Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Apecoin (APE) có gì nổi bật? Tokenmic của APE là gì?

Apecoin (APE) có gì nổi bật? Tokenmic của APE là gì?

APE, hay còn được gọi là Apecoin, không còn xa lạ với những người hâm mộ NFT. Đây là một dự án HOT trong thời gian gần đây, xuất hiện trên nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, FTX, Coinbase,…...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 19/07/23 14:23

APE, hay còn được gọi là Apecoin, không còn xa lạ với những người hâm mộ NFT. Đây là một dự án HOT trong thời gian gần đây, xuất hiện trên nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, FTX, Coinbase,… Vậy APE là gì và tại sao lại thu hút nhiều nhà đầu tư như vậy? Cùng Index Money tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

apecoin-ape-coin-1

ApeCoin (APE) là gì?

Apecoin là token quản trị phi tập trung của hai bộ sưu tập NFT lớn trên Ethereum: BAYC (Bored Ape Yatch Club) và MAYC (Mutant Ape Yatch Club). Được xây dựng và kiểm soát bởi cộng đồng, Apecoin đóng vai trò là một lớp giao thức phi tập trung cho những sáng kiến ​​được dẫn dắt bởi cộng đồng. Điều này giúp Metaverse hóa các hoạt động của dự án trong thế giới thực.

 

Phương thức hoạt động của ApeCoin (APE)

APE được tạo ra nhằm phục vụ hệ sinh thái APE, dự án này được quản lý bởi ApeCoin DAO và được hỗ trợ bởi APE Foundation. ApeCoin DAO là tổ chức phi tập trung nhằm giúp chủ sở hữu token APE tham gia vào quyền quyết định quản trị của tổ chức.

Nhờ sở hữu các token này, người dùng có quyền quyết định cách phân bổ quỹ trong hệ sinh thái. Đồng thời, họ cũng tham gia đưa ra các quy tắc quản trị, lựa chọn dự án, tạo các quan hệ đối tác,… Sau khi thành viên bỏ phiếu cho các đề xuất, tổ chức APE sẽ thực hiện quyết định quản trị dựa trên quyết định của cộng đồng lãnh đạo.

APE Foundation là một tổ chức DAO hoạt động hợp pháp, tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng toàn diện của hệ sinh thái APE. Hội đồng quản trị của APE Foundation đảm bảo sự kiểm soát từ cộng đồng và bao gồm 5 thành viên đến từ lĩnh vực công nghệ và tiền mã hóa, trong đó có Alexis Ohanian – người đồng sáng lập Reddit. Chủ sở hữu APE tham gia bỏ phiếu để bầu ra các thành viên mới của hội đồng quản trị hàng năm và hội đồng này theo dõi thực thi các quyết định từ cộng đồng DAO.

 

Hệ sinh thái ApeCoin (APE)

APE là một hệ sinh thái bao gồm cộng đồng ApeCoin và nhiều sản phẩm, dịch vụ sử dụng APE. Trong hệ sinh thái này, có hai bộ sưu tập NFT chính được liên kết:

1. Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape (BAYC): Được phát hành vào tháng 4 năm 2021 trên chuỗi Ethereum, BAYC bao gồm 10,000 con vượn độc nhất vô nhị. Mỗi con Ape có ngoại hình và tính cách riêng biệt.

2. Câu lạc bộ du thuyền Mutant Ape (MAYC): Nhóm này bao gồm 20,000 con vượn đã trải qua các đột biến từ khi loài vượn BAYC được tạo ra. Mutant Ape cũng chào đón và giới thiệu người mới đến cộng đồng APE.

3. Câu lạc bộ chăn cừu (BAKC): BAKC là một tập hợp các NFT độc đáo dành cho chó. Thành viên BAYC sẽ có quyền truy cập và nhận nuôi 1 Club Dog NFT với chi phí gas cho mỗi NFT Bored Ape. 10,000 BAKC NFT mang đến nhiều đặc điểm riêng biệt và độc đáo, giống như loài vượn.

4. Otherside metaverse: Otherside metaverse bao gồm 200,000 mảnh đất, có thể sở hữu bằng cách mua hoặc đúc Otherdeeds – NFT dùng để chứng thư quyền sở hữu cho các thửa đất ảo.

apecoin-ape-coin-2

Dùng token ApeCoin (APE) để làm gì?

APE là đồng tiền chính thức của ApeCoin DAO. Token APE được sử dụng như một phương tiện giao dịch tiện lợi trong hệ sinh thái, giúp loại bỏ trung gian tập trung.

Đồng thời, APE cũng là công cụ hỗ trợ cho các bên thứ 3 và nhà phát triển tham gia vào hệ sinh thái, được tích hợp vào các trò chơi, dịch vụ và các dự án khác. Bên cạnh đó, APE còn được sử dụng như đồng tiền thanh toán trong Bored Ape Yacht Club và cung cấp quyền tiếp cận đến các sản phẩm mới trong tương lai.

 

Đặc điểm của ApeCoin (APE)

The APE Foundation

APE Foundation là tổ chức quản lý của ApeCoin, được tạo ra bởi những người dùng nắm giữ ApeCoin. Nhiệm vụ của tổ chức này là quản lý các quyết định của ApeCoin DAO và đảm nhận vai trò quản lý dự án, ghi sổ kế toán và các hoạt động khác. Điều này đảm bảo ý tưởng cộng đồng DAO được hỗ trợ và trở thành hiện thực.

APE Foundation nhằm mục đích tăng trưởng cho hệ sinh thái APE toàn diện. Họ sử dụng Ecosystem Fund để thanh toán chi phí theo chỉ dẫn của ApeCoin DAO và cung cấp cơ sở hạ tầng cho chủ sở hữu ApeCoin thông qua các quy trình quản trị mở.

apecoin-ape-coin-3

Sử dụng dưới dạng tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)

ApeCoin DAO quản lý cộng đồng toàn cầu và đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái APE. Qua quy trình APE Improvement Proposal, thành viên của DAO có thể đưa ra quyết định về phân bổ Ecosystem Fund, dự án, quy tắc quản trị, quan hệ đối tác và nhiều vấn đề khác liên quan.

The Broad (Hội đồng)

Theo nguyên tắc của ApeCoin DAO, hội đồng quản trị thực hiện giám sát các quản trị viên tổ chức và quản lý các đề xuất của DAO. Mục đích của hội đồng là xem xét ý kiến của cộng đồng và đảm bảo tuân thủ quy tắc của ApeCoin DAO.

The Board sẽ tiếp nhận các đề xuất theo quy tắc ApeCoin DAO. Hội đồng ban đầu sẽ phục vụ trong một nhiệm kỳ 6 tháng, sau đó, các thành viên DAO sẽ bỏ phiếu hàng năm để bầu chọn thành viên mới cho hội đồng quản trị.

 

Có hay không nên đầu tư ApeCoin (APE)?

APE coin có tiềm năng đáng xem xét cho việc đầu tư hay không? Để trả lời câu hỏi này, ta cân nhắc hai yếu tố sau:

Về dự án

APE là phần trong kế hoạch phát triển vũ trụ Bored Ape Yacht Club trong tương lai, bao gồm việc bán đất ảo và xây dựng game NFT. Việc APE coin đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn ngay khi ra mắt chứng tỏ sức hút với cộng đồng là rất lớn.

Về token

Hiện tại, APE coin đang có giá 6.12 USD, mức giá khá khiêm tốn so với tiềm năng dự án đã thể hiện. Tuy nhiên, với biến động thị trường hiện tại, cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào APE coin.

Đóng góp của APE coin trong việc xây dựng hệ sinh thái NFT và metaverse có thể là một yếu tố đáng xem xét trong quá trình đầu tư. Tuy nhiên, như với bất kỳ quyết định đầu tư nào, cần thực hiện nghiên cứu cẩn thận và đánh giá rủi ro trước khi ra quyết định cuối cùng.

apecoin-ape-coin-4

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về dự án ApeCoin từ Index Money, giúp bạn hiểu rõ hơn về APE là gì và các điểm nổi bật của dự án. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm kiến thức và nhận định chính xác để quyết định đầu tư vào đồng tiền điện tử này.