Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » DAI coin là gì? Mua, bán đồng DAI ở đâu?

DAI coin là gì? Mua, bán đồng DAI ở đâu?

DAI được xem là phiên bản mới của USDT trong thế giới DeFi. Với vị thế là một đồng Stablecoin ổn định, DAI dường như “mẫn cảm” với các yếu tố tác động đến giá cả trong thị trường Crypto. Vậy...

Đăng bởi:Nguyễn Linh | 20/06/23 17:04

DAI được xem là phiên bản mới của USDT trong thế giới DeFi. Với vị thế là một đồng Stablecoin ổn định, DAI dường như “mẫn cảm” với các yếu tố tác động đến giá cả trong thị trường Crypto. Vậy Dai coin là gì? Hãy cùng Index Money đi tìm lời giải đáp ngay bên dưới bài viết này nhé!

1. Dai là gì?

Dai (DAI) là một stablecoin chạy trên mạng Ethereum. Stablecoin là một loại tiền điện tử cung cấp cho các nhà đầu tư biện pháp bảo vệ rất cần thiết để chống lại sự biến động bằng cách duy trì một mức giá nhất quán, tự ràng buộc với một tài sản cơ bản. Trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin tăng và giảm khi nhu cầu thị trường thay đổi, thì stablecoin cố gắng duy trì ở một mức giá bất kể điều kiện thị trường.

Hầu hết các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định như USD trong tài khoản ngân hàng. Dai khác với các stablecoin khác vì nó được hỗ trợ bởi tiền pháp định được gắn với tài sản thế chấp tiền điện tử được đặt trên Hệ thống Stablecoin của Maker Dai. Điều này cung cấp cho các nhà đầu tư một stablecoin minh bạch hơn, bởi các tài sản thế chấp được giữ trên mạng Ethereum có thể được xem công khai. Stablecoin này hợp tác chặt chẽ với Ethereum như một mã thông báo ERC-20. Giá của 1 Dai startedlcoin = 1 USD. Đây là stablecoin không thiên vị đầu tiên trên thế giới được neo giá mềm với Đô la Mỹ.

Thông tin cơ bản về DAI Token

  • Ticker: DAI
  • Blockchain: Ethereum.
  • Token Type: Stable Token.
  • Token Standard – Tiêu chuẩn: ERC-20.
  • Circulating Supply – Nguồn cung luân chuyển: 6,424,282,608
  • Total Supply – Tổng nguồn cung: 6,424,041,438
  • Max Supply – Nguồn cung cấp tối đa: 6,424,041,438
  • 24 hour Trading Vol – Khối lượng giao dịch 24 giờ (08/10/2021): $463,946,967
  • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $6,435,261,549

2. Nguồn gốc của Dai

Dai được phát triển bởi các nhà sản xuất đằng sau MakerDAO và Giao thức Maker. MakerDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung tự quản lý hoàn toàn dựa trên việc thực thi hợp đồng thông minh. Mã thông báo MakerDAO (giao dịch tự do trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử) hoạt động như mã thông báo quản trị, cung cấp cho các nhà đầu tư một cuộc bỏ phiếu trong tương lai về các vấn đề phát triển. Các mã thông báo này hoạt động giống như sở hữu cổ phần của cổ phiếu.

Dai được giới thiệu vào năm 2017. Nó nhanh chóng trở thành một trong những loại tiền ổn định dựa trên Ethereum phổ biến nhất. Đồng tiền này hiện là dự án tiền điện tử lớn thứ 28 khi tính theo tổng vốn hóa thị trường.

3. Cách Thức Hoạt Động Của Token DAI

DAI là mã thông báo ERC-20có thể được mua từ cả sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Ngoài ra, bạn có thể tạo và vay DAI bằng cách mở kho tiền thế chấp của Maker thông qua trang tổng quan Oasis Borrow của MakerDAO và gửi tài sản dựa trên Ethereum làm tài sản thế chấp.

Kho tiền thế chấp của Maker – trước đây được gọi là các vị thế nợ được thế chấp trong một lần lặp lại trước đó của giao thức Maker – là các hợp đồng thông minh giữ tài sản thế chấp trong khoản ký quỹ cho đến khi DAI đã vay được trả lại. Giá trị của tài sản thế chấp bạn gửi phải luôn vượt quá giá trị của DAI mà bạn được phát hành.

Nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới giá trị của mã thông báo DAI đã phát hành, tài sản thế chấp của bạn sẽ được thanh lý. DAI là một trong những tài sản kỹ thuật số được tích hợp nhiều nhất trong hệ sinh thái blockchain và sau khi được vay mượn.

4. Ưu điểm nổi bật của Stablecoin DAI

Không yêu cầu tài khoản tối thiểu

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể tham gia sở hữu DAI mà không cần phải đảm bảo số lượng tài sản tối thiểu.

Giá trị ổn định

DAI có thể cung cấp một loại tiền điện tử ổn định thay thế, gồm những khoản tài chính cho công dân sống tại các khu vực bất ổn kinh tế nghiêm trọng.

Khả năng phân quyền vô hạn

Hoạt động trên chuỗi Smart Contract nên DAI cung cấp một hệ thống minh bạch, đảm bảo người dùng có quyền truy cập vào tài sản của họ không hạn chế.

Mang lại thu nhập

Thông qua hệ thống tỷ lệ tiết kiệm DAI, người tham gia có thể sử dụng mã thông báo DAI để kiếm thêm nguồn thu nhập bằng cách gửi DAI vào hợp đồng thông minh MakerDAO. Vì DAI được xây dựng trên Ethereum, tận dụng cơ chế đồng thuận của chính mạng lưới nên DAI không có cơ chế đặt cược riêng.

Chi phí giao dịch thấp

DAI mở ra cho người dùng không gian giao dịch với mức chi phí thấp, thời gian xử lý nhanh chóng. Các giao dịch toàn cầu từ ví người dùng này sang ví của người dùng khác trở nên minh bạch và hiệu quả hơn rất nhiều.

Độ an toàn cao

Những nhà phát triển của hệ thống MakerDAO có thể xác minh được tất cả các hợp đồng thông minh và cơ chế giao thức cơ bản cấu thành cấu trúc bên trong hệ thống, đảm bảo tính an toàn mạnh mẽ của nền tảng.

5. Mua và Lưu trữ DAI coin

Thời kỳ đầu của tiền điện tử, thật khó để mua được chúng vì chưa có nhiều sàn giao dịch tiền điện tử. Ngày nay, số lượng tiền điện tử đã tăng trưởng mạnh mẽ và mua chúng chưa bao giờ dễ như thế.

Nơi đầu tiên để nhận được Dai token là nền tảng MakerDAO. Tuy vậy, bạn có thể mua Dai crypto trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Một vài sàn đó là: Coinbase Pro, Huobi Global, KuCoin, Kraken, Binance, OKEx, HitBTC, Gemini

Bạn cũng có thể nhận Dai thông qua giao thức hoán đổi Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) token như là: Uniswap, Compound

Bạn Lưu Trữ Dai Như Thế Nào?

Dai là một ERC-20 token nên có thể được lưu trữ như bất kỳ ví điện tử tương thích ERC-20 nào như Atomic, MyEtherWallet, Metamask, Exodus, Jaxx, Mist, và Trust.

Dai token có thể được lưu trữ trong ví lạnh như là Ledger hoặc Trezor. Ví lạnh bảo mật hơn khi lưu trữ token vì chúng không kết nối internet, nên không thể bị hack.

6. Có nên đầu tư DAI Coin không?

Như những thông tin được chia sẻ bên trên, thì DAI Coin thuộc dạng Stablecoin, là đồng tiền bình ổn giá. Nó không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi biến động của thị trường, do đó để đầu tư kiếm lời từ DAI Coin thông qua biến động giá sẽ không phải sự lựa chọn phù hợp.

Có rất nhiều stablecoin ngoài kia, nhưng Dai thực sự độc nhất, vì nó là một ERC-20 token dựa trên Ethereum blockchain. Hệ thống quản trị dân chủ của Dai khiến nó tách biệt khỏi đám đông.

Dai có thể sử dụng để ngăn chặn lạm phát vì nó duy trì giá trị $1 ở bất kỳ tình huống nào. Dù rằng đó là mục tiêu của tất cả stablecoin, điều khiến Dai stablecoin đặc biệt là nó thực hiện điều đó thông qua một hệ thống smart contract tự động trên Ethereum blockchain.