Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » “Tất tần tật” thông tin về Flow và đồng FLOW coin

“Tất tần tật” thông tin về Flow và đồng FLOW coin

Đồng FLOW nằm trong top 100 đồng tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn nhất, trong hàng chục nghìn đồng tiền ảo đang nở rộ trên thị trường. Điểm nổi bật của FLOW coin là sự quan tâm đáng...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 31/07/23 14:32

Đồng FLOW nằm trong top 100 đồng tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn nhất, trong hàng chục nghìn đồng tiền ảo đang nở rộ trên thị trường. Điểm nổi bật của FLOW coin là sự quan tâm đáng kể từ cộng đồng. Để hiểu rõ hơn về FLOW coin, dự án này có những ưu nhược điểm gì và liệu có nên đầu tư hay không, hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về FLOW nhé!

flow-1

Flow network là gì?

Flow Network là một nền tảng blockchain phi tập trung hỗ trợ cho thế hệ game, Dapps, và các tài sản kỹ thuật số với tốc độ nhanh, chi phí rẻ, và thân thiện với nhà phát triển.

Lịch sử của blockchain Flow bắt đầu tình cờ trên Ethereum khi Dapper Labs ra mắt trò chơi blockchain đầu tiên được áp dụng rộng rãi trên thế giới – CryptoKitties vào năm 2017. Trò chơi tập trung vào việc thu thập và nhân giống mèo kỹ thuật số. Tuy nhiên, thành công không mong muốn của CryptoKitties đã dẫn đến tắc nghẽn mạng Ethereum do khối lượng giao dịch quá lớn. Việc giải quyết các giao dịch mất nhiều ngày và phí gas cắt cổ.

Từ thất bại này, Dapper Labs đã khao khát xây dựng một blockchain lý tưởng cho các trò chơi và tiền điện tử của riêng họ. Blockchain mới sẽ có khả năng mở rộng để tránh tắc nghẽn mạng giống như Ethereum và các giao dịch cũng sẽ có phí gas rẻ dù có khối lượng giao dịch lớn.

Blockchain FLOW đã ra đời với sứ mệnh mới giúp giải quyết các vấn đề mà nền tảng trước đây đang đối diện. Dapper Labs đã giới thiệu FLOW qua đợt bán công khai trị giá 18 triệu đô la trên CoinList. Từ đó, hệ sinh thái Flow đã phát triển mạnh mẽ với sự tham gia của nhiều đối tác đáng chú ý như NBA Top Shot, UFC, NFL, Samsung, Google, MotoGP và Ubisoft.

Với mục tiêu tăng tốc độ, mở rộng quy mô và thân thiện với nhà phát triển, Flow hướng tới việc trở thành nền tảng chủ đạo cho các ứng dụng NFT, trò chơi và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

 

Đội ngũ phát triển FLOW

Dapper Labs là tập đoàn sáng tạo mạng FLOW, với đội ngũ lãnh đạo chủ chốt bao gồm:

1. Roham Gharegozlou: CEO của Dapper Labs và đồng sáng lập CryptoKitties, Flow và NBA Top Shot. Anh có bằng cử nhân Kinh tế và thạc sĩ về Khoa học sinh học từ Đại học Stanford. Trước đây, Roham là CEO và đồng sáng lập của Axiom Zen.

2. Dieter “dete” Shirley: Đồng sáng lập và CTO của dự án blockchain FLOW, đồng sáng lập CryptoKitties và tác giả của đề xuất ERC-721 xác định các token không thể thay thế trên Ethereum. Anh cũng từng là kỹ sư phần mềm cao cấp của Apple và Trưởng bộ phận Phát triển của Atimi.

3. Mikhael Naayem: Giám đốc kinh doanh của Dapper Labs, là thành viên Hội đồng quản trị của Axiom Zen. Mik còn là người sáng lập và CEO của Fuel, một nền tảng có hơn 225 triệu người dùng trước khi bán cho Animoca vào năm 2017.

4. Alex Shih: Alex là Giám đốc tài chính tại Axiom Zen và Dapper Labs, chịu trách nhiệm lãnh đạo chức năng tài chính chiến lược. Anh sở hữu bằng B.S. và M.S. về Khoa học Quản lý & Kỹ thuật từ Đại học Stanford.

Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển dự án FLOW còn bao gồm nhiều thành viên khác có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm làm việc trong các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại trang web chính thức của dự án.

flow-2

FLOW coin là gì?

FLOW là token mặc định cho giao thức Flow, được sử dụng cho tất cả các khoản thanh toán phí, phần thưởng, bỏ phiếu, staking, quản trị… như một công cụ để vận hành mạng FLOW, tương tự như bạn đổ xăng thì xe mới chạy được.

Thông tin cơ bản

– Blockchain: FLOW

– Mã giao dịch: FLOW

– Tổng cung tối đa: vô hạn

– Nguồn cung đang lưu hành: 1,036,200,000

– Vốn hóa thị trường: $ 610.61M

 

Điểm nổi bật của công nghệ FLOW

Nhóm phát triển FLOW đã sử dụng những công nghệ tiên tiến sau đây để đạt được mục tiêu của dự án:

Kiến trúc đa vai trò

Thay vì các blockchain đời đầu lưu trữ toàn bộ trạng thái và thực hiện tất cả công việc xử lý giao dịch trên một node duy nhất, FLOW đã phân tách các công việc của validator node thành 4 vai trò riêng biệt: Thu Thập, Đồng Thuận, Thực Hiện và Xác Minh. Các node tham gia vào xác nhận giao dịch, nhưng chỉ trong giai đoạn cụ thể. Điều này tăng cường hiệu quả xử lý giao dịch, mở rộng khả năng thông lượng và giảm chi phí.

flow-3

Lập trình dựa trên nguồn lực

Các hợp đồng thông minh trên FLOW được viết bằng Cadence, một ngôn ngữ lập trình dễ sử dụng và an toàn hơn cho tài sản và ứng dụng tiền điện tử. Với FLOW, hợp đồng thông minh có thể được nâng cấp để phù hợp với các yêu cầu khác nhau.

Developer ergonomics

Flow hỗ trợ việc nâng cấp hợp đồng thông minh (Smart Contract) và tích hợp ghi nhật ký vào Trình mô phỏng FLOW, giúp cho các nhà phát triển có trải nghiệm làm việc dễ dàng và thuận tiện.

Consumer onboarding

Với thiết kế dành cho người tiêu dùng phổ thông, Flow cung cấp các công cụ thanh toán an toàn và dễ sử dụng, cho phép chuyển đổi từ tiền tệ fiat sang tiền điện tử một cách đơn giản.

Thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS)

Flow sử dụng thuật toán Proof of Stake (PoS) thay vì Proof of Work (PoW) của Ethereum hay Bitcoin. PoS giúp tiết kiệm năng lượng và giảm phí gas, đồng thời quyết định xác nhận block tiếp theo một cách hiệu quả.

PoS là một sự cải tiến nhanh chóng và phổ biến, được nhiều blockchain áp dụng hiện nay vì tính nhanh, tiết kiệm và hiệu quả của nó.

flow-4

So sánh FLOW và Ethereum

Đặc điểm so sánh

FLOW

ETHEREUM

Khả năng mở rộng

Rất nhanh, mục tiêu đạt 10.000 giao dịch mỗi giây

 

Khả năng mở rộng rất khó chỉ với 13 đến 15 giao dịch mỗi giây.

Phí giao dịch

Phí tạo tài khoản chỉ khoảng 0.001 FLOW và phí giao dịch rất thấp chỉ khoảng 0.000001 FLOW

Phụ thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng và mức độ phức tạp của các hợp đồng thông minh. Thường ~ 20$

 

Mô hình tài khoản

Tự động tạo ra bởi blockchain và hỗ trợ nhiều public keys

Tài khoản tạo ra dựa trên một Private key

Cơ chế đồng thuận

Proof of Stake (POS)

Proof of Work (POW), tuy nhiên Ethereum đang tiến hành nâng cấp lên POS

Giá hiện tại

 

$ 0.588374

$ 1,867.74

Vốn hóa thị trường

$ 610.61 M

$ 224.95 B

Xếp hạng vốn hóa

70

2

Khối lượng GD 24H

$ 19.55 M

$ 6.20 B

 

Có nên đầu tư vào FLOW coin?

Để xem xét việc đầu tư vào FLOW coin, chúng ta hãy xem xét những ưu và nhược điểm của nó.

Ưu điểm của FLOW coin

– Đội ngũ phát triển dự án có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về công nghệ Blockchain.

– Nền tảng được xây dựng với ý tưởng tốt, có tốc độ xử lý giao dịch nhanh, phí gas thấp và có khả năng mở rộng.

– Được Google Cloud hợp tác với Dapper Labs – nhóm phát triển của dự án FLOW.

– Có hơn 600 dự án phát triển trên nền tảng FLOW, hơn 175.000 người dùng hàng tháng, hơn 5000 nhà phát triển xây dựng dự án trên FLOW và hơn 350 Network Nodes…

– FLOW được sử dụng rộng rãi trong giao dịch và vận hành hệ thống chứ không chỉ dùng cho mục đích quản trị.

Nhược điểm của FLOW coin

– Giá cả biến động theo giá của Bitcoin và thị trường tiền ảo với rủi ro cao.

– Nguồn cung cấp không giới hạn và lạm phát hàng năm, do đó không thể đạt được giá trị tăng trưởng dựa vào việc nguồn cung khan hiếm.

– Gặp nhiều sự cạnh tranh từ các dự án tiền ảo có tính năng tương tự như Solana, Cosmos, Polkadot, Avalanche…

– Sử dụng ngôn ngữ lập trình mới, đòi hỏi các nhà phát triển muốn tham gia phát triển lại phải học lại từ đầu.

– Là một dự án còn khá mới, chưa thể biết chắc tương lai của nó sẽ ra sao.

=> FLOW là dự án tiềm năng với công nghệ xuất sắc và đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, tương lai của dự án vẫn còn phải chờ đợi do cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Nếu bạn định đầu tư vào FLOW, hãy xem xét chiến lược dài hạn cẩn thận. Tuy luật pháp Việt Nam chưa có quy định rõ ràng về đầu tư tiền ảo, bạn không nên đặt quá nhiều vốn vào dự án này để tránh rủi ro không đáng có.

flow-5

Giao dịch và lưu trữ FLOW coin ở đâu?

Sàn giao dịch

Bạn có thể giao dịch đồn FLOW coin ở những sàn giao dịch lớn, an toàn, uý tín và chất lượng như: Binance, Huobi Global, Cryto.com Exchange, Coinlist Pro, KuCoin, Gate.io, OKEx, MEXC, WazirX, BitWell, CoinEx,….

Ví lưu trữ

Hiện tại, đồng FLOW chỉ liên kết với một số ví như Blocto và Ledger. Tuy Blocto ít được sử dụng hơn, nhưng ví Ledger thì có uy tín cao hơn, được nhiều người dùng ưa chuộng vì có khả năng lưu trữ nhiều loại coin khác nhau.

 

Tổng kết

FLOW là một blockchain nền tảng với khả năng mở rộng và xử lý giao dịch nhanh, chi phí thấp hơn đáng kể so với Bitcoin và Ethereum. Dự án này tạo ra hệ sinh thái dành cho trò chơi phi tập trung, ứng dụng phi tập trung (Dapps), NFT và các tài sản kỹ thuật số phi tập trung.

Đội ngũ phát triển FLOW coin là những chuyên gia có kinh nghiệm trong công nghệ Blockchain và kỹ thuật, tạo nên sự đáng tin cậy và đội hình mạnh mẽ.

Hiện tại, giá của FLOW coin là $0.588374, với vốn hóa đạt $610.61 triệu và xếp hạng vốn hóa là 70.

flow-6

Hi vọng qua những thông tin trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về FLOW coin và các ưu nhược điểm của dự án FLOW network. Chúc bạn thành công với những dự định đầu tư của mình!


Tags: