Trang chủ » Tiền điện tử » Thuật ngữ » Hệ số Alpha trong Crypto là gì? Ý nghĩa của hệ số Alpha

Hệ số Alpha trong Crypto là gì? Ý nghĩa của hệ số Alpha

Hệ số Alpha trong đầu tư được hiểu là một trong những hệ số rủi ro phổ biến, biểu thị khả năng đánh bại thị trường của chiến lược. Vậy hệ số Alpha trong Crypto là gì? Ý nghĩa của...

Đăng bởi:Nguyễn Linh | 19/06/23 16:49

Hệ số Alpha trong đầu tư được hiểu là một trong những hệ số rủi ro phổ biến, biểu thị khả năng đánh bại thị trường của chiến lược. Vậy hệ số Alpha trong Crypto là gì? Ý nghĩa của hệ số này trong đầu tư? Cùng Index Money tìm hiểu qua bài viết sau!

1. Tổng quan về hệ số Alpha

1.1 Alpha là gì?

Hệ số alpha có ký tự trong chữ cái Hy Lạp α.

Là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư để đánh giá khả năng vượt qua hoặc không vượt qua hiệu suất của thị trường với một chiến lược đầu tư cụ thể.

Hệ số alpha thường được coi là một lợi nhuận thặng dư hoặc tỉ suất sinh lời bất thường trong bối cảnh thị trường đang hoạt động hiệu quả. Điều này có nghĩa là hệ số alpha đo lường khả năng của một chiến lược đầu tư trong việc tạo ra lợi nhuận cao hơn so với lợi nhuận trung bình của thị trường.

Thường thì hệ số alpha được sử dụng kết hợp với hệ số beta, để đo lường mức độ dao động hoặc rủi ro của thị trường chung. Hệ số beta cũng được biết đến như là một đánh giá về rủi ro hệ thống của thị trường.

Hệ số alpha là một trong năm hệ số rủi ro phổ biến trong lĩnh vực đầu tư, bên cạnh hệ số beta, độ lệch chuẩn, hệ số R và hệ số Sharpe.

he-so-alpha-trong-crypto-la-gi-1
Hệ số Alpha trong thị trường Crypto

1.2 Công thức tính hệ số Alpha 

Dựa theo mô hình CAMP thì công thức tính hệ số α như sau: α = Rp – [Rf + (Rm – Rf) ß]

Trong đó:

  • Rp: Tỷ suất lợi nhuận thực tế
  • Rm: Tỷ suất lợi nhuận của thị trường
  • Rf: Lợi nhuận của tài sản phi rủi ro
  • ß: Hệ số đo lường mức độ rủi ro của cổ phiếu hay danh mục đầu tư so với mức đầu tư chung của thị trường.

Hệ số Alpha trong đầu tư thường được thể hiện ở dạng đơn số như là +2,0 hay -4,0, cho biết kết quả khi so sánh hiệu suất danh mục với tiêu chuẩn, ví dụ như tốt hơn 2% hay kém hơn 4%.

2. Ý nghĩa của hệ số Alpha trong thị trường Crypto

Hệ số Alpha thường được sử dụng để đề cập đến lợi nhuận chủ động của một khoản đầu tư và có khả năng đo lường hiệu quả của khoản đầu tư so với chỉ số thị trường hoặc một chỉ số đại diện cho biến động thị trường.

Alpha dương cho thấy rằng khoản đầu tư đang hoạt động tốt hơn so với điểm chuẩn, trong khi đó Alpha âm cho thấy quỹ đang hoạt động kém hiệu quả. Khi giá trị Alpha bằng 0, điều đó cho thấy khoản đầu tư đã được điều chỉnh hoàn hảo theo chuẩn đoán (benchmark).

Alpha là một chỉ số dựa trên hiệu suất lịch sử và không dự đoán tương lai. Nó dựa trên tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Chẳng hạn, S&P 500 là một chỉ số theo dõi 500 công ty hàng đầu tại Hoa Kỳ và có thể được sử dụng làm chuẩn để tính toán giá trị alpha của một khoản đầu tư.

Khi nói đến quỹ tương hỗ, giá trị alpha được xác định bằng cách tính toán lợi nhuận vượt trội so với mức trung bình có trọng số của các cổ phiếu trong quỹ. Nó chỉ là một công cụ khác giúp nhà đầu tư đánh giá rủi ro/phần thưởng bằng cách sử dụng dữ liệu từ các khoản đầu tư tương tự trong quá khứ. Trong dài hạn, một số quỹ có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn nhiều so với chỉ số thị trường. Nhà đầu tư phải xem xét mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận để nhận được phần thưởng và một cách để đo lường rủi ro đó là thông qua giá trị alpha.

he-so-alpha-trong-crypto-la-gi-2
Ý nghĩa của hệ số Alpha trên thị trường Crypto

3. Cách thức hoạt động của Alpha với Beta?

Mặc dù alpha cung cấp thông tin có giá trị một cách độc lập, nhưng để có được một bức tranh toàn cảnh, nhà đầu tư cần xem xét cả yếu tố beta. Hai quỹ khác nhau có thể có lợi nhuận tương tự nhưng có các bảng chữ cái beta khác nhau. Hầu hết các nhà đầu tư Crypto ưa thích một quỹ có alpha cao và beta thấp, vì điều đó có nghĩa là quỹ đó có khả năng mang lại lợi nhuận như thị trường với rủi ro và biến động thấp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tích cực đôi khi đánh giá cao beta hơn, vì chiến lược đầu tư của họ dựa trên sự biến động.

Hầu hết các nhà đầu tư bảo thủ thường tránh các quỹ có alpha cao và beta cao. Ví dụ, nếu họ chuẩn bị nghỉ hưu và biết rằng họ cần tiếp cận với tiền của mình, họ sẽ không muốn đầu tư vào những quỹ có nhiều biến động.

4. Tính toán lợi nhuận bằng số liệu nào?

Để tính toán lợi nhuận, alpha và beta cùng tạo thành một khía cạnh của mô hình định giá tài sản vốn. Nó là một phần của Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại (MPT). Mục tiêu của MPT là xác định và tập hợp một loạt các khoản đầu tư để vượt trội hoặc tối đa hóa lợi nhuận thị trường, đồng thời giảm thiểu rủi ro.

Đối với phương pháp tiếp cận chủ động theo chỉ số, nhà đầu tư không chỉ cần tính toán alpha và beta, mà còn cần quan tâm đến các chỉ số khác như tương quan, độ lệch chuẩn và hệ số R bình phương. Tương quan đo lường sức mạnh và hướng của một quỹ. Độ lệch chuẩn đo lường sự biến đổi của lợi nhuận của quỹ theo thời gian, trong khi hệ số R bình phương tính toán mối quan hệ giữa biến động đầu tư và điểm chuẩn của nó. Các chỉ số này, cùng với các chỉ số tài chính khác, cung cấp thông tin ước tính gần đúng mà rất có giá trị đối với nhà đầu tư.

Trên đây là những thông tin về hệ số Alpha trong thị trường Crypto mà Index Money đã tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về các thuật ngữ trên thị trường tiền điện tử!