Trang chủ » Doanh nghiệp » Nhân vật » Tìm hiểu về nhà sáng lập ra BNB (Binance) – Changpeng Zhao Yi He (CZ)

Tìm hiểu về nhà sáng lập ra BNB (Binance) – Changpeng Zhao Yi He (CZ)

Trong thị trường tiền mã hóa, những Key Opinion Leader – KOL là những người có sức ảnh hưởng lớn và dẫn đầu cộng đồng đầu tư. Trong số họ, CZ – Changpeng Zhao Yi He là một trong những...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 26/07/23 17:38

Trong thị trường tiền mã hóa, những Key Opinion Leader – KOL là những người có sức ảnh hưởng lớn và dẫn đầu cộng đồng đầu tư. Trong số họ, CZ – Changpeng Zhao Yi He là một trong những người được quan tâm nhất, là chủ sở hữu của sàn giao dịch tiền mã hóa nổi tiếng thế giới – Binance. Bài viết này sẽ nói về ông và đế chế Binance, đưa ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

nha-sang-lap-ra-bnb-binance-changpeng-zhao-yi-he-cz-1

Changpeng Zhao Yi He (CZ) là ai?

Changpeng Zhao (CZ), còn được gọi là Triệu Trường Bằng, là CEO và người sáng lập Binance – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Ông tiếp cận Bitcoin vào năm 2013 và sau đó nghiên cứu về tiền mã hóa. Trước khi thành lập Binance, CZ đã là Giám đốc Công nghệ tại OKCoin. Mặc dù OKCoin phá sản, nhưng ông không từ bỏ và thành công xây dựng Binance thông qua xu hướng ICO năm 2017.

Trong suốt năm 2021, CZ tiếp tục định hình xu hướng trong thị trường tiền mã hóa và thu hút cộng đồng đông đảo trên Twitter. Vị trí dẫn đầu của Binance trong lĩnh vực giao dịch tiền mã hóa vẫn được giữ chắc bởi ông.

Ngoài ra, CZ đã đóng góp cho sự phát triển của Binance Smart Chain (BSC), hay BNB Chain – một blockchain với phí giao dịch thấp và khả năng mở rộng cao. Ông cũng đã biến đổi đồng tiền mã hóa BNB từ đồng tiền của Binance thành một token trong hệ sinh thái của BNB Chain.

Tiểu sử của Changpeng Zhao Yi He (CZ)

Tuổi thơ lênh đênh

Changpeng Zhao (CZ) là một người Trung Quốc sinh ra tại tỉnh Giang Tô vào năm 1977 trong một gia đình trí thức. Tuy nhiên, vì lý do chính trị, gia đình ông đã phải rời quê hương và định cư ở nước ngoài vào những năm cuối thập kỷ 80. Họ đã chọn Vancouver, Canada làm nơi sinh sống mới, mang lại cho CZ môi trường giáo dục tiên tiến và cơ hội hội nhập vào một xã hội phát triển.

nha-sang-lap-ra-bnb-binance-changpeng-zhao-yi-he-cz-2

Thời niên thiếu vất vả

Cuộc sống gian khổ và những thách thức của một người nhập cư không ngăn cản tâm huyết của thiếu niên Changpeng Zhao (CZ). Với cống hiến không ngừng, CZ vừa hoàn thành bài vở trên lớp, vừa làm việc sau giờ học để hỗ trợ gia đình. Ông làm thêm tại một cửa hàng McDonald’s và làm ca đêm tại một trạm xăng.

Tuy khó khăn và gian nan, CZ không từ bỏ sự học hành. Sau khi tốt nghiệp trung học, CZ quyết định chuyển đến Montréal để theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học McGill. Tại đây, ông phát triển tài năng trong lĩnh vực giao dịch Hợp đồng tương lai và thị trường chứng khoán. Năng khiếu này đã chơi một vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự nghiệp tương lai của CZ.

CZ luôn khao khát thành công và tiếp tục phát triển, vì vậy ông muốn trở thành một người có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp tài chính.

Để đạt được mục tiêu này, CZ chịu khó học tập và không ngừng nỗ lực để phát triển khả năng giao dịch và hiểu biết về thị trường chứng khoán. Những nỗ lực này đã xác định con đường sự nghiệp của CZ và đưa ông ta đến thành công trong lĩnh vực tài chính.

Tài năng mới xuất hiện

Changpeng Zhao Yi He (CZ) đã có một hành trình đáng chú ý sau khi tốt nghiệp. Sau thời gian ở Tokyo và New York, ông đã tham gia vào các dự án quan trọng trong lĩnh vực giao dịch tài chính.

Ở tuổi 27, CZ đã nhanh chóng tiến thêm bước trong sự nghiệp, quản lý các đội giao dịch ở New Jersey, London và Tokyo. Tuy nhiên, ông cảm thấy nóng lòng và quyết định thay đổi hướng đi.

Với khát vọng xây dựng công ty riêng, CZ nghỉ việc vào năm 2005 và chuyển đến Thượng Hải để thành lập Fusion Systems. Tại đây, ông đã đóng góp quan trọng vào việc phát triển hệ thống giao dịch tần suất cao nhanh nhất thế giới cho các nhà môi giới. Thành công này đã định hình sự nghiệp của CZ và đưa ông vào con đường thành công trong lĩnh vực giao dịch tài chính.

Vụ cá cược lớn nhất của Changpeng Zhao (CZ)

Năm 2013, CZ được giới thiệu về Bitcoin qua một trận poker với một người bạn làm việc trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. Sự quan tâm của CZ đối với Bitcoin nhanh chóng tăng lên khi ông đọc whitepaper, tìm hiểu qua diễn đàn BitcoinTalk và tham dự các hội nghị về Bitcoin. Bobby Lee, CEO của BTCC, đã khuyên CZ nên đầu tư khoảng 10% tài sản ròng vào Bitcoin.

Sau đó, CZ gặp đại diện của Ripple tại một hội nghị nhỏ ở Las Vegas và nhận được một số lượng XRP để tìm hiểu và sử dụng. Mặc dù sau đó CZ muốn trả lại đồng coin, nhưng ông quyết định giữ lại và dùng chúng để giới thiệu cho người khác. Điều này đã thúc đẩy CZ vào cuộc phiêu lưu trong thế giới tiền mã hóa.

Vào năm 2014, CZ bán nhà để đầu tư toàn bộ vào Bitcoin. Mặc dù sau đó giá Bitcoin giảm, khiến ông mất đi 2/3 giá trị ngôi nhà trong vòng hai năm, nhưng sau đó giá Bitcoin tăng trở lại.

“Những người khác nhau có khẩu vị rủi ro và tình huống rủi ro khác nhau. Với những người đang chật vật trả nợ mua nhà hay cần thu nhập đảm bảo từ các khoản đầu tư để trả các khoản vay, tôi không khuyến khích họ bán nhà để all-in vào tiền mã hóa, vì tiền mã hóa rất dễ bốc hơi.” – Changpeng Zhao

CZ không chỉ bán nhà, mà còn bỏ công việc để tập trung hoàn toàn vào thế giới tiền mã hóa. Trong vòng 2 tuần, ông gia nhập Blockchain.info và là thành viên thứ ba trong nhóm phát triển ví (wallet). Trong vòng 8 tháng, CZ đảm nhận vị trí đầu tiên trong bộ phận phát triển và làm việc chặt chẽ với những người ủng hộ nổi tiếng của Bitcoin như Roger Ver và Ben Reeves.

Ngoài ra, ông cũng từng là giám đốc công nghệ của OKCoin – một nền tảng dành cho giao dịch trực tiếp giữa tiền pháp định và tài sản kỹ thuật số, trong vòng chưa đầy 1 năm.

nha-sang-lap-ra-bnb-binance-changpeng-zhao-yi-he-cz-3

Thành lập đế chế Binance (BNB)

Sau mâu thuẫn trong hợp đồng với Roger Ver, CZ đột ngột rời khỏi OKCoin và chứng kiến một cuộc chia tay đầy tranh chấp. Sau đó, ông thành lập công ty BijieTech, tập trung vào cung cấp các hệ thống giao dịch dựa trên đám mây cho các miner. Tuy nhiên, sau những biến động và thành lập 2 công ty, CZ vẫn không hài lòng và tiếp tục rời bỏ “đứa con thứ hai” của mình.

Trong lĩnh vực tiền mã hóa, CZ chứng kiến những sự kiện lịch sử như vụ tấn công vào sàn Mt. Gox và thời kỳ ICO bùng nổ. Nhờ những trải nghiệm này, ông nhận ra thời điểm lý tưởng để xây dựng đế chế riêng.

Vào tháng 7/2017, CZ quyết định khởi động một ICO và huy động được 15 triệu USD bằng việc bán ra 200 triệu BNB trong các đợt mở bán. Chỉ trong vòng chưa đầy 8 tháng, CZ đã biến Binance từ một startup thành một trong những sàn giao dịch hàng đầu, vượt qua các đối thủ lớn trước đó bao gồm Huobi, OKex (hiện tại là OKX), Poloniex, Bittrex,…

Binance đã đạt được thành công nhanh chóng, làm ngạc nhiên ngay cả CZ – nhà sáng lập sàn giao dịch này. Khi tìm hiểu kỹ hơn, không có gì ngạc nhiên vì startup này đã vượt qua các đối thủ lớn và thống trị thị trường.

Binance đạt top 1 nhờ nhiều yếu tố xuất sắc, bao gồm:

– Ra mắt token BNB và ưu đãi phí giao dịch cho người dùng sử dụng BNB.
– Hệ thống bảo mật được chú trọng.
– Xử lý giao dịch cực nhanh, với khả năng xử lý khoảng 1,4 triệu giao dịch mỗi giây.

Nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhà lãnh đạo tài ba của Binance đã trở thành một trong những người giàu nhất trong ngành và được xếp hạng bởi Forbes.

Sự quyết đoán của Binance (BNB) trong pháp lý

Trong năm 2017, Binance đã đối diện với bước ngoặt quan trọng khi chính phủ Trung Quốc cấm ICO và giao dịch tiền mã hóa, buộc Changpeng Zhao (CZ) phải rời khỏi quê hương. Tuy nhiên, điều này đã giúp Binance mở rộng nhanh chóng khi sàn giao dịch mở hai văn phòng ở Nhật Bản và Đài Loan.

Bằng cách chọn mở rộng ra thị trường quốc tế, Binance thể hiện quyết đoán và khả năng thích nghi vượt qua hạn chế pháp lý trong nước. Sự linh hoạt này giúp sàn giao dịch phát triển mạnh mẽ và mở rộng đến các thị trường tiền mã hóa trên toàn cầu.

Vào ngày 26/03/2018, Binance đặt trụ sở chính tại Malta (một số thông tin cho rằng đặt tại đảo Clayman, khu vực châu Âu) và đến nay, sàn giao dịch đã mở rộng đến các thị trường sôi động trên khắp thế giới. Điều này chứng tỏ thành công và sự tận hưởng của CZ trong việc xây dựng một đế chế sàn giao dịch tiền mã hóa toàn cầu.

nha-sang-lap-ra-bnb-binance-changpeng-zhao-yi-he-cz-4

Ngoài ra, việc ra mắt Binance P2P – nền tảng cho phép giao dịch tiền fiat giữa người dùng, chứng tỏ khả năng thích nghi và linh hoạt trong suy nghĩ, thay đổi chiến lược để đáp ứng sự biến đổi của thị trường. Điều này chỉ có thể do những nhà lãnh đạo tài ba thực hiện. Với tài năng của mình, CZ sẽ tiếp tục ghi dấu trong trang sử của ngành tiền mã hóa và được vinh danh mãi mãi.

Năm 2023 của Changpeng Zhao (CZ)

Hiện tại, Binance và CEO Changpeng Zhao đang phải đối mặt với sự “pressing” từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) do pháp lý khắt khe của Mỹ và quản lý dòng tiền khách hàng trên nền tảng giao dịch.

Vào tháng 6 năm 2023, SEC đã nộp đơn kiện với cáo buộc rằng Binance đã trộn lẫn tiền của người dùng để giao dịch thông qua công ty Merit Peak, cho rằng công ty này thuộc sở hữu của CEO Changpeng Zhao, mà không thông báo cho khách hàng. Đây là lần đầu tiên trong năm mà SEC đánh mạnh vào thị trường crypto.

Ngoài ra, SEC cũng cáo buộc Binance cho phép giao dịch các token chưa được đăng ký và tham gia vào các hành vi gian lận và thao túng thị trường.

Gần đây, Richard Teng đã được bổ nhiệm làm CEO thay thế cho Changpeng Zhao Yi He tại Binance, sau những vấn đề pháp lý gặp phải.

nha-sang-lap-ra-bnb-binance-changpeng-zhao-yi-he-cz-5

Trước các vấn đề pháp lý, Binance đã phải đối mặt với sự mất thị phần khi các đối thủ cạnh tranh gia tăng.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, giá trị của token BNB đã giảm sút hơn 35% so với đầu năm.

nha-sang-lap-ra-bnb-binance-changpeng-zhao-yi-he-cz-6

Hiện vẫn chưa rõ Binance sẽ xử lý những vấn đề này ra sao. Họ đang nỗ lực cải thiện tuân thủ quy định, tăng cường bảo mật và dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên, liệu các biện pháp này có đủ để khôi phục lòng tin của khách hàng và cơ quan quản lý hay không, thì chúng ta phải để thời gian trả lời.