Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Đồng Tether là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về đồng USDT

Đồng Tether là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về đồng USDT

Đồng Tether là gì? USDT là gì? Có rất nhiều người khi được hỏi 2 câu trên thì trả lời Tether là USDT, còn USDT là một Stablecoin. Tuy nhiên, câu trả lời trên không hoàn toàn chính xác. Bài...

Đăng bởi:Nguyễn Linh | 15/06/23 14:51

Đồng Tether là gì? USDT là gì? Có rất nhiều người khi được hỏi 2 câu trên thì trả lời Tether là USDT, còn USDT là một Stablecoin. Tuy nhiên, câu trả lời trên không hoàn toàn chính xác. Bài viết này Index Money cung cấp các thông tin cơ bản, chi tiết nhất về Đồng Tether (USDT)!

1. Tìm hiểu tổng quan về Tether

1.1. Tether là gì?

Tether là một nền tảng cho phép sử dụng các loại tiền tệ pháp định (Fiat) trên Blockchain thông qua việc phát hành Tether coin/token có giá trị tương đương. Tether được thành lập và phát triển bởi công ty Tether Limited vào năm 2014, trụ sở ở Hong Kong.

dong-tether-la-gi-tim-hieu-ve-usdt1
Tether là gì?

Tether Token (ký hiệu: ₮) là một loại tiền điện tử có giá trị được đảm bảo 100% bằng các loại tiền tệ Fiat theo tỷ lệ 1:1, được công ty Tether Operation Limited phát hành. Mỗi đồng Tether Token (₮) có giá trị bằng một đơn vị tiền tệ Fiat đảm bảo cho nó.

Hiện tại, Tether đã phát hành ba loại đồng token được bảo chứng 100% bằng ba loại tiền tệ Fiat khác nhau là USD, EURO và CNH (offshore China Yuan). Các mã token tương ứng là USD₮, EUR₮ và CNH₮.

Tức là 1 USDT = 1 USD = 1 EURO = 1 CNH.

1.2 Tether hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của hệ thống Tether khá đơn giản như sau:

Bước 1: Người tham gia gửi tiền Fiat (USD) vào tài khoản ngân hàng của công ty Tether Limited.

Bước 2: Sau khi nhận được tiền, Tether sẽ tạo và ghi có vào tài khoản của người tham gia một số lượng Tether token (USDT) tương ứng với số tiền mà người đó đã gửi.

Bước 3: Người tham gia có thể tự do thực hiện giao dịch các Tether token như: trao đổi trên sàn giao dịch, trực tiếp mua bán,..

Bước 4: Người dùng có thể chuyển Tether token thành tiền Fiat qua nền tảng Tether khi không có nhu cầu sử dụng.

Bước 5: Tether Limited sẽ tiêu hủy số lượng Tether token đó và gửi lại tiền Fiat cho người dùng.

dong-tether-la-gi-tim-hieu-ve-usdt2
Mô hình hoạt động của hệ thống Tether

2. Đồng Tether (USDT) là gì? 

USDT (Tether coin) là một đồng tiền điện tử có giá trị được đảm bảo bằng USD theo tỷ lệ 1:1. Được phát hành vào năm 2014 bởi Tether Operation Limited.

Một USDT tương ứng với 1 USD. Điều này giúp tăng tính thanh khoản và giảm thiểu tác động của biến động giá đối với USDT trong thị trường tiền mã hóa.

Ban đầu, đồng USDT được phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain của Bitcoin thông qua lớp giao thức Omni. Điều này cho phép người dùng chuyển đổi, lưu trữ, tạo ví và giao dịch USDT.

Hiện nay, USDT là đồng Stablecoin phổ biến nhất trên thị trường Cryptocurrency với vốn hóa thị trường vượt quá 60 tỷ USD. Mặc dù đã xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh như USDC, BUSD, DAI,… nhưng USDT vẫn giữ vị trí thị phần lớn nhất (trên 60%), vượt xa đồng Stablecoin đứng thứ hai là USDC với khoảng 20%.

3. USDT coin được dùng để làm gì?

Tương tự như các đồng coin/token khác, USDT được sử dụng để lưu trữ, giao dịch và trao đổi thành các đồng coin khác trên thị trường Crypto.

Đặc biệt, Tether tạo ra đồng USDT nhằm giải quyết những hạn chế trong vấn đề thanh toán của các loại tiền tệ hiện tại (bao gồm cả tiền điện tử và tiền pháp định).

   – Tiền pháp định: Tất cả các giao dịch của người dùng đều phải công khai. Đặc biệt là khi giao dịch giữa các quốc gia, tốc độ giao dịch có thể chậm và phát sinh nhiều loại phí như: phí chuyển đổi ngoại tệ, phí gửi, phí chênh lệch,…

   – Tiền điện tử: Có tính không ổn định, phụ thuộc vào sự biến động thị trường và giá Bitcoin, phí giao dịch cao là những vấn đề đáng lo ngại.

dong-tether-la-gi-tim-hieu-ve-usdt3
USDT coin dùng để làm gì?

USDT giải quyết các vấn đề trên một cách hoàn hảo bằng cách:

– Neo giá trị của nó với USD theo tỷ lệ 1:1 => đảm bảo tính ổn định.

– Phát triển dựa trên công nghệ Blockchain => giúp việc chuyển tiền giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phíđảm bảo tính bảo mật cho người dùng.

Ngoài ra, nhờ tính ổn định của mình, trong thời kỳ khủng hoảng thị trường khi Bitcoin và các đồng coin khác gặp biến động mạnh, USDT được coi là một nơi trú ẩn an toàn để bảo vệ tài sản của người dùng khỏi thiệt hại lớn.

4. Phân loại USDT trên các nền tảng Blockchain

Qua nhiều năm hình thành và phát triển, Tether đã phát hành nhiều phiên bản USDT trên nhiều nền tảng khác nhau như Tron, Ethereum, EOS, Solana, Alogand, Liquid,… Trong đó, Ethereum và Tron là 2 nền tảng được chú ý nhiều nhất!

4.1 Phát hành USDT trên Ethereum

Nhận thấy nhược điểm về tốc độ giao dịch và phí của Blockchain Bitcoin, Tether đã quyết định phát hành USDT trên nền tảng Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20 vào tháng 09/2017.

Hiện giá trị của USDT trên nền tảng Ethereum đã vượt qua mốc 2 tỷ đô la. Đối với USDT-ERC20, người dùng có thể lưu trữ nó trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn này như Coin98 Wallet, MyEtherWallet, Mycrypto, Metamask, Ledger Nano S, Trezor và nhiều ví khác.

4.2 Phát hành USDT trên Tron

Ngay sau khi phát hành đồng USDT trên nền tảng Ethereum, Tether quyết định phát hành thêm USDT theo tiêu chuẩn TRC-20 của Trong ngày 16/04/2019.

4.3 Phát hành USDT trên nền tảng khác

Một số phiên bản đồng USDT khác có thể kể đến như:

– USDT – Omni: Phiên bản USDT đầu tiên, được phát hành trên lớp Layer Omni của Bitcoin Blockchain vào ngày 06/10/2014.

– USDT – EOS: Được phát hành trên nền tảng EOS vào ngày 31/05/2019.

– USDT – Liquid: Được phát hành trên nền tảng Liquid vào ngày 29/07/2019.

– USDT – Solana: Được phát hành trên nền tảng Solana vào ngày 09/12/2020.

– USDT – Alrogand: Được phát hành trên nền tảng Alrogand vào ngày 10/02/2020.

5. Những số liệu cần biết về USDT coin

5.1 Tổng vốn hoá USDT 

USDT chiếm phần lớn hơn 60% thị phần mảng Stablecoin. Do đó, theo dõi chỉ số vốn hóa của đồng USDT sẽ phần này đánh giá một cách toàn diện động thái của thị trường.

Dựa trên số liệu từ trước đến nay, vốn hóa USDT vẫn theo xu hướng tăng dù trong các đợt điều chỉnh mạnh, cho thấy rằng thị trường vẫn tiếp tục tăng trưởng.

dong-tether-la-gi-tim-hieu-ve-usdt4
Vốn hóa thị trường Tether (USDT)

Một điểm cần lưu ý khi tìm hiểu và đầu tư Tether là số liệu vốn hóa của USDT trong 2 đợt điều chỉnh mạnh của BTC vào 2018 và 2020 là khác nhau.

dong-tether-la-gi-tim-hieu-ve-usdt5
Vốn hóa USDT trong thời kỳ điều chỉnh mạnh của BTC

Nhìn biểu đồ có thể thấy, USDT tăng liên tục đến tháng 7/2018 (6-7 tháng khi BTC đạt đỉnh) và giảm mạnh sau đó từ 3,5 tỷ USD xuống còn 2 tỷ USD. Giai đoạn này, giá BTC đi ngang nhưng vốn hóa USDT giảm mạnh, cho thấy nhà đầu tư không đủ kiên nhẫn và rời khỏi thị trường.

Trong khi đó, số liệu đợt điều chỉnh 2020 lại rất khác. Dù BTC giảm mạnh bởi sự ảnh hưởng của Covid-19 nhưng số vốn hóa USDT lại đi ngang. Cho thấy nhiều nhà đầu tư không rời khỏi thị trường, và đó là cơ sở để BTC có đợt tăng trưởng mạnh sau đó về lại đỉnh.

dong-tether-la-gi-tim-hieu-ve-usdt6
Vốn hóa thị trường của USDT trong covid 3 tháng đầu năm

Năm 2021, dù BTC có điều chỉnh rất mạnh nhưng vốn hóa USDT vẫn tăng. Điều này cho thấy các nhà đầu tư không rời khỏi thị trường mà còn có thêm dòng tiền mới đang chờ đợi cơ hội.

5.2 Số lượng USDT trên các sàn giao dịch

Một chỉ số quan trọng khác mà người dùng cần theo dõi về USDT là lượng USDT inflow (tiền vào) và outflow (tiền ra) cũng như số lượng USDT có sẵn trên các sàn giao dịch.

Các chỉ số này có thể được theo dõi trên Crypto Quant hoặc Glassnode. Thông thường, người dùng có thể sử dụng các chỉ số này để đưa ra những đánh giá sau:

 • Nếu lượng USDT tại các sàn giao dịch ở mức cao, có thể là dấu hiệu của dòng tiền mới gia nhập thị trường hoặc các nhà đầu tư đã chốt lời và đang chờ đợi mức giá tốt hơn để mua vào.
 • Nếu lượng USDT tại các sàn giao dịch giảm trong khi giá có xu hướng tăng, đây có thể là dấu hiệu cho việc dòng tiền đẩy vào thị trường đang yếu đi. Nếu giá có xu hướng đi ngang hoặc đi xuống, có thể kết luận rằng nhiều nhà đầu tư đang rời khỏi thị trường.
 • Nếu lượng USDT inflow trên các sàn giao dịch tăng, đây có thể là dấu hiệu cho sự gia tăng số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường Crypto. Ngược lại, nếu USDT outflow tăng cho thấy các nhà đầu tư đang cảm thấy chán nản và rời khỏi thị trường.

5.3 USDT tại các Blockchain khác nhau

Stablecoin là mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái. USDT cũng là Stablecoin có số vốn hóa lớn nhất. Do đó việc theo dõi chỉ số của USDT tại các Blockchain cũng phần nào đánh giá được xu hướng dòng tiền.

Hiện USDT cung khoảng hơn 62 tỷ USD, phân bổ trên các Blockchain như sau:

 • Tron: 32 tỷ USD
 • Ethereum: 30 tỷ USD
 • Bitcoin: 1.34 tỷ USD
 • Solana: 190 triệu USD
 • EOS: 100 triệu USD
 • Algorand: 94 triệu USD
 • SLP: 6 triệu USD
 • Liquid: 37 triệu USD
dong-tether-la-gi-tim-hieu-ve-usdt7
Các chỉ số USDT trên các Blockchain

Có thể thấy, USDT được issue trên Tron là cao nhất, tiếp đến là Ethereum và tốc độ tăng trưởng của đồng Tether cũng tăng lên. Những nền tảng nhỏ hơn như EOS, Solana, Alrogand… thì con số này không đáng kể.

Tuy nhiên, các nền tảng DeFi (các ứng dụng tài chính phi tập trung) đang ngày càng phát triển. Đồng nghĩa với việc Tether sẽ có nhiều đối thủ hơn, ví dụ: USDC, DAI, UST,…

5.4 Giá USDT trên thị trường Peer-to-Peer 

Đây là một yếu tố khá khó quan sát, vì người dùng sẽ phải theo dõi giá cả trong thời gian dài để đưa ra nhận định chính xác, và không có nguồn thông tin nào hoàn toàn chính xác để theo dõi chỉ số này.

Một cách thường hay để theo dõi là xem dữ liệu về các cặp tỷ giá USDT/VND, USDT/EUR, USDT/CNY,… trên các nền tảng như Binance P2P hoặc Remitano.

Giá USDT trên thị trường P2P có thể phản ánh nhu cầu trong thị trường tiền mã hóa. Nếu người dùng chú ý, giá USDT theo tỷ giá với VND trong khoảng 1-2 tháng gần đây đã duy trì ở mức 24.000 VND/USDT. Thậm chí có thời điểm giá còn cao hơn, lên đến hơn 25.000 VND.

Tuy nhiên, hiện tại, giá USDT theo dõi của tôi chỉ khoảng 23.700 VND, cho thấy có nhiều người đã rời khỏi thị trường trong giai đoạn điều chỉnh mạnh gần đây. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần theo dõi tỷ giá trên nhiều thị trường khác nhau để đưa ra những đánh giá chính xác về dòng tiền.

Bài viết trên đã tổng hợp những kiến thức cơ bản về Tether để giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn. USDT là đồng tiền phổ biến nhất được sử dụng trong giao dịch các loại tiền điện tử. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn đồng tiền nào để giao dịch trên các sàn tiền ảo, thì USDT sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.