Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » USD Coin là gì? Thông tin chi tiết về đồng USDC

USD Coin là gì? Thông tin chi tiết về đồng USDC

USD Coin (USDC) là cái tên không còn xa lạ gì với những nhà đầu tư Crypto. Đứng thứ hai trong phân khúc stablecoin chỉ sau USDT về vốn hóa, USDC được nhiều nhà đầu tư nhận định là đồng...

Đăng bởi:Nguyễn Linh | 16/06/23 08:12

USD Coin (USDC) là cái tên không còn xa lạ gì với những nhà đầu tư Crypto. Đứng thứ hai trong phân khúc stablecoin chỉ sau USDT về vốn hóa, USDC được nhiều nhà đầu tư nhận định là đồng tiền tiềm năng. Hãy cùng Index Money tìm hiểu về USD Coin và những thông tin chi tiết về đồng USDC này nhé!

1. Giới thiệu chung về USD Coin

1.1 USD Coin là gì?

USD Coin (USDC) ra mắt chính thức từ tháng 09/2018 là một stablecoin. Giống như các loại tiền ổn định khác, USDC được đảm bảo bởi đồng đô la Mỹ với tỷ lệ 1:1. Đây là sự hợp tác giữa Circle – một công ty chuyên về ứng dụng công nghệ thanh toán p2p (peer to peer) và sàn giao dịch Coinbase.

usd-coin-la-gi-tim-hieu-ve-USDC1
USD Coin là sự hợp tác giữa Circle và Coinbase

Hiện tại, USD Coin là một trong những stablecoin lớn nhất trên thị trường tiền điện tử với giá trị vốn hóa ước tính lên đến 25 tỷ đô la.

Nhà phát hành của USD Coin cam kết minh bạch về mọi hoạt động tài chính để đạt được sự tin tưởng từ người dùng. Cả hai công ty quản lý USDC (Circle và Coinbase) đã đăng ký và được cơ quan quản lý tài chính FinCEN của Hoa Kỳ cấp phép hoạt động như một doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ (MSB). Điều này đồng nghĩa rằng sổ sách tài chính của họ sẽ được kiểm tra và giám sát thường xuyên bởi một bên thứ ba có uy tín.

1.2 Thông tin chi tiết về USD Coin (USDC)

  • Token name: USD Coin
  • Ticker: USDC
  • Token type: Stablecoin
  • Blockchain: nền tảng Ethereum
  • Token standard: tiêu chuẩn ERC-20
  • Contract: địa chỉ 0xa0b86991c6218b36c1d19d4a2e9eb0ce3606eb48
  • Total supply: tổng cung 27,790,867,189 USDC
  • Circulating supply: đang cập nhật

1.3 Cơ chế hoạt động của USDC

USDC là một stablecoin được bảo chứng bằng fiat với tỷ lệ 1:1. Do đó, mỗi token USDC đang lưu thông trên thị trường sẽ được bảo trợ tương đương với 1 USD trong quỹ dự trữ Circle.

Quá trình chuyển đổi USD sang USDC

Quá trình chuyển đổi USD thành USDC (mã hóa USD) bao gồm ba bước như sau:

Bước 1: Gửi số tiền USD bất kỳ vào tài khoản ngân hàng của Circle (không có quy định về số lượng tối thiểu để chuyển đổi USD sang USDC).

Bước 2: Circle sử dụng Smart contract (Hợp đồng thông minh) để tạo ra một số lượng USDC tương đương với số tiền USD đã gửi.

Bước 3: USDC được trực tiếp chuyển vào ví tiền điện tử mà bạn đã đăng ký. Trong khi đó, số tiền USD đã gửi vào ngân hàng sẽ được giữ lại như một khoản ký quỹ.

usd-coin-la-gi-tim-hieu-ve-USDC2
Cơ chế hoạt động của USDC

Quá trình chuyển đổi USDC sang USD

Tương tự như trên, để đổi USDC thành USD từ Circle, chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Gửi yêu cầu đến Circle để đổi một số lượng USDC tương đương với số tiền USD bạn muốn rút.

Bước 2: Circle sẽ gửi yêu cầu đến Smart contract để rút số lượng token USDC tương ứng khỏi lưu thông.

Bước 3: Sau đó, Circle sẽ chuyển lại số tiền USD tương ứng từ quỹ dự trữ của họ cho bạn. Lưu ý, quá trình này yêu cầu số tiền quy đổi phải đạt mức tối thiểu là 100 đô la.

Cuối cùng, sau khi trừ đi các khoản phí, số tiền USD sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 ngày.

2. Một số tính năng nổi bật của USDC

Tính ổn định: Điểm nổi bật của USDC là giá trị của nó luôn duy trì tỷ lệ 1:1 với đô la Mỹ. Điều này làm cho USDC khác biệt lớn so với các đồng coin khác như Bitcoin, Ethereum và Dogecoin – có tính biến động cao.

Tính minh bạch: USDC là mã nguồn mở. Cho phép người dùng kiểm tra mọi hoạt động phát hành và số lượng USDC đang lưu thông trên thị trường một cách dễ dàng và thường xuyên. Ngoài ra, USDC cũng được kiểm toán định kỳ bởi các công ty kiểm toán hàng đầu.

Tính thanh khoản cao: Người dùng có thể dễ dàng quy đổi USDC sang USD. Ngược lại, chỉ cần tuân thủ quy trình KYC/AML (Xác minh thông tin khách hàng/Chống rửa tiền), quá trình này có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu.

Mức độ uy tín: Circle là một công ty công nghệ được định giá 3 tỷ đô la và được cấp phép hoạt động bởi Sở giao dịch Chứng khoán New York (NYSE). Hơn nữa, USD Coin còn được đăng ký với FinCEN (Cơ quan Quản lý Tài chính của Hoa Kỳ). Điều này đã giúp USD Coin trở thành một trong những đồng coin hàng đầu trong mạng lưới chống rửa tiền của chính phủ.

usd-coin-la-gi-tim-hieu-ve-USDC3
Một số tính năng nổi bật của USDC

3. Ưu điểm và nhược điểm của USDC

3.1 Ưu điểm

USDC được phát hành, quản lý và kiểm soát bởi các công ty có uy tín. Điều này củng cố mức độ đáng tin cậy của dự án.

USDC đang được kiểm toán bởi công ty Grant Thornton LLP – một trong những công ty kiểm toán hàng đầu thế giới. Circle công bố báo cáo kiểm toán này một cách minh bạch hàng tháng.

Người dùng có thể chuyển đổi USD sang USDC hoàn toàn miễn phí trên Circle. Quy đổi USDC thành USD cũng được miễn phí. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cho các ngân hàng đối tác của công ty.

Giao dịch với USDC rất dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm hơn so với các giao dịch tiền tệ truyền thống.

Tương tự như các stablecoin khác, USDC được sử dụng để giới hạn sự biến động trên thị trường tiền điện tử.

3.2 Nhược điểm

Không có tiềm năng tăng giá: Giá trị của USD luôn duy trì ổn định, nhà đầu tư khó có thể thu được lợi nhuận từ đồng stablecoin này. Tuy nhiên, mặt hạn chế này được bù đắp bằng các chức năng DeFi như staking, lending (cho vay) và yield farming để tạo ra lợi nhuận.

Stablecoin mang tính tập trung: USDC mang tính tận trung (Centralization), Circle có quyền kiểm soát và quyết định về USDC mà không cần hỏi ý kiến người dùng. Người dùng phải tin tưởng vào các bằng chứng dự trữ được cung cấp bởi Circle.

Phí rút USDC cao: Một số sàn giao dịch tính phí rút USDC khá cao và có thể cao hơn phí chuyển khoản ngân hàng thông thường. Phí giao dịch cũng có thể tăng lên tùy thuộc vào trạng thái mạng Ethereum có bị tắc nghẽn hay không.

4. Những cách mua USD Coin 

Hiện nay, có hai cách phổ biến và tối ưu để mua USD Coin như sau:

Cách 1: Sử dụng đồng tiền VNĐ

Hiện nay, có nhiều sàn giao dịch hoạt động và cho phép người dùng sử dụng VNĐ để mua và bán USD Coin tại thị trường Việt Nam. Để làm điều này, đảm bảo rằng sàn giao dịch mà bạn sử dụng chấp nhận và hỗ trợ giao dịch bằng VNĐ.

Cách 2: Sử dụng sàn giao dịch quốc tế

Đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, họ có thể sử dụng các sàn giao dịch quốc tế để mua và bán USD Coin. Các sàn này thường hỗ trợ giao dịch trên nhiều đồng tiền và có tính thanh khoản cao, đáng tin cậy.

usd-coin-la-gi-tim-hieu-ve-USDC4
2 cách mua usd coin phổ biến hiện nay

5. Một vài lưu ý về USD Coin

Hiện nay, USD Coin (USDC) có mặt trên hơn 6 blockchain, bao gồm Ethereum, Algorand, Stellar, Solana, Tron và Avalanche. Tuy nhiên, phần lớn USDC tập trung chủ yếu trên Ethereum.

Tương tự như USDT, USDC không thể được đào (mining) mà chỉ có thể được phát hành bởi công ty Circle.

Nhà phát hành có quyền từ chối chuyển đổi USDC cho các tài khoản được liệt kê trong danh sách đen. Có thể đóng băng quỹ nếu có nghi ngờ về việc sử dụng đồng USD vào các hoạt động bất hợp pháp. Hầu hết các stablecoin khác cũng có các điều khoản tương tự. Một stablecoin duy nhất gần như không có các điều khoản như vậy là DAI của Maker.

Để đổi đồng USDC thành USD và ngược lại, người dùng phải xác thực thông tin KYC (Know Your Customer) và cung cấp các tài liệu xác nhận danh tính cho Circle, cũng như liên kết tài khoản ngân hàng hợp pháp thành công.

Gần đây, Coinbase đã thông báo rằng người dùng giữ USDC trên sàn giao dịch sẽ nhận được lãi suất 4% cho số dư USDC của họ.

Bài viết trên của Index Money đã đúc kết cho bạn những thông tin cơ bản nhất về USD Coin. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được phần nào về tiềm năng của nó trong tương lai và lựa chọn đầu tư đúng đắn.

Đừng quên truy cập Index Money mỗi ngày để cập nhật tin mới nhất về thị trường tiền ảo này nhé!