Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Đôi nét về hệ sinh thái Aptos – Thông tin chi tiết về đồng APT coin

Đôi nét về hệ sinh thái Aptos – Thông tin chi tiết về đồng APT coin

Aptos (APT) đã tạo nên một làn sóng tiền mã hoá vào cuối năm 2023, đem lại sự sôi động trở lại cho thị trường sau một thời gian im hơi lặng tiếng. Nhưng thực chất, Aptos (APT) là gì?...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 18/07/23 11:58

Aptos (APT) đã tạo nên một làn sóng tiền mã hoá vào cuối năm 2023, đem lại sự sôi động trở lại cho thị trường sau một thời gian im hơi lặng tiếng. Nhưng thực chất, Aptos (APT) là gì? Hệ sinh thái của Aptos có những tính năng nổi bật gì? Và liệu có nên đầu tư vào đồng tiền mã hoá Aptos (APT)? Hãy cùng Index Money tìm hiểu thêm về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

aptos-apt-coin-1

Tìm hiểu về dự án Aptos (APT)

Aptos (APT) là gì?

Aptos là sự kế thừa công nghệ của Diem Blockchain, thuộc “nhà” Meta (trước đây là Facebook). Được xây dựng dựa trên mô hình Byzantine Fault Tolerant (BFT), Aptos là một Blockchain bảo mật, mở rộng và nâng cấp. Với sử dụng ngôn ngữ Move Smart Contracts, Aptos tập trung vào cải thiện tính an toàn và linh hoạt.

Blockchain này được thiết kế với thông lượng và khả năng mở rộng cao, đẩy mạnh xử lý giao dịch song song và đồng bộ hoá trạng thái nâng cao. Tính module cũng được tối ưu, giúp tái tạo cơ sở hạ tầng đám mây và cung cấp năng lượng cho Web2 theo phương thức phi tập trung. Hơn nữa, Aptos mở đường cho Web3 và dApps (ứng dụng phi tập trung) bằng việc sử dụng công nghệ Blockchain tiên tiến.

 

Phương thức mà Aptos (APT) hoạt động

Hệ sinh thái Aptos vận hành với hiệu suất ấn tượng nhờ những tính năng đặc trưng hấp dẫn, bao gồm:

1. Công nghệ Block-STM hiện đại

Công nghệ Block-STM của Aptos sử dụng bộ công cụ tiên tiến để xử lý Smart Contracts một cách tối ưu. Đặc biệt, quá trình xử lý giao dịch được thực hiện song song, giúp Aptos hoạt động nhanh chóng và ổn định hơn. Thậm chí khi một giao dịch thất bại, toàn bộ Blockchain vẫn hoạt động bình thường.

Với sự hỗ trợ của công nghệ Block-STM, Aptos xử lý nhiều giao dịch cùng lúc và xác thực chúng sau khi hoàn tất. Đồng thời, hệ thống tích hợp bộ lập lịch cộng tác giúp ưu tiên xử lý các giao dịch quan trọng và xác thực thiết yếu một cách hiệu quả. Hiệu suất xử lý của Aptos có thể lên đến 160,000 giao dịch cùng lúc.

2. Ngôn ngữ lập trình Move

Điểm đặc biệt của Aptos là việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Move, ngôn ngữ tùy chỉnh đầu tiên được thiết kế dành riêng cho Diem Blockchain.

Move là một ngôn ngữ bytecode có khả năng thực thi, cung cấp tính linh hoạt cao cho các nhà phát triển Aptos để xử lý các yêu cầu đa dạng. So với ngôn ngữ lập trình thông thường, Move tích hợp bộ nhớ toàn cầu, đảm bảo độ an toàn trong quá trình thực thi.

Ngoài ra, Move hỗ trợ xác định các nguồn tài nguyên tùy chỉnh không thể sao chép hoặc loại bỏ, giúp tăng cường bảo mật cho Aptos Blockchain và giảm thiểu nguy cơ xâm nhập từ các thực thể độc hại.

3. Giao thức BFT

Giao thức BFT của Aptos cho phép vận hành song song hai quy trình, giúp giảm độ trễ và tăng tốc độ giao dịch. Bộ công cụ Byzantine được thiết kế để đảm bảo tính chính xác và tự động cập nhật các trạng thái trên chain khi cần thiết.

4. Khôi phục Private Key

Aptos hỗ trợ việc đổi Private Key linh hoạt để nâng cao tính bảo mật và chống lại các hành vi hack. Các trình xác thực cũng có thể đổi khoá đồng thuận để tăng cường độ bảo mật.

5. Mở rộng và tăng tốc độ giao dịch

Aptos hứa hẹn mở rộng và tăng tốc độ giao dịch với khả năng xử lý 16.000 giao dịch trong 1 giây trong giai đoạn testnet. Tuy nhiên, cần chờ đến bản mainet để xem liệu điều này có thể được duy trì trong tương lai hay không.

aptos-apt-coin-2

Tổng quan về hệ sinh thái Aptos

Hiện tại, hệ sinh thái Aptos đang trong giai đoạn mới với 5 yếu tố cốt lõi:

1. Trình xác thực (Validators): Gồm nút trình xác thực Aptos (Aptos Validator Node), trình xác thực node đầy đủ (Full Node Validator) và yêu cầu đặt cược APTOS token (Require the Staking of APTOS token) để tham gia vào quá trình quản trị và đồng thuận.

2. Public Full Node: Đây là các node không xác thực có nhiệm vụ lưu trữ hồ sơ đầy đủ về sổ cái giao dịch bất biến của Aptos Blockchain. Chúng được tạo ra bằng phương thức nhận diện node ngẫu nhiên hoặc nhận diện node tĩnh đối với các trường hợp cụ thể.

3. Indexer Full Node: Các node đầy đủ của trình lập chỉ mục cung cấp cho các dApps trong hệ sinh thái Aptos Blockchain nguồn cung cấp dữ liệu của dữ liệu Blockchain. Điều này cho phép dApps truy cập dễ dàng vào dữ liệu và phục vụ nhiều người dùng hơn.

4. Aptos Explorer: Đây là một trình khám phá riêng của Aptos Blockchain, cho phép người dùng và nhà phát triển quét các giao dịch trên sổ cái Aptos cũng như các tài khoản trên mạng.

5. dApps: Hệ sinh thái Aptos đang phát triển mạnh mẽ với nhiều ứng dụng phi tập trung như thị trường NFT, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi), phương tiện xã hội phi tập trung, trò chơi tiền mã hoá, và nhiều ứng dụng khác.

Nhờ những yếu tố trên, hệ sinh thái Aptos đang tạo nên sự hứa hẹn và tiềm năng trong thị trường tiền mã hoá.

 

Thông tin chi tiết về đồng APT coin

APT coin là gì?

APT coin là token gốc được tạo ra trên hệ sinh thái Aptos Blockchain. Chức năng chính của APT coin là quản trị và duy trì sự phát triển của hệ sinh thái. Đồng APT coin hoạt động trên nền tảng Ethereum Blockchain và tuân thủ tiêu chuẩn ERC-20.

aptos-apt-coin-3

Thông tin cơ bản của APT coin

 • Token Name: APT.
 • Ticker: APTOS.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contracts: Updating…
 • Total Supply: 1,017,341,825
 • Circulating: 160,972,254

 

Phân phối đồng APT coin

 • 51,02% được phân bổ cho cộng đồng.
 • 19% được phân bổ cho những người đóng góp chính.
 • 16,5% được phân bổ cho quỹ (Foundation).
 • 13,48% được phân bổ cho các nhà đầu tư (Investors).

 

APT coin được dùng để làm gì?

APT coin được dùng để:

 • Stake nhằm duy trì sự tồn tại và phát triển hệ sinh thái.
 • Là phí gas cho người dùng khi thực hiện các giao dịch.
 • Hỗ trợ người dùng tham gia vào quá trình quản trị mạng lưới Aptos.
 • Giúp người dùng tạo ra tính thanh khoản.

Release Schedule

Ngày 12/10/2022 đã chính thức đánh dấu sự ra mắt Mainet của Aptos với tổng nguồn cung ban đầu là 1.000.000.000 coin. Tuy nhiên, việc cung cấp APT coin có thể tăng lên dựa trên cơ chế stake của nó. Hiện tại, tỷ lệ phần thưởng tối đa bắt đầu từ 7% mỗi năm và sẽ được điều chỉnh dựa trên các mốc thời gian cụ thể. Tỷ lệ phần thưởng stake tối đa sẽ giảm đi 1,5% mỗi năm cho đến khi đạt mốc 3,25% mỗi năm. Các khoản thưởng và cơ chế này có thể được điều chỉnh thông qua quá trình quản trị trên chuỗi.

 

Roadmap

– Aptos đã công bố phiên bản Testnet vào Quý 1 năm 2023, hợp tác chặt chẽ với đối tác chiến lược và cộng đồng developers Web 3 để thu thập phản hồi và ý kiến đóng góp từ trải nghiệm của họ.

– Trong Quý 2 năm 2023, Aptos đã ra mắt Testnet Incentivized, tạo ra môi trường trải nghiệm giống như mạng lưới chính để phục vụ đối tác và cộng đồng developers Web 3.

– Tại giai đoạn này, Aptos đang hợp tác cùng các nhà điều hành node nghiên cứu và tổng hợp kiến thức chuyên môn về quy trình vận hành mạng lưới phi tập trung.

– Tập trung vào tính bảo mật, Aptos tăng cường liên kết giữa người dùng và thúc đẩy việc phát hiện lỗi trong quá trình trải nghiệm để cải thiện cơ sở hạ tầng.

– Kế hoạch tiếp theo của Aptos là triển khai Mainet vào Quý 3 năm 2023, đưa ra phiên bản chính thức của mạng lưới.

– Sau đó, vào Quý 4 năm 2023 – Quý 1 năm 2024, Aptos sẽ ra mắt phiên bản mới với các tính năng đột phá, đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

 

Mua đồng APT coin ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua đồng APT coin tại các sàn giao dịch uy tín như: Binance, Huobi, OKX, Gate.io, BitMart, MEXC, Bybit, KuCoin, Coinbase Exchannge, Bitfinex, BTCEX,….

 

Có thể lưu trữ đồng APT coin ở đâu?

Để lưu trữ đồng APT coin, bạn có thể sử dụng ví native của hệ sinh thái Aptos như Fewcha, Pontem, Martian hoặc ví multi-chain như Onto Wallet, Coin98 Wallet, Blocto Wallet,…

Aptos Token có những tính năng đặc trưng nổi bật và tiềm năng mở rộng lớn, chính là “chiến binh” mạnh mẽ giúp thị trường tiền mã hoá trở về thế “thượng phong”. Hiện tại, đồng coin này đã được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn. Vì vậy, nếu bạn hứng thú với APT coin, hãy đưa ra quyết định đầu tư ngay bây giờ!

aptos-apt-coin-4

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ Aptos (APT) là gì cũng như tiềm năng phát triển của đồng coin này. Chúc hành trình đầu tư của bạn gặp nhiều thuận lợi và chinh phục những đỉnh cao mới nhé!

*Lưu ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin và không đưa ra lời kêu gọi đầu tư. Bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính có thể mang đến nhiều rủi ro, vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc bạn tỉnh táo và sáng suốt trong việc đầu tư!


Tags: