Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Có nên đầu tư vào dự án Arbitrum không? Mua và lưu trữ ARB coin ở đâu?

Có nên đầu tư vào dự án Arbitrum không? Mua và lưu trữ ARB coin ở đâu?

Arbitrum (ARB) là một dự án được biết đến như một trong những Optimistic Rollup Layer tiềm năng, thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng tiền mã hoá. Gần đây, dự án Arbitrum đã gây sốt khi thông...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 18/07/23 14:54

Arbitrum (ARB) là một dự án được biết đến như một trong những Optimistic Rollup Layer tiềm năng, thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng tiền mã hoá. Gần đây, dự án Arbitrum đã gây sốt khi thông báo đợt Airdrop cho 600 nghìn người dùng trên mạng lưới. Điều này đã tạo ra một cú hích lớn trong thị trường đầu tư.

arbitrum-arb-coin-1

Vậy thì Arbitrum (ARB) chính xác là gì và có sức hút gì? Hệ sinh thái Arbitrum có điểm gì nổi bật? Nếu bạn quan tâm đến đồng ARB coin và muốn mua nó, hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Tổng quan về dự án Arbitrum (ARB)

Arbitrum (ARB) là gì?

Ethereum – “ngôi nhà” tài chính phi tập trung – thường xuyên đối mặt với tình trạng tăng phí gas trong lúc giao dịch bị tắc nghẽn. Điều này đã tạo ra nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư tiền mã hoá. Arbitrum đã ra đời nhằm giải quyết các vấn đề nan giải về phí gas và khả năng mở rộng.

Arbitrum là một giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 tiếp theo của Ethereum, cung cấp nhiều giải pháp khả thi để tối ưu hoá chi phí giao dịch và tình trạng tắc nghẽn trên mạng. Sử dụng các Optimistic Rollup, Arbitrum giúp tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch.

Hệ sinh thái này được phát triển và sáng lập bởi Offchain Labs, ra mắt thị trường năm 2018. Để phát triển cộng đồng, họ đã tổ chức một đợt Airdrop đáng chú ý, cung cấp khoảng 1,162 tỷ token, tương đương 12,75% tổng nguồn cung, cho người dùng đủ điều kiện. Số token mà mỗi người nhận được phụ thuộc vào tương tác của họ với mạng Arbitrum.

 

Cách thức hoạt động của Arbitrum

Arbitrum hoạt động dựa trên 4 vai trò chính: Verifier, Virtual Machine, Key và Manager.

Verifier đóng vai trò là giao thức phân tán kiểm tra tính hợp lệ của các giao dịch được chấp nhận. Virtual Machine là tập hợp mã và dữ liệu xác định hoạt động của hệ sinh thái. Key là thành viên sở hữu tiền tệ và thực hiện các giao dịch tương ứng. Trong khi đó, Manager giám sát tiến độ của Virtual Machine và đảm bảo mạng lưới hoạt động bình thường.

Arbitrum sử dụng Smart Contracts để mã hoá các quy tắc dưới dạng Virtual Machine. Bất kỳ Manager nào cũng có thể áp dụng các quy tắc đã đề ra cho các Virtual Machine. Những Verifier tiếp tục theo dõi hash của các Virtual Machine thay vì toàn bộ mạng lưới.

 

Đặc trưng của hệ sinh thái Arbitrum

Arbitrum đã triển khai công nghệ Optimistic Roll-up để mở rộng quy mô cho các Smart Contract trên Ethereum. Quá trình này thực hiện việc chuyển đổi thông tin giữa các Smart Contract trên Mainchain (Layer 1) và Arbitrum.

arbitrum-arb-coin-2

Cụ thể, Rollup cho phép cuộn “Roll” các giao dịch trên sidechain thành một block duy nhất và ghi lên Ethereum. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu giao dịch trên Layer 2 luôn sẵn có trên Layer 1 để xác thực quá trình chuyển đổi trạng thái. Việc này giúp giảm chi phí tính toán ngoài chuỗi (off-chain) và chi phí gas cố định trên mỗi giao dịch, vẫn duy trì tính phân quyền và bảo mật.

Arbitrum hỗ trợ tính tương thích hoàn toàn với EVM, cho phép các ứng dụng trên Layer 1 dễ dàng chuyển sang Arbitrum Layer 2. Để đảm bảo tính hợp pháp và ngăn chặn hành vi xấu, Arbitrum sử dụng công nghệ bằng chứng gian lận (Fraud Proof). Công nghệ này giúp Arbitrum phát hiện và hoàn tác các hành vi gian lận trong xử lý giao dịch nhanh chóng, giúp việc chuyển tiền từ Ethereum sang Arbitrum chỉ mất vài phút.

 

Ưu điểm của hệ sinh thái Arbitrum

Hệ sinh thái Arbitrum có nhiều ưu điểm nổi bật:

1. Sử dụng cách tiếp cận “Multi-round rollup” giúp tối ưu chi phí liên quan đến Fraud Proof, giảm mức phí giao dịch và mở rộng khả năng ứng dụng.
2. Khả năng tương thích với Virtual Machine của Ethereum, mang đến trải nghiệm tương tự Smart Contracts trên Layer 1 và sử dụng các công cụ ETH.
3. Thực thi EVM code trực tiếp, không cần biên dịch lại các Smart Contract, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.
4. Thời gian rút tiền trên Arbitrum thấp hơn so với các giải pháp Rollup khác, và đang tiếp cận những giải pháp tân tiến hơn để giảm thời gian rút xuống.

 

Tìm hiểu về đồng ARB coin

ARB coin là gì?

ARB là đồng native token của hệ sinh thái Arbitrum, không có khả năng trả phí giao dịch nhưng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Arbitrum One trở thành một DAO tự trị. Với ARB coin, bạn có thể tham gia quản trị và bỏ phiếu cho các đổi mới quan trọng do cộng đồng đề xuất. Ngoài ra, ARB coin cũng được sử dụng làm token chính cho Arbitrum Nova và các sản phẩm Layer 2 trong tương lai. So với giải pháp Optimistic Rollup OP, Arbitrum chỉ Airdrop token một lần duy nhất.

 

Đồng ARB coin phân phối như thế nào?

Arbitrum đã bắt đầu phân phối token ARB miễn phí vào ngày 23/3/2023 sau khi mở khóa tại block 16890400. Tổng số lượng token ARB được phân phát là 1,162 tỷ ARB, chiếm 11,62% trong tổng cung ban đầu (10 tỷ ARB). Phần còn lại sẽ được phân bổ như sau: 42,78% cho quỹ DAO, 26,94% cho đội ngũ phát triển và cố vấn, 17,53% cho các nhà đầu tư đầu tiên và 1,13% cho DAO của các dự án trên hệ sinh thái Arbitrum.

arbitrum-arb-coin-3

Sau đợt Airdrop, tỷ lệ cung lưu thông của ARB tăng lên 12,75%, tương đương với 1,275 tỷ đồng ARB sẽ được phân phát cho cộng đồng người dùng thường và DAO của các dự án trên Arbitrum.

Arbitrum đã thiết lập một hệ thống tính điểm để phân bổ Airdrop cho người dùng từ rất sớm. Snapshot Airdrop sẽ diễn ra vào ngày 06/02/2023. Để đủ điều kiện nhận Airdrop, người dùng cần sử dụng Arbitrum One và Arbitrum Nova trong vòng 9 tháng qua, thực hiện giao dịch với các Smart Contract khác nhau, đạt các mức giá trị giao dịch khác nhau và cung cấp thanh khoản cho mạng.

 

Key Metric

 • Token Name: Arbitrum.
 • Ticker: ARB.
 • Blockchain: Arbitrum.
 • Contract: 0x912ce59144191c1204e64559fe8253a0e49e6548
 • Token Type: Governance.
 • Circulating Supply: 1.275.000.000.
 • Total Supply: 10.000.000.000.

 

Allocation

 • DAO Treasury: 42.78%
 • Team & Advisors: 26.94%
 • Investors: 17.53%
 • Airdrop: 11.62%
 • DAOs on Arbitrum: 1.13%

 

Release Schedule

 • DAO Treasury:Tuỳ thuộc vào holder thông qua quá trình voting.
 • Team & Advisors: Lịch trình được phân bổ trong 4 năm. Trong đó, 1 năm lock và 3 năm vesting tuyến tính
 • Investors: Lịch trình được phân bổ trong 4 năm, với 1 năm lock và 3 năm vesting tuyến tính.
 • Airdrop: Đã Airdrop vào ngày 23/3/2023.
 • DAOs on Arbitrum: Mở khóa tại block 16890400.

 

Giao dịch đồng ARB coin ở đâu?

Có thể giao dịch mua bán đồng ARB coin ở những sàn giao dịch lớn, an toàn, uy tín như: Binance, Huobi, OKX, Gate.io, BitMart, MEXC, ByBit, KuCoin, Binfinex, BingX, WOO X,….

arbitrum-arb-coin-4

Lưu trữ đồng ARB coin ở đâu?

Hiện tại, đồng ARB coin có thể được lưu trữ tại một số ví phổ biến như MetaMask, Trust Wallet, Coin98 Wallet,…

Arbitrum đã trở thành giải pháp tuyệt vời giúp người dùng Ethereum tiết kiệm phí giao dịch và tối ưu thời gian. Qua bài viết trên, Index Money hy vọng bạn đã hiểu rõ Arbitrum (ARB) là gì cũng như những điểm nổi bật của dự án. Hãy tiếp tục theo dõi Index Money để không bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích khác!

*Lưu ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không đưa ra lời kêu gọi đầu tư. Mọi quyết định đầu tư là do bạn tự chịu trách nhiệm. Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, vì đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn có rủi ro. Chúc bạn tỉnh táo và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn!

Tags: