Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Bitcoin là gì? Điều cần biết về BTC trước khi đầu tư

Bitcoin là gì? Điều cần biết về BTC trước khi đầu tư

Bitcoin là cái tên quen thuộc trên thị trường tiền mã hóa và chưa bao giờ giảm nhiệt. Vậy Bitcoin là gì? Cần biết gì về BTC trước khi đầu tư? Cùng tìm hiểu với Index Money nhé! 1. Lịch...

Đăng bởi:Nguyễn Linh | 14/06/23 17:02

Bitcoin là cái tên quen thuộc trên thị trường tiền mã hóa và chưa bao giờ giảm nhiệt. Vậy Bitcoin là gì? Cần biết gì về BTC trước khi đầu tư? Cùng tìm hiểu với Index Money nhé!

1. Lịch sử hình thành Bitcoin

Satoshi Nakamoto được nhắc đến là người tạo ra Bitcoin, nhưng trên thực tế chưa một ai xác minh được Satoshi là cá nhân hay tổ chức. Năm 2010, sau khi Satoshi đưa khóa báo động mạng lưới Bitcoin bị tấn công cho Gavin Andresen, cộng đồng phát triển Bitcoin dần mất liên lạc với Satoshi và người sáng lập ra đồng tiền này vẫn là một ẩn số.

Năm 2007, Satoshi Nakamoto bắt đầu nghiên cứu việc thiết kế một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Đến 31/08/2008, tên miền Bitcoin.org được đăng ký và nhắc đến trong bản cáo bạch về phương thức thanh toán ngang hàng của Satoshi. 

bitcoin-la-gi-hieu-ve-bitcoin-1
Lịch sử hình thành Bitcoin -Bitcoin.org ra đời

Bitcoin chính thức được đưa vào sử dụng vào ngày 03/01/2009 với khối BTC đầu tiên có tên là Genesis Block. Giao dịch đầu tiên được thực hiện giữa Satoshi và nhà mật mã học tại Hal Finney vào ngày 12/01/2009 với số lượng 10 BTC ngay vào thời điểm Bitcoin được phát hành. Đánh dấu sự ra đời của đồng tiền không chịu sự kiểm soát của bất kỳ quốc gia nào.

Ngày 22/10/2010, lần đầu tiên Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa – 2 chiếc pizza với giá 10000 BTC (tương đương với 25$ thời điểm đó). Năm 2013, một số dịch vụ lớn như Facebook, Humble Bundle,…sử dụng Bitcoin như một đồng tiền thanh toán thực thụ. Máy ATM bán đồng Bitcoin lần đầu xuất hiện tại Canada. Đến tháng 12/2013, Bitcoin Vietnam – đại lý mua bán Bitcoin đầu tiên ở Việt Nam ra đời, và họ thực hiện các giao dịch trực tiếp với các đối tác ở Singapore, Mỹ,… và sử dụng sàn giao dịch VBTC.

Năm 2014, sự kiện Silk Road đã làm giảm uy tín của Bitcoin một cách đáng kể, khiến sở tài chính New York phải đưa Bitcoin vào phạm vi quản lý của pháp luật. Năm 2015, Barclays – một ngân hàng lớn tại Anh đã chấp nhận Bitcoin, cho phép khách hàng góp tiền từ thiện bằng BTC. Vào tháng 11/2015, ký hiệu Bitcoin đã chính thức được bổ sung vào bảng mã Unicode với mã U+20BF. Năm 2017, Nhật Bản đã công nhận BTC là phương thức thanh toán chính thức. 

Vào ngày 03/8/2018, tổ chức Intercontinental Exchange – chủ sở hữu Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã công bố hợp tác với Microsoft, Boston Consulting Group và Starbucks để thành lập sàn giao dịch Bitcoin có tên là Bakk. Vào tháng 10/2021, BTC đã vượt qua mốc 64.000 USD cho 1 BTC – đây là mức giá cao nhất trong lịch sử của đồng tiền điện tử này.

2. Tổng quan về Bitcoin

2.1 Bitcoin là gì?

bitcoin-la-gi-hieu-ve-bitcoin-2
Bitcoin là tiền kỹ thuật số phi tập trung, dựa trên nền tảng Blockchain

Bitcoin (BTC) là một loại tiền mã hóa được biết đến là tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung, dựa trên công nghệ Blockchain và không phụ thuộc vào các bên trung gian. Bitcoin được mã hóa dưới dạng mã nguồn mở, cho phép trao đổi trực tiếp thông qua các thiết bị Internet và được thực hiện theo hình thức ngang hàng trong mọi giao dịch. Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin được đặt theo tên của nhà sáng lập, 1 BTC = 100.000.000 Satoshi.

Bitcoin là đồng tiền mã hóa đứng thứ nhất trong danh sách các đồng tiền có vốn hóa lớn trên thị trường. Mức giá trị lưu trữ và tốc độ tăng trưởng của Bitcoin trong những năm gần đây đã tăng theo cấp số nhân, thu hút sự quan tâm và chú ý từ nhiều tổ chức lớn, thậm chí cả phố Wall.

Hiện có tổng 21 triệu BTC được tạo ra. Đây là con số duy nhất và không ai có thể thay đổi được, kể cả người sáng lập Satoshi Nakamoto. Theo thông tin cập nhật mới nhất, khoảng 17 triệu BTC đã được khai thác, có nghĩa là còn khoảng 4 triệu BTC chưa được khai thác.

2.2 Cách thức hoạt động của Bitcoin

Bitcoin hiện đang hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain. Cụ thể, Blockchain cung cấp một cuốn sổ cái chứa thông tin về tất cả các giao dịch trên mạng lưới mà không tiết lộ thông tin cá nhân của những người tham gia giao dịch.

Khi một người tham gia thực hiện một giao dịch, máy tính sẽ tiến hành xác thực giao dịch đó. Trong trường hợp không có bất kỳ hành vi gian lận nào, giao dịch của người tham gia sẽ được thêm vào sổ cái, đồng nghĩa với việc quá trình chuyển tiền đã thành công.

2.3 Có những cách đầu tư Bitcoin nào?

bitcoin-la-gi-hieu-ve-bitcoin-3
Các cách đầu tư Bitcoin phổ biến hiện nay

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được phân chia tự động thông qua các thuật toán và chỉ có thể “đào” được bằng cách giải mã các phương trình toán học. Hiện nay, có nhiều cách để mua hoặc bán BTC, bao gồm:

  • Đặt lệnh mua hoặc bán BTC trên các sàn giao dịch trực tuyến.
  • Mua trực tiếp thông qua dịch vụ môi giới.
  • Mua tại các máy ATM Bitcoin.

Bitcoin có một giới hạn về số lượng có thể khai thác. Theo dự tính, việc đào Bitcoin sẽ chỉ tiếp tục cho đến năm 2040, sau đó có thể có các phiên bản mới hoặc phát triển từ hình thức hiện tại để tiếp tục tạo ra Bitcoin.

3. Ưu nhược điểm của Bitcoin

Khi quyết định đầu tư vào đồng coin, người tham gia cần hiểu rõ về những ưu, nhược điểm của đồng tiền để cân nhắc trước khi rót vốn.

3.1 Ưu điểm

Bitcoin không bị kiểm soát bởi các cơ quan quản lý, không thông qua bên thứ 3 để xác nhận giao dịch. Hơn nữa, BTC cũng không bị áp đặt quá nhiều phí, người tham gia sẽ tự kiểm soát tiền tệ.

Bitcoin vận hành hoàn toàn trên môi trường số hóa nên có tính di động cao, người tham gia có thể đem theo trên một chiếc laptop, điện thoại hay ổ đĩa cứng. 

Người dùng có thể dễ dàng kiểm soát các giao dịch của mình, mọi giao dịch bất thường hay có tính xâm phạm vào tài khoản đều có thể bị phát hiện. Ngoài ra, BTC là đồng tiền mã hóa, do đó không thể bị làm giả.

Được xây dựng trên nền tảng Blockchain, nên tính bảo mật thông tin của Bitcoin là tương đối cao. Nếu muốn hack vào hệ thống thì bạn cần phải xâm nhập được vào tất cả các node trong mạng lưới Bitcoin cùng lúc. Trong thực tế, điều này gần như không thể xảy ra.

bitcoin-la-gi-hieu-ve-bitcoin-4
Ưu – Nhược điểm của tiền mã hóa Bitcoin

3.2 Nhược điểm

Mỗi quốc gia sẽ có mức độ công nhận tính pháp lý trong việc đầu tư Bitcoin khác nhau. Ở quốc gia này, việc sử dụng và giao dịch đồng Coin được khuyến khích, trong khi đó ở quốc gia khác thì Bitcoin lại bị cấm giao dịch.

Giá Bitcoin có tính biến động cao qua từng thời kỳ. Trong suốt lịch sử của mình, giá BTC đã từng lập đỉnh nhưng sau đó lại sụt giảm. Do đó, giá trị của Bitcoin không thể đoán trước, nó thay đổi nhanh chóng và có thể gây ra thiệt hại lớn nếu thiếu thận trọng khi tham gia đầu tư.

4. 5 đặc tính quan trọng của Bitcoin cần biết trước khi đầu tư

Tính phi tập trung: Mạng lưới Bitcoin được xây dựng dưới hình thức phi tập trung, không có máy chủ hoạt động và không có tổ chức kiểm soát, do đó khó có thể thao túng hoặc đánh sập. Hơn nữa, tính phi tập trung và quản lý không thông qua trung gian cũng giúp tiết kiệm chi phí và trao quyền cho các thành viên tham gia.

Tính ẩn danh: Mọi người tham gia mạng lưới BTC đều có quyền lợi như nhau và giao dịch một cách ẩn danh. Người đầu tư không cần xác minh danh tính hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào khác để tham gia vào mạng lưới giao dịch BTC. Tuy nhiên, tính ẩn danh này cũng có thể được lợi dụng bởi một số tội phạm, bao gồm cả hoạt động khủng bố hay rửa tiền.

Tính minh bạch: Hệ thống Bitcoin ghi lại chi tiết các giao dịch trên Blockchain. Người tham gia có thể xem địa chỉ và số lượng BTC trong địa chỉ đó, nhưng không thể biết được ai là người nắm giữ số Bitcoin đó.

Phí giao dịch thấp và tốc độ nhanh: Việc thanh toán bằng BTC có thể thực hiện ngay chỉ trong vài phút, đồng thời không có bên thứ ba nào trong quá trình thanh toán. Do đó không mất thêm phí cho trung gian mà chỉ cần trả phí cho thợ đào Bitcoin.

Không thể hoàn trả: Khi một giao dịch BTC được thực hiện, không thể hoàn trả trừ khi người nhận tự nguyện trả lại. Điều này bởi thông tin giao dịch đã được ghi vào Blockchain và chỉ có thể bổ sung mới khi có sự đồng thuận của tất cả các nodes trong hệ thống.

5. Những rủi ro khi tham gia thị trường Bitcoin mà nhà đầu tư cần biết

Bitcoin không phải là đầu tư cổ phiếu bình thường mà là dạng tiền kỹ thuật số, hiện đồng tiền này đang thu hút nhiều nhà đầu tư làm giá trị của nó ngày càng tăng, dẫn tới nhiều rủi ro thường gặp.

5.1 Rủi ro về thị trường

Bitcoin cũng tương tự như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, giá trị sẽ bị dao động khi thị trường thay đổi. Do không phụ thuộc vào bất kỳ chính phủ nào, giá BTC có xu hướng tăng giảm mạnh hơn so với các tài sản truyền thống.

Tiền điện tử này hiện đang dẫn đầu và vượt trội so với các loại tiền kỹ thuật số khác, nhưng vẫn đối mặt với sự cạnh tranh từ các đồng tiền điện tử mới trong tương lai. Các đột phá trong công nghệ Blockchain có thể giải quyết tốt hơn các vấn đề mà chuỗi khối của Bitcoin đang gặp phải. Điều này luôn tiềm ẩn một nguy cơ đối với giá trị của BTC trong tương lai.

bitcoin-la-gi-hieu-ve-bitcoin-5
Sự biến động của thị trường làm tăng rủi ro khi đầu tư BTC

5.2 Rủi ro về bảo mật

Vấn đề bảo mật là một trong những rủi ro mà các nhà đầu tư quan tâm khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Cá nhân sở hữu và sử dụng Bitcoin thường lưu trữ tài sản của mình trên các sàn giao dịch tập trung. Nếu không tuân thủ các biện pháp bảo mật tài khoản một cách nghiêm ngặt và chọn lựa sàn giao dịch uy tín, khả năng mất BTC là rất cao. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn thận khi mua bán Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền ảo nào khác.

Các sàn giao dịch BTC là hệ thống kỹ thuật số, do đó có nguy cơ bị tấn công hacker hoặc bị nhiễm virus độc hại để xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. Hacker có thể đánh cắp khóa riêng tư của chủ sở hữu và chuyển số Bitcoin bị đánh cắp sang một tài khoản khác.

Để ngăn chặn rủi ro tiết lộ thông tin cá nhân, nhà đầu tư nên lưu giữ Bitcoin trên một ví lạnh hoặc ghi lại trên giấy thay vì lưu trữ trên máy tính. Hacker có thể nhắm đến các sàn giao dịch BTC và chiếm quyền truy cập vào tài khoản kỹ thuật số nơi lưu trữ BTC. Tất cả các giao dịch sẽ được ghi lại vĩnh viễn trên mạng blockchain và không thể thay đổi.

Trong mạng lưới blockchain, không có bên thứ ba hoặc tổ chức nào chịu trách nhiệm xử lý thanh toán như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Do đó, khi xảy ra sự nhầm lẫn trong việc chuyển tiền hoặc sự cố nào khác, không có sự bảo vệ hoặc khả năng khiếu nại.

5.3 Rủi ro về pháp lý

Bitcoin có thể được xem như một đối thủ của tiền tệ truyền thống và chính phủ. Một số hoạt động tội phạm như rửa tiền, giao dịch trái phép, trốn thuế có thể sử dụng BTC để tránh sự điều tra của chính quyền. Vì vậy, chính phủ và các cơ quan liên quan sẽ liên tục tìm cách điều chỉnh và hạn chế việc sử dụng Bitcoin bằng cách áp đặt các quy định pháp lý khác nhau.

Trên đây là bài viết của Index Money về Bitcoin, hy vọng nó đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về việc đầu tư tiền ảo BTC. Từ đó giúp bạn đưa ra các quyết định thông minh trong việc đầu tư tiền ảo và giảm thiểu các rủi ro tiềm tàng.