Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Đồng BNB là gì? Tìm hiểu chi tiết về BNB coin

Đồng BNB là gì? Tìm hiểu chi tiết về BNB coin

Đồng BNB là đồng tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay và được nhiều nhà đầu tư chú ý. Vậy BNB coin là gì? Bạn đã hiểu rõ về đồng BNB chưa? Bài viết sau Index Money sẽ giúp...

Đăng bởi:Nguyễn Linh | 15/06/23 17:21

Đồng BNB là đồng tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay và được nhiều nhà đầu tư chú ý. Vậy BNB coin là gì? Bạn đã hiểu rõ về đồng BNB chưa? Bài viết sau Index Money sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng BNB với những thông tin chi tiết nhất!

1. Tổng quan về đồng BNB

1.1 BNB coin là gì?

Đồng BNB là đồng coin được phát hành thông qua ICO (Initial Coin Offering – đợt phát hành tiền ảo lần đầu) bởi sàn giao dịch Binance từ 26/6/ đến 3/7/2017. Giá phát hành BNB coin tại thời điểm đó là 1 ETH = 2.700 BNB, 1 BTC – 20.000 BNB.

Năm 2017-2019, BNB được xây dựng trên Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20 và được sử dụng trong hệ sinh thái sàn Binance và Binance Chain (BEP-2).

Từ 2020, Binance chuyển sang sử dụng Binance Smart Chain (BSC – blockchain xây dựng trên máy ảo EVM của Ethereum) làm nền tảng blockchain chính. Tập trung phát triển BCS (BEP-20) thay vì Binance Chain (BEP-2).

Ngày 15/02/2022, Binance và CZ thông báo ra mắt BNB Chain để phát triển MetaFi. Đồng thời, Binance đổi tên token gốc – Binance coin thành Build and Build. Đây cũng là blockchain sử dụng BNB để làm phí gas.

dong-bnb-la-gi-tim-hieu-chi-tiet-ve-binace-coin-1
Đồng BNB được phát hành thông qua hệ sinh thái Binance

1.2 Binance coin dùng để làm gì?

Tương tự như các loại tiền điện tử khác đang phát triển, đồng BNB cung cấp nhiều cách sử dụng rộng hơn ngoài việc giao dịch trên sàn Binance. Dưới đây là một số ví dụ:

Giao dịch: Đồng BNB có thể được giao dịch với các loại tiền điện tử khác trên các sàn giao dịch khác, tuỳ thuộc vào các hạn chế của từng sàn.

Phí giao dịch trên Binance: BNB coin có thể được sử dụng để thanh toán các khoản phí giao dịch trên sàn Binance và người dùng được hưởng ưu đãi giảm giá khi sử dụng BNB.

Thanh toán bằng thẻ tín dụng: Đồng BNB có thể được sử dụng để thanh toán các hóa đơn thẻ tín dụng tiền điện tử trên Crypto.com.

Xử lý thanh toán: Người bán có thể chấp nhận BNB như một phương tiện thanh toán từ khách hàng, mang lại tính linh hoạt hơn trong việc thanh toán.

Đặt chỗ và sắp xếp đi lại: BNB có thể được sử dụng để đặt khách sạn và vé máy bay trên một số trang web được chọn.

Giải trí: Từ việc thanh toán cho các món quà ảo đến mua vé số, BNB có ứng dụng trong không gian giải trí.

Đầu tư: Một số nền tảng cho phép người dùng đầu tư vào cổ phiếu, ETF và các tài sản khác bằng cách sử dụng đồng BNB.

Cho vay và chuyển khoản: BNB có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay trên một số nền tảng cụ thể. Ngoài ra, có các ứng dụng cho phép người dùng chia sẻ hóa đơn nhỏ và thanh toán cho bạn bè và gia đình thông qua đồng BNB.

2. Đặc điểm của đồng BNB trên thị trường Crypto

Đồng BNB được phát triển bởi hệ sinh thái Binance và có những đặc điểm riêng biệt, góp phần tạo nên sức hút của đồng BNB trên thị trường Crypto.

Một số thông tin cơ bản về đồng BNB như sau: 

   – Tên coin: BNB

   – Blockchain: Binance Chain & Binance Smart Chain.

   – Thuật toán: Delegated Byzantine Fault Tolerance – dBFT.

   – Loại Token: Utility.

   – Block Time: 1 giây.

   – Nguồn cung cấp ban đầu: 200.000.000 BNB.

   – Tổng cung cấp: 170.532.785 BNB.

   – Nguồn cung cấp tuần hoàn: 153.432.897 BNB

dong-bnb-la-gi-tim-hieu-chi-tiet-ve-binace-coin-2
Phân phối BNB coin trên các sàn

Ban đầu BNB có tổng nguồn cung là 200.000.000 BNB và được phân phối như sau:

  • ICO: 50%, tương đương với 100.000.000 BNB
  • Binance Team: 40%, tương đương với 80.000.000 BNB
  • Angel Investors: 10%, tương đương với 20.000.000 BNB

Mô hình Tokenomics của BNB thiết kế theo cơ chế đốt coin. Hiện tại, tổng cung của BNB là 163.276.975 BNB và sẽ tiếp tục giảm trong tương lai do cơ chế đốt coin định kỳ. Điều này làm đồng BNB trở nên khan hiếm và giá sẽ tăng trong tương lai.

Đến thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư có thể tìm thấy đồng BNB ở 3 dạng:

– BNB BEP-2 trên nền tảng Binance Chain.

– BNB BEP-20 trên nền tảng mới Binance Smart Chain.

– BNB ERC-20 trên nền tảng mạng Ethereum.

Binance đã thực hiện những thay đổi để đồng BNB tiến xa hơn ngoài phạm vi sàn giao dịch Binance và tạo kết nối với cộng đồng Crypto. Binance Chain đã mang đến những điểm nổi bật, tập trung vào các lĩnh vực Game Fi, Metaverse và Social Fi:

– Mở rộng và phát triển từ One Chain thành Multi-Chain, mở ra khả năng mở rộng và tương tác đa chuỗi.

– Tăng cường thông lượng cho Binance Smart Chain (BSC), giúp nâng cao khả năng xử lý giao dịch và sự phát triển của nền tảng.

– Cải tiến và giới thiệu thêm cơ chế quản lý trên chuỗi, nhằm tăng tính bảo mật và sự tin cậy của hệ thống.

– Mở rộng và tăng số lượng validator (người xác nhận) từ 21 lên 41, trong đó có 20 validator chịu trách nhiệm sản xuất block.

– Mỗi quý, Binance sẽ sử dụng 20% lợi nhuận để mua lại và tiêu hủy vĩnh viễn đồng BNB trong mỗi quý, cho đến khi chỉ còn lại 100 triệu đồng coin. Quá trình đốt coin này sẽ làm tăng tính khan hiếm và giá trị của đồng BNB.

3. Mua đồng BNB như thế nào?

Sau khi đã nắm được khái niệm về BNB và muốn đầu tư vào tiền điện tử một cách hiệu quả, nhà đầu tư cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động của đồng BNB và phương pháp mua bán BNB coin. Dưới đây là một số thông tin liên quan:

– Để mua đồng BNB, người chơi cần có một tài khoản trên một sàn giao dịch uy tín. Sàn Binance là lựa chọn phổ biến với khối lượng giao dịch đồng BNB lớn nhất. Bạn có thể tạo tài khoản trên Binance bằng cách cung cấp thông tin theo yêu cầu trong form đăng ký.

– Ngoài Binance, bạn cũng có thể mua BNB Coin trên một số sàn giao dịch khác như FTX, Bithumb, Gate, Binance DEX, Kucoin và nhiều sàn khác.

– Trên sàn Binance, hệ thống hỗ trợ việc mua BNB bằng các đồng coin khác. Nhà đầu tư có thể gửi coin từ ví lưu trữ của mình sang sàn Binance để tiến hành mua BNB.

– Nếu muốn bán BNB, người chơi có thể chọn đồng BTC hoặc ETH (hai đồng coin cơ bản được hỗ trợ để đổi sang BNB). Sau khi thành công trong việc bán BNB, bạn có thể rút tiền về ví cá nhân hoặc để ở các sàn giao dịch cho phép chuyển đổi sang VNĐ và sau đó rút tiền về tài khoản ngân hàng.

dong-bnb-la-gi-tim-hieu-chi-tiet-ve-binace-coin-3
Ảnh minh họa mua bán coin BNB trên các sàn

4. Có nên tham gia đầu tư BNB coin không? 

Tham gia vào đầu tư thị trường Crypto có nhiều cơ hội nhưng cũng gặp không ít rủi ro. Lựa chọn đồng coin để đầu tư, người chơi cần phải đánh giá tiềm năng, cơ hội và những rủi ro có thể xảy ra.

4.1 Đầu tư BNB và những tiềm năng mới

Cơ hội giá tăng trong dài hạn: Đặc điểm của đồng BNB là có giới hạn cung 200 triệu xu. Trong vòng 5 năm, Binance sẽ tiến hành đốt BNB coin để giảm cung xuống còn 100 triệu xu. Đồng thời, Binance cam kết sử dụng 20% lợi nhuận trong mỗi quý để mua lại đồng BNB. Quá trình này sẽ làm đồng BNB trở nên khan hiếm hơn và có tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Khả năng thanh khoản và ứng dụng rộng rãi: Với xu hướng phát triển của tiền điện tử, nhu cầu mua bán đồng coin tăng cao. Đồng BNB được liên kết với thanh toán mua sắm các loại mặt hàng và liên kết thương mại. BNB cũng có khả năng thanh khoản cao nhờ sự đảm bảo từ sàn Binance, làm cho nó trở thành một căn cứ an toàn cho các nhà đầu tư.

Cơ hội phát triển ngoài phạm vi sàn Binance: Hệ sinh thái rộng lớn của Binance mang đến cơ hội phát triển cho đồng BNB trên thị trường. Với tiềm năng không giới hạn trong tương lai, BNB là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn mà bạn nên xem xét.

dong-bnb-la-gi-tim-hieu-chi-tiet-ve-binace-coin-4
BNB có cơ chế đốt nên trong tương lai số lượng coin Binance giảm, giá tăng cao

4.2 Rủi ro khi đầu tư BNB

Sự bão hòa trên thị trường Bitcoin: Với sự ra đời quá nhiều đồng coin, cạnh tranh trong thị trường trở nên khốc liệt. Đồng thời, sự giảm sức hấp dẫn của những đồng coin mạnh khác có thể làm tăng giá trị tăng trưởng của BNB.

Biến động trên thị trường Crypto: Thị trường mang theo rủi ro lớn, khi sự tin tưởng vào các đồng coin vẫn còn thấp. Giá trị các đồng coin luôn dao động, tạo cơ hội nhưng đồng thời cũng có nguy cơ cho nhà đầu tư.

Đồng coin BNB mang lại cơ hội cũng như rủi ro cho nhà đầu tư. Vì vậy, hãy xem xét kỹ thị trường, phân tích kỹ thuật và đánh giá xu hướng phát triển cụ thể để đưa ra lựa chọn phù hợp.

5. Một số câu hỏi thường gặp về BNB coin

Số lượng đồng BNB coin hiện tại là bao nhiêu?

Ban đầu, tổng cung của BNB coin là 200 triệu BNB. Tuy nhiên, sau các lần đốt coin (burn coin), số lượng coin BNB thực tế hiện tại là hơn 161 triệu BNB, và tiếp tục giảm cho đến khi chỉ còn lại 100 triệu BNB coin.

Thị trường BNB là gì?

Thị trường BNB đơn giản là nơi mua bán đồng BNB. Hầu hết các giao dịch mua BNB diễn ra trên các sàn giao dịch, bao gồm cả Binance.com và các nền tảng tiền ảo khác.

Làm sao để đào BNB (Binance coin)?

Đối với Binance Chain, việc xác nhận giao dịch và tạo block mới do các Validators phụ trách. Các Validators có thể là cá nhân hoặc tổ chức và họ nhận được phần thưởng từ phí giao dịch. Vì vậy, không có cách để đào BNB, tuy nhiên vẫn có nhiều cách khác để sở hữu BNB.

Khi nào BNB coin sẽ đốt hết?

Quá trình đốt BNB diễn ra liên tục hàng quý cho đến khi tổng cung BNB chỉ còn lại 100 triệu đồng Binance coin.

Các loại ví lưu trữ BNB nào an toàn?

Vì BNB là một trong Top 5 đồng coin phổ biến trên toàn cầu, có nhiều ví lưu trữ (ví nóng và ví lạnh) hỗ trợ lưu trữ Binance coin, bao gồm Trust Wallet, Coinbase Wallet, Ledger Nano S/X,…. Trong số đó, Trust Wallet là một thành viên trong hệ sinh thái của Binance.

Trên đây là các thông tin cơ bản về đồng BNB của hệ sinh thái Binance mà Index Money chia sẻ tới bạn. Qua phân tích, có thể nhận thấy Binance có vị thế nhất định trên thị trường tiền điện tử. Nếu trong thời gian tới, khi thị trường có dấu hiệu phục hồi, BNB coin xứng đáng góp mặt trong danh sách đầu tư dài hạn của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu cần tìm hiểu và cẩn trọng trước mọi quyết định đầu tư.