Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Bull Market là gì? Cách những nhà đầu tư sinh lời từ thị trường này

Bull Market là gì? Cách những nhà đầu tư sinh lời từ thị trường này

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, thuật ngữ “Bull market” đã trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư. Nó được sử dụng để miêu tả xu hướng chung của thị trường. “Bull market” đề cập đến...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 13/07/23 11:09

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, thuật ngữ “Bull market” đã trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư. Nó được sử dụng để miêu tả xu hướng chung của thị trường. “Bull market” đề cập đến thị trường tăng giá và có xu hướng tăng lên mạnh mẽ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về khái niệm “Bull market” là gì và cách nhà đầu tư có thể tận dụng để đạt lợi nhuận từ xu hướng này.

bull-market-la-gi-cach-nhung-nha-dau-tu-sinh-loi-tu-thi-truong-nay1

“Bull Market” là gì?

Thị trường tăng là trạng thái khi giá tài sản tăng và có kỳ vọng tiếp tục tăng. Thuật ngữ “bull market” thường được sử dụng để chỉ thị trường chứng khoán, nhưng cũng áp dụng cho các loại tài sản khác như trái phiếu, bất động sản, tiền điện tử và hàng hóa.

Vì giá tài sản liên tục biến đổi trong quá trình giao dịch, thuật ngữ bull market thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài. Thị trường tăng có thể kéo dài trong vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

 

Hiểu về thị trường tăng

Bull market là giai đoạn của thị trường đầy lạc quan, nơi nhà đầu tư tin tưởng và hy vọng rằng giá trị của tài sản sẽ tăng trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc dự đoán chính xác xu hướng thị trường thay đổi là khó khăn.

Không có tiêu chí cụ thể và rộng rãi nào để xác định một thị trường tăng. Tuy nhiên, một định nghĩa thông thường cho thị trường tăng là khi giá chứng khoán tăng hơn 20% so với mức đáy gần nhất.

Dự đoán thị trường tăng giá là khó khăn, và nhà đầu tư thường nhận ra điều này sau khi giai đoạn tăng đã xảy ra. Bull market có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài, ví dụ như VNINDEX đã tăng mạnh từ năm 2020 đến đầu năm 2022. Trong giai đoạn này, hầu hết các cổ phiếu trên VNINDEX đều tăng giá đáng kể.

 

Đặc điểm của thị trường tăng

Thị trường tăng (bull market) thường xuất hiện khi kinh tế đang phục hồi hoặc tăng trưởng. Điều này thường xảy ra đồng thời với sự gia tăng GDP và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Một nền kinh tế mạnh mẽ, việc làm ổn định và tăng trưởng GDP sẽ dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận và tăng giá cổ phiếu. Lãi suất thấp và thuế doanh nghiệp thấp cũng có tác động tích cực đến khả năng sinh lời của các doanh nghiệp.

Thị trường tăng tồn tại song song với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế. Giá cổ phiếu phản ánh những kỳ vọng về tương lai về lợi nhuận và khả năng tạo ra dòng tiền cho các công ty.

bull-market-la-gi-cach-nhung-nha-dau-tu-sinh-loi-tu-thi-truong-nay2

Trong thị trường tăng, sự tự tin của nhà đầu tư thường gia tăng. Hoạt động IPO (Initial Public Offering – chào bán công khai lần đầu), thông thường, cũng tăng lên khi thị trường bước vào giai đoạn tăng giá.

Tuy nhiên, một số yếu tố trong thị trường có thể dễ dàng định lượng, trong khi một số yếu tố khác lại không thể. Ví dụ, lợi nhuận doanh nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp có thể đo lường được, trong khi tâm lý thị trường thì khó đánh giá. Mặc dù lợi nhuận doanh nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp có thể định lượng được, nhưng nhận định chung về tâm lý thị trường khó có thể đưa ra.

Trong thị trường tăng, sự cung và cầu trên thị trường chứng khoán sẽ chênh lệch: cung yếu đi trong khi cầu tăng mạnh. Các nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán trong khi ít người sẵn sàng bán. Trong thị trường tăng giá, nhà đầu tư sẵn sàng tham gia vào thị trường chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận.

 

Tăng trưởng so với thị trường giảm (Bear Market)

Thị trường tăng và thị trường giảm là hai trạng thái đối lập trong giao dịch tài chính. Thị trường tăng được đặc trưng bởi sự tăng giá và tạo ra sự lạc quan, trong khi thị trường giảm thể hiện sự giảm giá và mang tính bi quan.

Thuật ngữ “bull” và “bear” được lấy cảm hứng từ cách mà các loài động vật tấn công đối thủ. Con bò đẩy sừng lên cao, trong khi con gấu vuốt chân đi xuống. Những hành động này được sử dụng để tượng trưng cho sự chuyển động của thị trường. Khi thị trường có xu hướng tăng, ta gọi đó là bull market. Ngược lại, khi thị trường có xu hướng giảm, ta gọi đó là bear market.

Các thị trường bull và bear thường phản ánh chu kỳ kinh tế, gồm 4 giai đoạn: mở rộng, đỉnh, thu hẹp và đáy. Sự bắt đầu của một thị trường tăng giá thường là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang ở giai đoạn mở rộng.

Vì tâm lý tập thể của nhà đầu tư được tác động bởi triển vọng kinh tế tương lai, thị trường thường tăng giá trước khi các chỉ số kinh tế như tăng trưởng GDP bắt đầu tăng.

Tương tự, thị trường giảm thường hình thành trước khi nền kinh tế suy thoái. Ví dụ, trong cuộc suy thoái tại Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán đã giảm giá vài tháng trước khi GDP giảm.

 

Làm gì để tận dụng lợi thế của thị trường tăng giá (Bull Market)

Nhà đầu tư thường muốn tận dụng sự tăng giá của thị trường bằng cách mua vào lúc giá thấp và bán khi đạt đỉnh. Tuy nhiên, trong thực tế, việc “mua đáy, bán đỉnh” là rất khó khăn.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích một số chiến lược nổi bật mà nhà đầu tư thường áp dụng trong thị trường tăng giá. Tuy nhiên, việc đánh giá chính xác trạng thái thị trường hiện tại là rất khó, và do đó, các chiến lược này cũng có mức độ rủi ro riêng.

bull-market-la-gi-cach-nhung-nha-dau-tu-sinh-loi-tu-thi-truong-nay3

Mua và nắm giữ

Một chiến lược đơn giản trong đầu tư là mua cổ phiếu và giữ chúng trong một thời gian dài, với khả năng bán lại sau này. Câu “thị trường luôn tăng trong dài hạn” là câu châm ngôn của những người thực hiện chiến lược này.

Chiến lược này đòi hỏi người đầu tư phải hiểu rõ thông tin về doanh nghiệp và đánh giá triển vọng của doanh nghiệp đó trong thời gian dài. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị tâm lý trước những sụt giảm ngắn hạn.

Một biến thể khác của chiến lược này là “mua thêm và giữ”. Ý tưởng là nhà đầu tư sẽ tiếp tục mua thêm cổ phiếu cố định mỗi khi giá tăng hoặc sau một khoảng thời gian nhất định.

 

Mua khi thị trường điều chỉnh

Bull market không đồng nghĩa với sự tăng giá liên tục của cổ phiếu. Thực tế là, thị trường vẫn có thể gặp những đợt giảm giá nhỏ dù xu hướng chung vẫn tiếp tục đi lên.

Một số nhà đầu tư đang chờ đợi điều chỉnh trong thị trường tăng giả mạo và đặt lệnh mua trong thời điểm này. Họ giả định rằng thị trường tăng sẽ tiếp tục và giá cổ phiếu sẽ nhanh chóng phục hồi, cho phép họ mua vào với mức giá ưu đãi.

bull-market-la-gi-cach-nhung-nha-dau-tu-sinh-loi-tu-thi-truong-nay4

Trong thị trường bull, những nhà đầu tư thông minh và kiên nhẫn có thể tận dụng được cơ hội và đạt được thành công lớn. Tuy nhiên, việc đánh giá rủi ro và áp dụng chiến lược đúng vào thời điểm thích hợp là yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong môi trường tăng giá đầy biến động này. Index Money chúc các nhà đầu tư thành công và thịnh vượng trong thị trường bull!