Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Đồng ChainLink (LINK) là gì? Giao dịch như thế nào? Lưu trữ ra sao?

Đồng ChainLink (LINK) là gì? Giao dịch như thế nào? Lưu trữ ra sao?

Chainlink (LINK) là một dự án cơ sở hạ tầng với nhiều sản phẩm con như Data Feed, VRF, Functions, CCIP, Automations… Đây là những công cụ hỗ trợ cho các dự án trong lĩnh vực DeFi & Web3 để...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 12/07/23 10:32

Chainlink (LINK) là một dự án cơ sở hạ tầng với nhiều sản phẩm con như Data Feed, VRF, Functions, CCIP, Automations… Đây là những công cụ hỗ trợ cho các dự án trong lĩnh vực DeFi & Web3 để xây dựng và phát triển trong thị trường.

chainlink-link-coin-1

ChainLink (LINK) coin là gì?

ChainLink (LINK) là một mạng lưới Decentralized Oracle, tức là một nền tảng trung gian dựa trên blockchain Ethereum. Mục tiêu của mạng lưới này là tạo ra một phần mềm trung gian giữa các smart contract và các nguồn dữ liệu bên ngoài. Với ChainLink (LINK), smart contract có thể an toàn truy cập vào nguồn cung cấp dữ liệu Off-chain (ngoài chuỗi).

Đơn giản mà nói, ChainLink (LINK) hoạt động như một cầu nối chuyển tiếp thông tin và dữ liệu giữa thế giới thực và blockchain.

 

Lịch sử hình thành của ChainLink (LINK)

Sự ra đời của Ethereum đã thay đổi cách thức hoạt động của công nghệ blockchain trong lĩnh vực kinh doanh truyền thống. Với khả năng hỗ trợ smart contract trên nền tảng Ethereum, Vitalik Buterin đã mở ra nhiều cơ hội mới cho công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế như việc smart contract chỉ có thể quản lý dữ liệu trên blockchain và thiếu khả năng chống làm giả và ứng dụng phân tán trên quy mô toàn cầu. Đó chính là lý do ChainLink ra đời, nhằm cung cấp một cầu nối giữa blockchain và thế giới thực.

chainlink-link-coin-2

Oracle là gì?

ChainLink (LINK) là một nền tảng nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách giữa hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ blockchain, đặc biệt trên mạng Ethereum. Để hoạt động hiệu quả, các blockchain cần sự kết nối với các oracle, đó là các công cụ tài chính phi tập trung, để cung cấp dữ liệu từ thế giới thực cho các smart contract.

Trong trường hợp của Chainlink, các Oracle được kết nối với mạng Ethereum. Chúng chịu trách nhiệm cung cấp dữ liệu bên ngoài như nhiệt độ, thời tiết để kích hoạt thực thi smart contract khi các điều kiện được định trước được thỏa mãn. Những người tham gia mạng Chainlink được khuyến khích thông qua phần thưởng để cung cấp các smart contract có quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu bên ngoài như thông tin API.

 

Vấn đề mà ChainLink muốn giải quyết là gì?

Vấn đề về kết nối của Smart Contract

Vấn đề kết nối (Connectivity) trong Smart Contract là một trong những thách thức quan trọng nhất, vì nó không thể tương tác trực tiếp với các nguồn dữ liệu bên ngoài Blockchain và ngược lại.

 

Vấn đề về các Oracle tập trung

Vấn đề về Oracle tập trung cũng gây khó khăn, vì Oracle chỉ cung cấp thông tin từ một nguồn tập trung và không thể tiếp cận được các sự kiện trong thế giới thực.

Nếu Smart Contract chỉ dựa vào một nguồn dữ liệu tập trung, tính phân quyền của nó sẽ bị giảm. Hầu hết các Oracle hiện tại đều là dịch vụ tập trung, điều này khiến Smart Contract không an toàn hơn so với các hợp đồng kỹ thuật số truyền thống.

 

ChainLink (LINK) giải quyết các vấn đề như thế nào?

ChainLink đã xây dựng một cơ chế hoạt động dựa trên việc tạo liên kết giữa các tài nguyên trên blockchain và ngoài blockchain để giải quyết các vấn đề được đề cập.

Chức năng On-chain

Smart contract on-chain là thành phần chính của kiến trúc Chainlink. Nó bao gồm các Oracle được tạo ra để xử lý yêu cầu dữ liệu từ người dùng.

Các Oracle này nhận yêu cầu từ người dùng về dữ liệu off-chain thông qua mạng lưới và sử dụng các hợp đồng thông minh để xử lý yêu cầu đó. Sau đó, kết quả được gửi đến smart contract tương ứng.

Để khớp lệnh, hợp đồng phải thuộc một trong ba loại sau:

1. Hợp đồng danh tiếng (Reputation contract)

Loại hợp đồng này được đánh giá dựa trên việc ghi lại các số liệu đo lường về hiệu suất của nhà cung cấp dịch vụ trên mạng lưới phi tập trung (oracle) và kiểm tra hồ sơ theo dõi của họ.

2. Hợp đồng khớp lệnh (Order-matching contract)

Loại hợp đồng này được đánh giá dựa trên việc ghi lại đề xuất của người dùng trên mạng lưới, thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp dịch vụ trên mạng lưới phi tập trung (oracle), và chọn lựa dựa trên phân tích hợp đồng danh tiếng.

3. Hợp đồng tổng hợp (Aggregating contract)

Loại hợp đồng này được đánh giá dựa trên việc thu thập tất cả câu trả lời từ các nhà cung cấp dịch vụ trên mạng lưới phi tập trung (oracle), và tính toán để đưa ra câu trả lời tối ưu nhất cho truy vấn ban đầu.

chainlink-link-coin-3

Chức năng Off-chain

Off-chain node là một thành phần quan trọng của ChainLink. Đây là các Oracle node tồn tại bên ngoài chuỗi, nhưng được liên kết với mạng Ethereum.

Dữ liệu thu thập được được xử lý bởi ChainLink Core, phần mềm kết nối blockchain ChainLink với các nguồn dữ liệu off-chain. Nhiệm vụ của nó là xử lý và truyền dữ liệu đến On-chain Oracle.

Các off-chain node này nhận token LINK là phần thưởng cho việc thu thập và truyền dữ liệu.

 

Hệ sinh thái của ChinLink (LINK)

Hệ sinh thái ChainLink bao gồm hai thành phần chính:

– Data Providers: Đây là những nhà cung cấp dữ liệu. Họ có khả năng bán dữ liệu của mình thông qua các giao diện lập trình ứng dụng (API) hiện có cho mạng lưới Chainlink, cho phép kiếm tiền từ hạ tầng dữ liệu hiện có.

– Node Operators: Được coi là trụ cột của mạng lưới Chainlink, Node Operators có trách nhiệm duy trì hạ tầng và đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh trên mọi blockchain đều có quyền truy cập an toàn vào dữ liệu thực tế từ bên ngoài.

 

Tìm hiểu về token LINK

LINK là mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20 trong hệ sinh thái ChainLink và có chức năng bổ sung “Transfer và Call” ERC-223. Nó cho phép token được nhận và xử lý thông qua các smart contract trong một giao dịch duy nhất.

Được sử dụng trong network của Chainlink, token này được dùng để thanh toán cho Node Operator trong việc truy xuất dữ liệu từ các nguồn bên ngoài.

Thông tin cơ bản về token LINK

 • Tên: LINK Token
 • Mã thông báo: LINK
 • Blockchain: Ethereum
 • Mã thông báo tiêu chuẩn: ERC-677
 • Loại mã thông báo: Utility Token
 • Địa chỉ Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Tổng cung tối đa: 1.000.000.000 LINK
 • Lượng cung lưu hành: 467.009.550 LINK

Phân bổ token LINK

Token LINK được phân bổ thành 3 loại như sau:

 • Token Sale & Pre-Sale: 35%
 • Incentives Ecosystem: 35%
 • Team: 30%

chainlink-link-coin-4

Sàn giao dịch và ví lữu trữ LINK

– Token của dự án có thể được tìm thấy và giao dịch trên một số sàn như: Binance, Houbi Global, Coinbase, OKEx,..

– Vì là token ERC, nên người sở hữu có thể dùng một số loại ví có hỗ trợ như Metamask, Trust Wallet, Atomic Wallet,..

 

Partners

Dự án cũng có các đối tác ấn tượng, trong đó nổi bật là hai tên lớn SWIFT và GOOGLE.

SWIFT

Là một nơi cung cấp nửa số tiền thanh toán có giá trị lớn trên thế giới, đã sử dụng Chainlink và các giải pháp Blockchain khác làm bằng chứng cho khái niệm Blockchain. Điều này chứng tỏ tiềm năng công nghệ của Chainlink.

GOOGLE

Vào tháng 6 năm 2019, Google đã mô tả cách blockchain có thể được sử dụng để kết nối BigQuery của họ với Ethereum. Sự đề cập này đã góp phần tăng giá trị của LINK ngay lập tức.

Partner khác

Ngoài ra, Chainlink cũng có sự hỗ trợ từ các đối tác quan trọng khác như Oracle (một công ty phần mềm hàng đầu thế giới) và Binance.

Tại thời điểm viết bài, ChainLink (LINK) đứng ở vị trí thứ 23 trên CoinMarketCap, với vốn hóa thị trường đạt 7.713.380.231 USD. CoinViet hy vọng rằng thông tin chi tiết về ChainLink (LINK) đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng tiền điện tử này. Chúc bạn thành công trong các hoạt động đầu tư của mình.