Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Có nên đầu tư Cosmos (ATOM) hay không? Tổng hợp thông tin về ATOM coin

Có nên đầu tư Cosmos (ATOM) hay không? Tổng hợp thông tin về ATOM coin

Cosmos là một dự án tiền kỹ thuật số được đánh giá cao và được mong đợi nhờ khả năng giải quyết một số vấn đề quan trọng của các loại tiền kỹ thuật số khác. ATOM coin là đơn...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 11/07/23 13:45

Cosmos là một dự án tiền kỹ thuật số được đánh giá cao và được mong đợi nhờ khả năng giải quyết một số vấn đề quan trọng của các loại tiền kỹ thuật số khác. ATOM coin là đơn vị tiền tệ của Cosmos và đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của dự án. Vậy Cosmoss là gì? ATOM coin là gì? Ý nghĩa, sứ mệnh của dự án này như thế nào? Cùng Index Money tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

cosmos-atom-1

Tìm hiểu về dự án Cosmos (ATOM)

Cosmos là gì?

Dự án Cosmos đã bắt đầu triển khai từ năm 2014, sau đó vào năm 2016 đã xuất bản whitepaper và năm 2017 phát hành đợt bán Token ATOM đầu tiên. Ngày 14/3/2019, ATOM coin đã chính thức được giao dịch trên thị trường tiền ảo.

Trước khi có Cosmos, các blockchain khác nhau như Bitcoin và Ethereum không thể giao tiếp với nhau. Những blockchain này gặp khó khăn trong việc xây dựng, có phí giao dịch cao và chỉ có thể xử lý một số lượng nhỏ giao dịch mỗi giây. Vì vậy, dự án Cosmos được phát triển nhằm giải quyết những vấn đề này bằng công nghệ mới, tối ưu hơn, có khả năng mở rộng và tiên tiến hơn.

 

Đội ngũ phát triển Cosmos là ai?

Cosmos là một dự án được phát triển bởi một đội ngũ có chuyên môn kỹ thuật cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tiền điện tử. Trong đội ngũ này, có những cá nhân nổi tiếng như:

– Jae Kwon: Ông là người đầu tiên nghiên cứu công nghệ Byzantine Fault Tolerance (BFT) và đồng thời là CEO của Tendermint, một công ty công nghệ blockchain.

– Ethan Buchman: Ông hợp tác với Jae Kwon trong việc phát triển Tendermint và là một nhà khoa học nghiên cứu tại Đại học Guelph. Ông là đồng sáng lập và CTO của Tendermint.

Ngoài ra, dự án Cosmos còn được bảo trợ bởi Quỹ Interchain (ICF), một tổ chức hỗ trợ và đầu tư vào các dự án blockchain và công nghệ liên quan. Sự hợp tác giữa các thành viên trong đội ngũ và sự ủng hộ từ ICF đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và thành công của Cosmos.

cosmos-atom-2

 

Những vấn đề Cosmos cần giải quyết là gì?

Có 3 vấn đề chính mà hệ sinh thái Cosmos đang tập trung giải quyết để khắc phục nhược điểm của các blockchain trước đó:

Khả năng mở rộng

Các blockchain đời đầu như Bitcoin và Ethereum đối mặt với vấn đề mở rộng, dẫn đến tốc độ xử lý giao dịch chậm và phí giao dịch cao. Cosmos nhắm tới khả năng mở rộng vô hạn của blockchain, giúp thực hiện giao dịch nhanh chóng hơn và giảm chi phí.

Tính năng nâng cấp

Việc nâng cấp phiên bản blockchain như Ethereum và Bitcoin thường gặp vấn đề và dẫn đến cần thực hiện hard fork, gây ra tranh cãi. Cosmos hướng tới tạo ra một nền tảng duy nhất linh hoạt và phù hợp với tất cả các trường hợp sử dụng.

Liên kết và tương tác

Điểm đặc biệt và ấn tượng nhất của dự án Cosmos chính là khả năng liên kết và tương tác giữa các blockchain khác nhau. Các blockchain có thể kết nối với nhau và giao dịch token của nhau chỉ trên một nền tảng duy nhất.

Để thực hiện ý tưởng này, Cosmos cần cải tiến hơn so với công nghệ 1.0 của Bitcoin và 2.0 của Ethereum. Chúng ta sẽ tiếp tục khám phá những công nghệ mà Cosmos áp dụng cho dự án của mình.

 

Những công nghệ nổi bật của dự án Cosmos là gì?

Như đã đề cập ở trên, Cosmos sử dụng các công nghệ tiên tiến để xây dựng hệ sinh thái của mình, bao gồm các thành phần quan trọng sau:

1. Tendermint BFT

Đây là công nghệ được phát triển nhằm mục đích mở rộng blockchain một cách vô cùng linh hoạt, phục vụ cho cả blockchain công khai và riêng tư. Nó cho phép tạo khối mỗi giây và xử lý hàng nghìn giao dịch trong cùng thời gian. Đồng thời, giao dịch được hoàn tất ngay sau khi một khối được tạo, và blockchain có thể được phân tách mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật.

2. ABCI (Application Blockchain Interface)

Giao thức này kết nối công nghệ Tendermint BFT với các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Cosmos. Nó cho phép nhà phát triển sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào để tạo ra ứng dụng của họ, miễn là ngôn ngữ đó phù hợp.

3. Cosmos SDK

Đây là một framework giúp đơn giản hóa quá trình xây dựng các blockchain bảo mật trên nền tảng Tendermint BFT. Cosmos SDK cho phép nhà phát triển dễ dàng tạo ra các blockchain dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải viết mã từ đầu cho từng chức năng nhỏ.

4. IBC (Inter-Blockchain Communication)

Đây là giao thức cho phép hai blockchain không đồng nhất chuyển đổi thông tin cho nhau. IBC sử dụng tính năng đồng thuận của Tendermint để cho phép các chuỗi không đồng nhất chuyển giá trị hoặc dữ liệu cho nhau.

5. Cosmos Hub

Cosmos Hub là trung tâm của hệ sinh thái Cosmos. Nó cung cấp các dịch vụ cho các blockchain liên kết với Cosmos Hub, bao gồm việc trao đổi token giữa các chuỗi, bảo mật liên chuỗi, kết nối với Ethereum và Bitcoin, giám sát token liên chuỗi và nhiều nhiệm vụ khác.

Nhờ vào những công nghệ này, Cosmos có khả năng tạo ra một hệ sinh thái blockchain linh hoạt, bảo mật và có khả năng giao tiếp với các blockchain khác.

cosmos-atom-3

 

Những ứng dụng có thể tạo trên hệ sinh thái Cosmos

Một số ứng dụng phi tập trung đáng chú ý được xây dựng trên hệ sinh thái Cosmos bao gồm:

  • Open Finance (Tài chính mở): Tạo ra một nền tảng kinh tế phi tập trung cho phép người dùng giao dịch trên các hệ sinh thái kết nối thông qua token.
  • Gaming (Trò chơi phi tập trung): Xây dựng các trò chơi hấp dẫn với tài sản kỹ thuật số và khả năng giao dịch trực tiếp trên ứng dụng.
  • Healthcare (Dịch vụ chăm sóc sức khỏe): Duy trì quyền kiểm soát dữ liệu sức khỏe cá nhân thông qua hệ thống cấp phép, chỉ cho phép nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được ứng dụng chấp thuận truy cập vào dữ liệu.
  • Prediction Markets (Thị trường dự đoán): Sử dụng trí tuệ đám đông để xây dựng một thị trường dự đoán toàn cầu.
  • Cross-Border Payments (Thanh toán xuyên biên giới): Cách mạng hóa ngành ngân hàng truyền thống bằng cách giảm ma sát và chi phí trong các giao dịch và thanh toán xuyên biên giới.
  • Connecting Chains (Kết nối các chuỗi): Hoạt động như một bộ định tuyến thanh toán giữa các blockchain được kết nối, mang lại bảo mật và ngăn chặn phí giao dịch tăng lên gấp đôi.
  • Real Estate (Mô giới bất động sản): Lưu trữ và chuyển quyền sở hữu tài sản và các tài liệu cấp phép khác. Blockchain hoạt động như một văn phòng công chứng cho phép xác minh quyền sở hữu và thu hồi tài sản.

Một số ứng dụng đáng chú ý trong hệ sinh thái Cosmos bao gồm Terra (Luna Coin), Crypto.com coin (CRO), Agoric, Althea, BEPSwap, BiDAO, và nhiều dự án khác.

 

Ứng dụng và dịch vụ tạo ra từ nên tảng Cosmos:

cosmos-atom-4

 

Đồng tiền ảo được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos:

cosmos-atom-5

 

Tìm hiểu về ATOM coin

Thông tin cơ bản

– Hợp đồng: 0x8D983cb9388EaC77af0474fA441C4815500Cb7BB

– Blockchain: Cosmos

– Nguồn cung tối đa: vô hạn

– Nguồn cung đang lưu hành: 292,586,164

– Giá ATOM coin hiện tại: $ 9.26

 

Diến biến về giá có đồng ATOM coin

Hãy lựa chọn thời gian quan sát theo một đơn vị nhất định như 1 tháng (1M), 3 tháng (3M), 6 tháng (6M), 1 năm (1Y), hoặc toàn bộ quá trình giao dịch (All) để có cái nhìn tổng quan về xu hướng giá của đồng tiền Cosmos.

– Khi tham gia giao dịch vào ngày 14/3/2019, giá của một đồng ATOM khoảng 6,4 USD, với giá đóng cửa ngày đó là khoảng 6,6 USD. Tuy chưa có nhiều biến động lớn.

– Sau 1 tháng, giá của ATOM giảm xuống chỉ còn khoảng 4,4 USD.

– Sau 3 tháng, giá của ATOM ổn định ở mức khoảng 6,2 USD.

– Sau 6 tháng, giá của đồng Cosmos giảm xuống khoảng 3 USD.

– Sau 1 năm, giá của ATOM giảm xuống khoảng 2 USD.

– Sau 2 năm, giá của ATOM tăng lên khoảng 18 USD.

– Trong năm 2021, thị trường tiền điện tử phát triển mạnh mẽ. Giá của ATOM tăng lên gần 30 USD vào tháng 5, tiếp đó tăng lên 44 USD vào tháng 9 và kết thúc năm 2021 ở mức 32,47 USD.

– Năm 2022, giá của Cosmos (ATOM) đã gần đạt đỉnh vào tháng 9/2021, nhưng sau đó giá giảm mạnh do giá Bitcoin giảm và nhiều sự kiện tiêu cực trong thị trường tiền điện tử. Giá ATOM giảm tới gần 80% so với đầu năm trong hơn 6 tháng.

Giá hiện tại của đồng Cosmos là 9,26 USD.

=> Giá của đồng Cosmos (ATOM) có biến động mạnh và chịu rủi ro lớn, phụ thuộc nhiều vào giá Bitcoin. Khi giá Bitcoin tăng mạnh hoặc thị trường tiền điện tử tích cực, giá ATOM có xu hướng tăng. Tuy nhiên, khi thị trường tiền điện tử xấu đi, giá ATOM cũng giảm mạnh.

 

Có nên đầu tư vào Cosmos (ATOM coin) hay không?

Cosmos là một dự án đột phá trong lĩnh vực công nghệ blockchain, với khả năng tương tác giữa các mạng blockchain và sử dụng tài nguyên chung. Điều này đã mở ra cánh cửa cho sự phát triển và sự kết nối giữa các blockchain trong tương lai.

Cosmos đã thu hút sự tham gia của nhiều blockchain đáng tin cậy khác như Binance Chain, Crypto.com, Thorchain, Celo, Secret Network… trong hệ sinh thái của mình, tạo nên một mạng lưới đa dạng và mạnh mẽ.

Tuy nhiên, dự án cũng đối diện với một số nhược điểm. Đồng ATOM có thời gian cố định để khóa và việc staking dẫn đến rủi ro khi validators không thực hiện nhiệm vụ hoặc có quá nhiều sự cạnh tranh từ hàng ngàn đồng tiền điện tử khác.

Mặc dù Cosmos có tiềm năng ứng dụng đa dạng, giá trị của đồng ATOM chưa được hưởng lợi nhiều từ các ứng dụng xây dựng trên nền tảng này. Đồng thời, sự cạnh tranh từ các dự án như Chainlink, Avalanche, Polkadot và Polygon cũng đáng được xem xét.

Quyết định đầu tư vào Cosmos (ATOM) hay không phụ thuộc vào sự lựa chọn của từng nhà đầu tư. Nếu thị trường tiền điện tử tiếp tục được tin tưởng và hợp pháp hóa, ATOM có tiềm năng để trở thành một khoản đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng việc đầu tư vào Cosmos cũng mang theo một mức độ rủi ro. Vì vậy, nên đầu tư một phần vốn nhỏ và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định cuối cùng.

 

Mua và lưu trữ Cosmos (ATOM coin) ở đâu?

Có khá nhiều lựa chọn cho bạn mua đồng Cosmos (ATOM coin), những sàn giao dịch tiền ảo lớn hàng đầu hiện nay như:

cosmos-atom-6

 

Sàn Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện nay được đa số nhà đầu tư Việt Nam lẫn nước ngoài lựa chọn. Bạn có thể tải app hoặc vào web để bắt đầu giao dịch tiền ảo với Binance.

 

Cosmos (ATOM coin) là đồng tiền kỹ thuật số nên cần phải có ví điện tử lưu trữ đồng này. Để thuận tiện nhất bạn có thể lưu trữ ngay trên ví Cosmostation do nền tảng Cosmos tạo ra hoặc các ví khác được liên kết cùng như:

cosmos-atom-7

 

Hoặc nếu như bạn chọn sàn Binance thì có thể dùng trực tiếp ví của sàn Binance 

 

Tổng kết

– Cosmos là một hệ sinh thái được tạo ra nhằm mục đích kết nối các blockchain lại với nhau và hình thành một “Internet of Blockchains”.
– Token chính của Cosmos là ATOM, được sử dụng để vận hành mạng lưới Cosmos.
– Cosmos HUB là trung tâm hoặc trái tim của Cosmos, là nơi các blockchain khác nhau có thể giao tiếp và tương tác với nhau.
– Hiện tại, có hơn 250 ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Cosmos, bao gồm các dự án như Terra (LUNA), OKT, Kadena và nhiều dự án khác.
– Dự án Cosmos có ý tưởng và công nghệ tốt, nhưng giá trị của token ATOM biến động mạnh và phụ thuộc vào giá của Bitcoin, với mức độ rủi ro cao.
– Nếu nhà đầu tư quan tâm đến Cosmos, họ nên chỉ sử dụng một phần vốn nhỏ để giảm rủi ro tiềm ẩn.

Hy vọng qua đó, bạn đã hiểu về Cosmos và token ATOM, cũng như các ưu nhược điểm của chúng. Nếu bạn có bất kỳ quan điểm nào về Cosmos muốn chia sẻ với mọi người, hãy để lại bình luận để chúng ta có thể trao đổi. Chúc bạn thành công!