Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Tổng quan về EOS coin. Đồng EOS có tiềm năng không?

Tổng quan về EOS coin. Đồng EOS có tiềm năng không?

EOS coin trước đây được đánh giá là một blockchain tốt nhất để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps) và từng có vị trí cao trên thị trường. Tuy nhiên, hiện tại nó đã giảm hạng và...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 24/07/23 13:59

EOS coin trước đây được đánh giá là một blockchain tốt nhất để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps) và từng có vị trí cao trên thị trường. Tuy nhiên, hiện tại nó đã giảm hạng và mất đi lòng tin từ các nhà đầu tư. Vậy EOS coin là gì và tại sao nó phát triển kém như vậy? Có tiềm năng trong tương lai hay không? Để có câu trả lời chính xác, hãy cùng theo dõi bài đánh giá từ Index Money để quyết định xem có nên đầu tư hay không nhé!

eos-coin-1

Đặc điểm EOS

EOS coin ban đầu sử dụng thuật toán bằng chứng công việc SHA-256 trên Ethereum, nhưng việc tăng quy mô giao dịch đã gây ra tắc nghẽn lớn và phí gas cao trên EOS. Vì vậy, họ đã chuyển sang sử dụng thuật toán bằng chứng cổ phần (DPOS) được ủy quyền.

Nhờ sự thay đổi này, EOS đã xây dựng được một nền tảng mạnh mẽ có khả năng xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây với chi phí bằng 0. Do đó, EOS được coi là một “Ethereum Killer”, với khả năng thực hiện những tính năng tương tự như Ethereum nhưng có hiệu suất vượt trội và tính năng độc đáo hơn.

 

So sánh Blockchain Ethereum và EOS

– Khả năng mở rộng:  Có khả năng mở rộng tốt hơn so với Ethereum, xử lý hàng triệu giao dịch/giây trong khi Ethereum chỉ xử lý khoảng ~20 giao dịch/giây.

– Cơ chế đồng thuận: Ethereum sử dụng Proof of Work, trong khi EOS sử dụng Delegated Proof of Stake (DPoS). Với DPoS, người dùng bỏ phiếu để xác thực giao dịch, và có 21 Block Producers trách nhiệm xác minh giao dịch trên EOS.

– Chi phí giao dịch: Ethereum tính phí Gas cho mỗi giao dịch, trong khi EOS không tính phí giao dịch. Thay vào đó, Block Producers nhận phần thưởng từ việc xác minh giao dịch, dẫn đến sự lạm phát trong hệ sinh thái EOS.

Điều này giúp bạn dễ dàng nắm bắt những điểm đáng chú ý giữa hai nền tảng Blockchain này.

 

Token EOS là gì?

EOS Token là đồng tiền điện tử chính thức của mạng EOS và đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện giao dịch trên blockchain này. Để sử dụng các tài nguyên mạng và phát triển ứng dụng phi tập trung, người dùng cần phải sở hữu EOS Token. Nó giống như BNB, ETH, ICP, ADA và TRX trong việc hỗ trợ giao dịch của các ứng dụng phi tập trung chạy trên blockchain EOS.

Bằng việc nắm giữ bạn có cơ hội:

1. Tham gia bầu cử trong cơ chế DPos và bỏ phiếu cho các Block Producers.

2. Thực hiện Staking để có cơ hội tranh cử trở thành Block Producers.

3. Nhận Block Reward cho các Producers.

Token đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của mạng EOS.

 

Một số thông tin cơ bản

> Token Ticker: EOS

> Blockchain: EOS

> Contract Address: updating.

> Maximum Token supply: 1.029.589.096

> Circulating Supply: 953.419.479

> Market cap: 10.249.267.203$

eos-coin-2

Công dụng

– Vote trong cơ chế DPoS: người dùng sẽ sử dụng EOS để vote cho các Block Producers

– Staking EOS để tranh cử thành các Block Producers

– Làm block reward cho các producers

 

Tại sao EOS lại có giá “quá rẻ”?

Hiện tại, giá của EOS coin đang giao dịch ở mức tương đối “rẻ” so với quá khứ. Nguyên nhân là do nhu cầu về EOS coin giảm, đã từng có giai đoạn tăng giá và đạt đỉnh cao vào tháng 5 nhưng sau đó lại giảm mạnh, khiến nó trở nên không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Sự gây tranh cãi trong quá khứ cũng làm ảnh hưởng đến giá của EOS. Dự án đã bị phạt 24 triệu đô la từ SEC và gặp phải nhiều vấn đề với công ty mẹ Block.One. Sự khác quan điểm giữa các thành viên sáng lập trong việc phát triển EOS cũng dẫn đến trì hoãn việc ra mắt và các vụ kiện từ nhà đầu tư. Việc Danial Larimer, người đồng sáng lập EOS, từ chức và rời bỏ dự án vào tháng 1/2021 càng làm gia tăng tình hình không ổn định của EOS.

 

Ưu/Nhược điểm khi tham gia đầu tư đồng EOS coin

Ưu điểm

EOS coin đang được các chuyên gia và nhà phân tích tiền điện tử dự đoán sẽ tăng giá trong tương lai, và điều này có lý do vì nó có những ưu điểm nổi bật như sau:

1. EOS là một đồng coin khá phổ biến và đã có mặt trên thị trường trong vài năm, với hơn 650 dApps hoạt động trên nền tảng của nó. Điều này tạo ra tính thanh khoản lớn cho EOS và là động lực để giá tăng lên.

2. So với các đối thủ cạnh tranh như Ether (ETH) hay Polkadot (DOT), giá của EOS vẫn còn định giá thấp hơn. Nhiều nhà phân tích cho rằng EOS xứng đáng có mức giá cao hơn, đặc biệt khi là một trong những nền tảng tốt nhất để tạo ra các dApp.

3. EOS có nguồn cung hữu hạn, điều này đảm bảo không gặp vấn đề về lạm phát và giúp giá của EOS tăng lên nếu nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng và người dùng.

4. Ra mắt sàn giao dịch Bullish Global trên blockchain của EOS cũng là một yếu tố thúc đẩy giá của EOS lên cao hơn, vì sàn này sẽ tạo ra tính thanh khoản lớn cho EOS.

5. Nâng cấp mô hình EOS PowerUp giúp thu hút nhiều nhà đầu tư và người dùng vào EOS, góp phần đẩy giá của EOS tăng lên trong tương lai.

Với những lợi thế này, EOS coin hứa hẹn sẽ có tiềm năng tăng giá trong tương lai. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thị trường tiền điện tử có tính biến động cao, vì vậy hãy đầu tư cẩn thận và tỉnh táo.

 

Nhược điểm

EOS coin có những ưu điểm, nhưng cũng không tránh khỏi một số nhược điểm cần lưu ý khi đầu tư. Môi trường cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực nền tảng Dapps khiến EOS phải tìm ra đặc điểm độc đáo để khẳng định vị thế. Hơn nữa, theo mô hình giá của Bitcoin, EOS phụ thuộc vào sự biến động của BTC và cần phát triển một nền tảng độc lập hơn. Dù tốc độ và chi phí giao dịch tốt hơn, nhưng EOS vẫn tụt hậu so với các đối thủ khác trong thị trường Dapps. Sự thiếu hứa hẹn và không thực hiện lời hứa đã khiến EOS giảm sút hạng và hiện đang đứng ở vị trí 50 trong top đồng tiền điện tử lớn nhất.

eos-coin-3

Tiềm năng phát triển

Đối với EOS coin, mặc dù có một số điểm tích cực, nhưng thực tế là không thể đảm bảo tăng giá mạnh hơn so với các đồng coin khác. Dù nó là một coin nền tảng và có nhiều dApps hoạt động trên blockchain của mình, công nghệ của EOS hiện tại có vẻ kém phát triển hơn so với các đối thủ.

Ngoài ra, nó cũng đối diện với nhiều hạn chế, có thể làm cho nó giảm giá trị trong dài hạn.

 

Có nên đầu tư EOS coin hay không?

Quyết định đầu tư hoàn toàn nằm trong tay bạn. Nếu bạn tin tưởng vào tương lai của coin và đội ngũ phát triển, và tin rằng nền tảng EOS sẽ có những tiến bộ đáng kể, cùng với Bullish Exchange được sử dụng phổ biến trong tương lai, bạn có thể đầu tư một phần vốn nhỏ và đợi lâu dài.

Tuy nhiên, nếu không, bạn cũng có thể lựa chọn những đồng coin khác như Solana, Polkadot, Polygon, Chainlink,… Mà tôi đánh giá cao hơn và có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với EOS coin trong thời điểm hiện tại.

 

Nơi mua bán và lưu trữ

Tuy nhiên, nếu không, bạn cũng có thể lựa chọn những đồng coin khác như Solana, Polkadot, Polygon, Chainlink,… Mà tôi đánh giá cao hơn và có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với EOS coin trong thời điểm hiện tại.

Sau khi đọc những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ về EOS Coin và những kế hoạch tương lai của dự án chưa? Hy vọng kiến thức này sẽ giúp bạn đưa ra nhận định riêng và quyết định đầu tư chính xác. Chúc các bạn thành công trên hành trình đầu tư của mình!


Tags: