Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Đồng Ethereum là gì? Đầu tư ETH có những rủi ro gì?

Đồng Ethereum là gì? Đầu tư ETH có những rủi ro gì?

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới đang tìm hiểu về thị trường tiền điện tử và thắc mắc đồng Ethereum là gì? Đầu tư ETH có những rủi ro gì? Cùng Index Money đi vào tìm câu trả...

Đăng bởi:Nguyễn Linh | 15/06/23 10:56

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới đang tìm hiểu về thị trường tiền điện tử và thắc mắc đồng Ethereum là gì? Đầu tư ETH có những rủi ro gì? Cùng Index Money đi vào tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Tổng quan về đồng Ethereum

1.1 Đồng Ethereum là gì?

Ethereum (ETH) là nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở dựa trên các chuỗi khối (blockchain). Đây là nền tảng cho phép người tham gia thực thi Hợp đồng thông minh (smart contract) và Ứng dụng phi tập trung (dApp). Giúp các giao dịch thực hiện nhanh chóng, ngăn ngừa các hành vi lừa đảo.

Đồng Ethereum có nhiều khả năng hơn so với đồng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Đặc biệt phiên bản ETH 2.0 ra mắt với nhiều ưu điểm và phí giao dịch rẻ giúp ETH có lợi thế cực lớn trong thị trường Crypto. ETH có thể triển khai các mã riêng của mình và tương tác với các ứng dụng do người khác tạo ra. Ethereum có thể khởi chạy tất cả các loại chương trình phức tạp nhờ vào tính linh hoạt của nó.

dong-ethereum-la-gi-2
Ethereum là mã nguồn mở, hoạt động dựa trên chuỗi khối Blockchain

1.2 Lịch sử hình thành Đồng Ethereum

Vào tháng 11/2013, Vitalik Buterin – một lập trình viên trẻ đã chia sẻ lần đầu bản Whitepaper đề cập đến ý tưởng của Ethereum. Với niềm đam mê với Bitcoin, Vitalik đã đề xuất một giải pháp cải tiến cho dự án Mastercoin. Tuy nhiên ý tưởng này không được chấp nhận nên Vitalik quyết định tự nghiên cứu và hoàn thiện bản Whitepaper.

Mùa hè năm 2014, Gavin Wood – đồng nghiệp của Vitalik đã công bố bản Yellowpaper cho Ethereum và Vitalik đã xác nhận rằng Ethereum sẽ tiếp tục được phát triển dưới sự quản lý của Ethereum Foundation.

Đến tháng 6 năm 2015, khối đầu tiên của Ethereum đã được khai thác thành công, đánh dấu sự ra đời chính thức của Ethereum Blockchain.

Sau một năm hoạt động, ETH coin đã đối mặt với hai sự cố quan trọng là Hard Fork Ethereum và The DAO Hack. Kết quả của những sự cố này là Ethereum đã chia thành hai phiên bản, đó là Ethereum và Ethereum Classic.

1.3 Cách hoạt động của Ethereum

Ethereum hoạt động thông qua một mạng lưới các máy tính được gọi là Nodes. Để tham gia vào mạng lưới này, các Nodes phải cài đặt phần mềm Ethereum Client. Sau khi cài đặt, các Nodes sẽ chạy Ethereum Virtual Machine (EVM) – một chương trình ảo để thực hiện các hợp đồng thông minh.

EVM đảm nhiệm việc thực thi các Hợp đồng thông minh. Khi nhà phát triển muốn xây dựng ứng dụng phi tập trung (DApps) trên Ethereum, họ phải viết các hợp đồng thông minh bằng ngôn ngữ lập trình Solidity.

Máy ảo EVM thực thi các hoạt động giao dịch như lệnh giao dịch, hợp đồng thông minh,.. Mạng lưới cần một số lượng phí giao dịch gọi là Gas – được thanh toán bằng đồng tiền kỹ thuật số Ether (ETH).

dong-ethereum-la-gi-3
Cách hoạt động đồng Ethereum

Khi một giao dịch được thực thi, Miner Nodes sẽ xác nhận tính hợp lệ của giao dịch đó. Ethereum sử dụng cơ chế Proof of Work (PoW) để các Miner Nodes chứng minh họ đã hoàn thành công việc và thông báo cho toàn bộ mạng lưới. Sau đó, Miner Nodes khác sẽ xác nhận tính hợp lệ của bằng chứng đó.

Block mới được tạo ra thông qua quá trình giải mã với thuật toán Ethash. Sau khi PoW được thông qua, dữ liệu giao dịch được ghi vào Blockchain của Ethereum và không thể thay đổi.

Có thể hình dung Ethereum như một hệ thống máy móc khổng lồ. Để hệ thống hoạt động mượt mà, nó cần nhiên liệu là ETH.

2. Ưu điểm và Nhược điểm của Ethereum coin

2.1 Ưu điểm

ETH không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự can thiệp nào từ bên thứ ba. Điều này có nghĩa là tất cả các ứng dụng phi tập trung và quỹ DAO triển khai trên mạng Ethereum không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai.

Blockchain được xây dựng dựa trên nguyên tắc đồng thuận, trong đó tất cả các nút trong hệ thống phải đồng ý với mọi thay đổi được thực hiện. Điều này giúp loại bỏ gian lận, tham nhũng và làm giả.

Toàn bộ nền tảng được cấu trúc theo hình thức phân cấp. Đồng nghĩa với việc tất cả các ứng dụng luôn hoạt động trực tuyến và không bao giờ bị tắt. Tính phi tập trung và bảo mật mã hóa giúp mạng Ethereum chống lại các hành vi xâm nhập từ hacker và hoạt động lừa đảo.

2.2 Nhược điểm

ETH đã từng trải qua một cuộc tấn công vào quỹ DAO, gây thiệt hại hơn 3,6 triệu đồng token Ether. Kẻ tấn công đã khai thác một lỗ hổng trong mã nguồn. Dẫn đến không chỉ việc mất token mà còn làm suy yếu niềm tin của người dùng trên toàn mạng Ethereum. Trong thời điểm đó, giá trị của ETH đã giảm từ hơn 20 đô la xuống còn 12 đô la.

Ethereum được thiết kế dựa trên Hợp đồng thông minh, vì vậy sai sót trong quá trình viết mã là không thể tránh khỏi. Bất kỳ lỗi nhỏ nào cũng có thể bị tấn công khai thác. Nếu một lỗi xảy ra, không có cách nào trực tiếp ngăn chặn cuộc tấn công. Cách duy nhất để khắc phục là đạt được sự đồng thuận và viết 1 bản mã mới. Tuy nhiên, điều này đi ngược lại với bản chất của Blockchain, nơi một số yếu tố không thể thay đổi và bất biến.

3. Bộ quy tắc triển khai mạng lưới token của Ethereum

dong-ethereum-la-gi-4
Bộ quy tắc triển khai mạng lưới token của Ethereum

Ethereum Request for Comment (ERC) là tập hợp các quy tắc (tiêu chuẩn) cần thiết để triển khai mạng lưới token trên ETH. Những tiêu chuẩn này đã được sửa đổi, đánh giá và chấp nhận bởi cộng đồng thông qua Ethereum Improvement Proposal. Dưới đây là 4 tiêu chuẩn phổ biến:

 • ERC20: Đây là bộ quy tắc đầu tiên được đề xuất vào tháng 6/2015. Bao gồm các quy định chung cho việc phát hành các token trên Ethereum, triển khai hiệu quả các Fungible token.
 • ERC721: Đây là tiêu chuẩn dành cho việc phát hành Non-Fungible Tokens (NFTs) trên Ethereum, được đề xuất vào tháng 1/2018. Mỗi NFT là duy nhất và không thể thay thế bằng một NFT khác. Nhờ tiêu chuẩn ERC721, Ethereum đã tạo ra một hệ sinh thái mới với các ứng dụng như CryptoKitties – DApp nuôi mèo trên nền tảng Ethereum.
 • Tiêu chuẩn ERC777: Đây là một phiên bản cải tiến của ERC20, nhằm giải quyết một số vấn đề của tiêu chuẩn trước đó.
 • ERC1155: Đây là tiêu chuẩn cho các token kết hợp cả Fungible và Non-Fungible. ERC1155 cho phép việc phát hành cả hai loại token trong cùng một hợp đồng thông minh.

4. Ứng dụng được xây dựng trên Etherreum

4.1 Tài chính phi tập trung (DeFi)

Ethereum hiện tại là nền tảng có số lượng ứng dụng DeFi hoạt động nhiều nhất, bao gồm:

 • Stablecoin: Đây là các loại tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu tác động của biến động giá. Các loại tiền tệ (fiat) được hỗ trợ bởi tiền điện tử và cũng là loại stablecoin đầu tiên xuất hiện trên thị trường.
 • Ví điện tử: Ethereum có nhiều ví lưu trữ tiền điện tử phổ biến như Coinbase Wallet, Huobi Wallet, MyEtherWallet, Trust Wallet.
 • Ngoài ra, các ứng dụng khác của Ethereum với DeFi như: Cho vay và đầu tư, thanh toán, bảo hiểm,..

4.2 Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Có nhiều hình thức trao đổi phi tập trung có thể được đề cập, ví dụ:

 • Mạng ngang hàng (peer-to-peer): Đây là hình thức trao đổi trực tiếp giữa các bên mà không có bên trung gian. Các giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa người mua và người bán thông qua một nền tảng hoặc một hệ thống giao dịch.
 • Binance P2P: Đây là một nền tảng giao dịch ngang hàng rất phổ biến và được biết đến hiện nay. Binance P2P cho phép người dùng trao đổi tiền điện tử với nhau trực tiếp thông qua hệ thống P2P của Binance, mà không cần thông qua sàn giao dịch trung gian.

4.3 Ứng dụng phi tập trung (dApp)

dApps trên Ethereum là các ứng dụng web được xây dựng và hoạt động dựa trên các hợp đồng thông minh. Thay vì phụ thuộc vào máy chủ trung gian hoặc cơ sở dữ liệu tập trung, các ứng dụng này sử dụng blockchain như một phần mềm hỗ trợ cho tính toán logic và lưu trữ chương trình.

Điều này tạo ra tiềm năng không giới hạn cho việc phát triển ứng dụng. Bất kỳ ai cũng có thể triển khai một bản sao của dApps và tự do kết nối nó với mạng Ethereum công cộng.

4.4 Trình duyệt

Một số trình duyệt, ví và tiện ích được hỗ trợ bởi Ethereum như: MetaMask, Status, Brave, Opera, Ethereum Name Service, Civic, Alethio,..

5. Đầu tư Ethereum có thể gặp những rủi ro gì?

Khi đầu tư đồng Ethereum cần đánh giá những rủi ro sẽ gặp phải khi đầu tư. Giống như bất kỳ loại tiền điện tử, đầu tư vào ETH cũng có những rủi ro riêng. Một số yếu tố rủi ro có thể kể đến như:

 • Rủi ro thị trường: Thị trường tiền điện tử rất biến động và có thể thay đổi nhanh chóng. Giá trị của Ethereum có thể tăng hoặc giảm với tốc độ nhanh, gây ra sự mất mát lớn cho nhà đầu tư.
 • Rủi ro bảo mật: Mặc dù Ethereum là một nền tảng blockchain phân tán, vẫn có khả năng bị tấn công và các cuộc tấn công này có thể gây mất mát lớn cho người dùng.
 • Rủi ro kỹ thuật: ETH có thể đối mặt với các lỗi kỹ thuật, chẳng hạn như lỗi mã nguồn, lỗ hổng bảo mật hoặc vấn đề khai thác. Những lỗi này có thể gây ra tác động không mong muốn đến mạng lưới Ethereum và gây tổn hại cho người dùng.
 • Rủi ro pháp lý: Các quy định pháp lý liên quan đến tiền điện tử đang thay đổi liên tục và có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm. Điều này có thể gây rắc rối pháp lý đối với người dùng Ethereum.
 • Rủi ro cạnh tranh: Ethereum không phải là nền tảng blockchain độc quyền. Và phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh như Polkadot, Cardano, Binance Smart Chain, Solana,… Điều này có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và giá trị của ETH.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về Đồng Ethereum. Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được về đồng ETH và những rủi ro có thể gặp khi đầu tư đồng ETH. Từ đó, việc đầu tư sẽ an toàn và hiệu quả hơn. Chúc bạn đầu tư thắng lợi và đừng bỏ lỡ thông tin tiền điện tử mới nhất của Index Money!