Trang chủ » Tiền điện tử » Thuật ngữ » Exchange là gì trong thị trường tài chính?

Exchange là gì trong thị trường tài chính?

Để hiểu Exchange vai trò, đặc điểm và các loại hình của nó trong thị trường chứng khoán, hãy cùng Index Money tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. Exchange là gì? Exchange trong nền kinh tế là quá...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 21/07/23 10:01

Để hiểu Exchange vai trò, đặc điểm và các loại hình của nó trong thị trường chứng khoán, hãy cùng Index Money tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

exchange-la-gi-trong-thi-truong-tai-chinh2

Exchange là gì?

Exchange trong nền kinh tế là quá trình trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ giữa hai bên có nhu cầu để thỏa mãn nhu cầu của họ, thể hiện quy luật cung – cầu trên thị trường.

Trong thị trường chứng khoán, Exchange là thuật ngữ chỉ sàn giao dịch hoặc sở giao dịch chứng khoán. Đây là nơi mà các doanh nghiệp, chính phủ và tổ chức có thể giao dịch chứng khoán với cộng đồng nhà đầu tư.

Ví dụ, stock exchange hoặc securities exchange là các trung tâm thực hiện các chức năng môi giới và giao dịch mua bán chứng khoán của các nhà đầu tư, cổ phiếu và các công cụ tài chính khác.

=> Tóm lại: Exchange là nơi mà người mua và người bán tương tác để giao dịch các tài sản như cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ và các công cụ tài chính khác.

 

Đặc điểm của Exchange

Sàn giao dịch chứng khoán hiện nay có hai hình thức cơ bản. Một là sàn giao dịch truyền thống, nơi mà các nhà giao dịch gặp nhau trực tiếp để thực hiện các giao dịch. Hai là sàn giao dịch điện tử, cho phép thực hiện các giao dịch trực tuyến. Sàn giao dịch còn được gọi với nhiều tên gọi khác như sàn giao dịch cổ phiếu hoặc sở giao dịch chứng khoán.

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi cung cấp công cụ và phương tiện để phát hành và mua lại các chứng khoán, cũng như thực hiện các sự kiện vốn như thanh toán thu nhập và cổ tức.

Exchange có vai trò là nơi trung gian, diễn ra các giao dịch tài chính, nơi cổ phiếu được giao dịch và mua bán giữa các cá nhân hoặc tổ chức. Các nhà môi giới gặp gỡ để thương lượng, đấu giá và mua bán chứng khoán theo quy định nhất định. Sàn không tham gia trực tiếp vào quá trình mua bán chứng khoán mà chỉ đóng vai trò để các nhà đầu tư tiến hành giao dịch này.

Vậy khi nhắc đến exchange trong môi trường chứng khoán, có thể hiểu là sở giao dịch chứng khoán tập trung. Ngoài ra, thuật ngữ exchange cũng liên quan đến một số khái niệm tài chính khác, chẳng hạn như trong thị trường tiền tệ, nó có nghĩa là hối đoái, và khi được sử dụng trong giao dịch tài chính ngân hàng, nó có ý nghĩa là hoạt động hoán đổi “Swap”.

 

Chức năng của sàn giao dịch chứng khoán

Sàn giao dịch có hai chức năng quan trọng nhất: đảm bảo công bằng trong giao dịch và phổ biến thông tin giá chứng khoán.

Cụ thể, sàn giao dịch thực hiện các nhiệm vụ sau:

–  Tạo ra thị trường liên tục, thu hút giao dịch với khối lượng lớn.

– Kiểm tra và định giá thực tế của chứng khoán.

– Hỗ trợ công ty huy động vốn từ các nhà đầu tư khác.

– Đảm bảo lợi nhuận của nhà đầu cơ thông qua quản lý vốn hợp lý.

– Cung cấp môi trường giao dịch an toàn và bảo mật, tuân thủ quy tắc và quy định chặt chẽ.

– Tăng tính minh bạch và công khai thông tin giúp nhà đầu tư có đánh giá chính xác.

– Hỗ trợ ngân hàng trong việc định giá doanh nghiệp qua chứng khoán niêm yết.

– Đóng vai trò cơ sở để mua lại một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp thông qua việc mua lại cổ phần lớn.

exchange-la-gi-trong-thi-truong-tai-chinh3

Sàn giao dịch điện tử là gì?

Sàn giao dịch trực tuyến là hình thức giao dịch hiện đại, đảm bảo công bằng trong giao dịch chứng khoán mà không cần đến sàn truyền thống. Hiện nay, sàn giao dịch đồng tiền điện tử đang ngày càng phổ biến và thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức lớn và nhà đầu tư.

 

Yêu cầu niêm yết

Mỗi sàn giao dịch có các quy định khác nhau về việc niêm yết chứng khoán của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các yêu cầu cơ bản thường bao gồm báo cáo tài chính, báo cáo lợi nhuận kiểm toán, và mức vốn hóa tối thiểu.

Các công ty cần đáp ứng các yêu cầu này để được niêm yết và giao dịch cổ phần của mình trên sàn giao dịch tương ứng. Ví dụ, để được niêm yết trên NYSE (Sàn giao dịch chứng khoán New York), một công ty phải phát hành tối thiểu một triệu cổ phần trị giá ít nhất 100 triệu đô la Mỹ và phải kiếm được hơn 10 triệu đô la Mỹ trong vòng 3 năm qua.

 

Một số sàn giao dịch chứng khoán lớn

Dưới đây là một số sàn giao dịch chứng khoán quan trọng trên thế giới:

– New York Stock Exchange (NYSE) – Sàn giao dịch chứng khoán New York
– London Stock Exchange (LSE) – Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn
– Tokyo Stock Exchange (TSE) – Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo
– Shanghai Stock Exchange (SSE) – Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải
– Hong Kong Stock Exchange (HKeX) – Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông
– Toronto Stock Exchange (TSX) – Sàn giao dịch chứng khoán Toronto
– Bombay Stock Exchange (BSE) – Sàn giao dịch chứng khoán Bombay

Còn tại Việt Nam, các sàn chứng khoán quan trọng bao gồm:

– Sàn giao dịch chứng khoán Hose – Hochiminh Stock Exchange
– Sàn chứng khoán HNX – Hanoi Stock Exchange
– Sàn chứng khoán Upcom
– Sàn giao dịch chứng khoán ảo Vnstockgame

Những sàn giao dịch này đóng vai trò quan trọng trong việc giao dịch và ghi nhận giá trị của các công ty niêm yết và các sản phẩm tài chính.

exchange-la-gi-trong-thi-truong-tai-chinh4

Tổng kết

Tham gia sàn chứng khoán là lựa chọn phổ biến của nhiều nhà đầu tư. Hi vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Exchange trong thị trường chứng khoán và dẫn đến sự thành công khi tham gia thị trường.