Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Tổng quan về dự án Filecoin (FIL). Có nên đầu tư đồng FIL coin?

Tổng quan về dự án Filecoin (FIL). Có nên đầu tư đồng FIL coin?

FIL coin là đồng tiền mã hóa của dự án Filecoin, một nền tảng mua bán và cung cấp dịch vụ lưu trữ kỹ thuật số phi tập trung, ngang hàng, sử dụng công nghệ blockchain. Dự án này đang...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 17/07/23 10:40

FIL coin là đồng tiền mã hóa của dự án Filecoin, một nền tảng mua bán và cung cấp dịch vụ lưu trữ kỹ thuật số phi tập trung, ngang hàng, sử dụng công nghệ blockchain. Dự án này đang hướng tới mục tiêu thay thế các dịch vụ lưu trữ phổ biến như Amazon, iCloud, hay DropBox. Filecoin được xây dựng dựa trên công nghệ IPFS, cho phép người dùng thuê ổ cứng chưa sử dụng và nhận token FIL như phần thưởng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về FIL coin và tiềm năng của dự án Filecoin, hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

Filecoin-fli-1

Dự án Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin là một mạng lưu trữ phi tập trung được sử dụng để lưu trữ các thông tin quan trọng của người dùng. Điều đặc biệt là bất kỳ ai cũng có thể thuê nguồn lưu trữ dữ liệu trên máy tính. Người thuê sẽ trả một khoản tiền tương ứng để lưu trữ dữ liệu của họ, trong khi những người khai thác nguồn lưu trữ này sẽ nhận được thưởng xứng đáng.

Vào năm 2014, Filecoin được giới thiệu thông qua sách trắng “Filecoin: A cryptocurrency Operated File Storage Network” của Juan Bennet. Được xây dựng dựa trên blockchain giống như Bitcoin, tuy nhiên mạng Filecoin có khả năng lưu trữ dữ liệu bằng các node trong mạng. Điều này được đảm bảo bằng cơ chế đồng thuận Proof of Replication (PoRep) và Proof of Spacetime (PoSt), giúp xác minh tính an toàn của dữ liệu.

Mỗi dự án ra đời mang ý nghĩa riêng, và Filecoin cũng không ngoại lệ. Với sứ mệnh giải quyết vấn đề quá tải lưu trữ dữ liệu và nguy cơ cuộc tấn công mạng, Filecoin sử dụng công nghệ Blockchain để điều phối mạng lưới với các dự trữ ngang hàng.

Filecoin đang cạnh tranh với các đối thủ như Storj và Sia, cùng áp dụng lưu trữ phi tập trung như giải pháp thay thế cho vấn đề hiện tại. Trong khi Storj và Sia sử dụng cơ chế kiểm soát giá cả trên nền tảng của họ, Filecoin đã tạo ra một thị trường và đặt giá giữa người thuê và người cho thuê lưu trữ dữ liệu. Điều này cho phép Filecoin cung cấp cho người dùng sự lựa chọn tốt nhất về tốc độ, dung lượng và chi phí lưu trữ.

Filecoin là dịch vụ không phân biệt người dùng, cho phép bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Người dùng tự chọn đơn vị lưu trữ phù hợp thay vì bị ràng buộc bởi hợp đồng với nhà cung cấp. Nếu có dung lượng lưu trữ chưa sử dụng, họ có thể chia sẻ tài nguyên trên mạng Filecoin để nhận token FIL.

Cách hoạt động của Filecoin khá đơn giản, người dùng trả một khoản phí nhỏ để yêu cầu tải lên sàn. Sau đó, Filecoin mã hóa và chia nhỏ tệp thành nhiều phân đoạn, lưu trữ chúng tại các địa điểm khác nhau. Điều này giúp bảo đảm tính an toàn và đáng tin cậy của dữ liệu.

Filecoin-fli-2

Nếu bạn có bộ nhớ miễn phí, bạn hoàn toàn có thể trở thành các thợ đào lưu trữ trên Filecoin. Khách hàng sử dụng bộ nhớ lưu trữ của họ sẽ trả đồng coin FIL để lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Filecoin đảm bảo tính an toàn bằng cách sử dụng mã hóa end-to-end, không cho phép các nhà cung cấp dịch vụ truy cập vào các khóa giải mã.

Với bối cảnh của Web 3.0, Filecoin trở thành lựa chọn lý tưởng cho việc lưu trữ. Nó cho phép các nhà phát triển xây dựng hàng ngàn dApp, bao gồm các ứng dụng lưu trữ cho người tiêu dùng, DeFi, video phi tập trung và nhiều hơn nữa.

 

Đội ngũ sáng lập Filecoin (FIL)

Filecoin là dự án được sáng lập bởi Juan Benet – một nhà khoa học máy tính, người cũng là người sáng lập và điều hành Protocol Labs – một công ty chuyên về nghiên cứu và phát triển máy tính.

Ngoài Juan Benet, đội ngũ sáng lập Filecoin còn gồm nhiều chuyên gia, kỹ sư và cố vấn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Họ bao gồm:

– Colin Evran: Trưởng nhóm Hệ sinh thái Filecoin và Protocol Labs.
– ZX Zhang: Trưởng nhóm CryptoEconLab và Protocol Labs.
– Stefaan Vervaet: Filecoin, Miner & Client Solutions, Protocol Labs.
– Isaac Kato: Giám đốc điều hành.
– Sarah Studer: Giám đốc nền tảng.
– Erica Lane: Quản lý chương trình.

 

Điểm nổi bật của dự án Filecoin (FIL)

Filecoin là một dự án triển khai một blockchain độc lập, với mục tiêu cung cấp dịch vụ lưu trữ kỹ thuật số. Hãy cùng khám phá những đặc điểm đặc biệt của dự án Filecoin!

Filecoin-fli-3

Là mạng lưu trữ phi tập trung được duy trì bởi hàng nghìn người

Filecoin được thiết kế nhằm mục đích lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Khác với các công ty lưu trữ đám mây như Amazon Web Service hoặc Cloudflare (các công ty lưu trữ dữ liệu tập trung), Filecoin tận dụng bản chất phi tập trung của blockchain để bảo vệ tính toàn vẹn của vị trí dữ liệu, giúp dữ liệu dễ dàng truy xuất và khó bị kiểm duyệt. Với Filecoin, mọi người có thể tự giám sát dữ liệu của mình, đồng thời giúp cải thiện việc truy cập web cho mọi người trên toàn thế giới.

Filecoin là một dự án được tạo ra nhằm xây dựng mạng lưới lưu trữ dữ liệu phi tập trung, không bị kiểm duyệt bởi chính phủ hay tổ chức nào. Mạng lưới này được duy trì bởi hàng nghìn người khai thác, sử dụng máy tính và ổ cứng để cung cấp lưu trữ. Những người khai thác này nhận được tiền thưởng khi cung cấp không gian lưu trữ cho người dùng. Người dùng sẽ phải trả tiền cho thợ đào để được quyền lưu trữ, truy xuất và phân phối dữ liệu trên Filecoin.

Filecoin là mạng phi tập trung với tính bảo mật cao, với hàng nghìn node trên khắp thế giới. Điều này giúp mở rộng cơ hội cho bất kỳ ai muốn tham gia vào mạng lưới và tạo nên một hệ thống lưu trữ dữ liệu an toàn và đáng tin cậy.

 

Sử dụng giao thức IPFS

IPFS là viết tắt của InterPlanetary File System – một giao thức mã nguồn mở cho việc phân phối hypermedia dựa trên nội dung và danh tính người dùng.

IPFS giúp tiết kiệm chi phí cho cả người dùng và nhà cung cấp. Ví dụ, một đoạn video có dung lượng 117MB có thể tốn 2,74 triệu USD để phân phối đến người xem trên toàn thế giới. Nhưng với IPFS, đoạn video này có thể được tải về từ mạng nội bộ mà không cần nhiều trạm kết nối và máy chủ Internet, từ đó giảm thiểu chi phí đáng kể.

IPFS không phụ thuộc vào máy chủ và tập trung vào nội dung tìm kiếm, giúp rút ngắn con đường truy xuất thông tin mà không cần quan tâm đến chất lượng máy chủ. Điều này giúp IPFS có khả năng mở rộng cao hơn so với các dịch vụ truyền thông truyền thống.

Với mô hình website phân tán, các vấn đề liên quan đến tấn công tin tặc được khắc phục hoàn toàn, và không còn sự quản lý phân cấp như trong mô hình Internet hiện tại. Người dùng có thể truy cập mà không cần kết nối mạng, tăng cường yên tâm về quyền riêng tư của họ.

FIL coin là gì?

FIL coin là đồng tiền mã hóa gốc của blockchain Filecoin, bao gồm chuỗi khối và đồng FIL.

Filecoin-fli-4

Số liệu mã thông báo FIL

 • Tên mã thông báo: Filecoin.
 • Mã: FIL.
 • Chuỗi khối: Filecoin.
 • Chuẩn mã thông báo: Đang cập nhật …
 • Hợp đồng: Đang cập nhật …
 • Loại mã thông báo: Tiện ích, Quản trị.
 • Tổng nguồn cung: 1,970,978,207 FIL.
 • Nguồn cung lưu hành: 139,485,002 FIL.

Phân bổ mã thông báo FIL

 • 70% cho công cụ khai thác Filecoin
 • 15% cho Phòng thí nghiệm giao thức
 • 10% cho nhà đầu tư
 • 5% cho FilecoinFoundation

FIL coin kết thúc phiên vào 07/09/2017 với 27 triệu đô được huy động từ việc bán 200 triệu mã thông báo FIL cho các nhà đầu tư công và tư.

 

Ứng dụng của đồng FIL coin

Filecoin được sử dụng để thanh toán cho việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu trong hệ thống. Người sở hữu token có thể sử dụng FIL để tham gia và giao dịch trong mạng lưới này. Đồng thời, người dùng cũng phải trả tiền cho người khai thác bằng FIL để lưu trữ hoặc truy xuất thông tin.

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cũng sử dụng FIL làm tài sản thế chấp để đảm bảo cho dịch vụ của họ. Ngoài ra, FIL cũng được dùng làm tài sản thế chấp cho các thợ đào tham gia vào hệ sinh thái Filecoin. Mức tài sản thế chấp sẽ tùy thuộc vào không gian lưu trữ mà các thợ đào cung cấp.

Hệ thống cũng áp dụng Staking / Slashing, trong đó, người khai thác sẽ bị giảm số dư FIL nếu không cung cấp thời gian hoạt động đáng tin cậy hoặc tấn công mạng. Nếu bị cắt giảm, các thợ đào sẽ phải gửi các cổ phần hoặc phí lưu trữ đang chờ xử lý như trái phiếu.

Thêm vào đó, FIL cũng được yêu cầu như một khoản thanh toán cho mọi giao dịch có giới hạn tính toán và tin nhắn trong mạng, được gọi là “Phí gas.” Phần phí gas cuối cùng sẽ bị đốt, trong khi phần còn lại sẽ được khuyến khích cho các thợ đào.

 

Có nên đầu tư vào FIL coin không?

Để xem xét việc đầu tư vào một dự án, ta cần hiểu rõ ưu và nhược điểm đặc biệt của nó.

1. Ưu điểm của dự án Filecoin:

– Dự án cung cấp một giải pháp lưu trữ hàng đầu trong thời đại Web 3.0. Filecoin hiện đã trở thành mạng lưới phi tập trung lớn nhất, hỗ trợ nhiều nền tảng lưu trữ an toàn, giảm thiểu chi phí và đảm bảo tính bảo mật cao.

– Filecoin tạo ra thị trường lưu trữ tiết kiệm chi phí và hoạt động miễn phí, giúp giảm đáng kể chi phí so với các dịch vụ lưu trữ hiện có.

– Token FIL có tính thanh khoản cao, được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch nổi tiếng như Binance, Huobi, Coinbase.

– Dự án thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn trong vòng Presale, bao gồm: Andreessen Horowitz, Sequoia Capital, Union Square Ventures.

 

2. Nhược điểm của dự án Filecoin:

– Tốc độ xử lý chậm: Hệ thống phải truy cập nhiều máy chủ để ghép nối các tài liệu lại với nhau, điều này ảnh hưởng đến tốc độ xử lý do phụ thuộc vào các máy chủ và tốc độ Internet.

– Có gặp phải chỉ trích từ Justin Sun: Ông đã cáo buộc Filecoin có dấu hiệu lừa đảo, tuy nhiên Filecoin chưa đưa ra tuyên bố chính thức phản hồi về các cáo buộc này.

– Rắc rối liên quan đến thợ đào ở Trung Quốc: 5 công ty khai thác tại Trung Quốc đã tẩy chay dự án vì cho rằng để phù hợp với công suất khai thác FIL, các công ty khai thác sẽ bắt buộc phải mua thêm FIL. Filecoin đã điều chỉnh cơ chế phần thưởng cho thợ đào, nhưng việc các thợ đào có quay trở lại hay không vẫn còn chờ đợi các tín hiệu trong tương lai.

Filecoin-fli-5

Kết luận

Filecoin là mảnh ghép tiên quyết cần thiết trong nền tảng Web 3. Dự án này đã thành công trong việc giải quyết nhu cầu lưu trữ dữ liệu và có những tiềm năng hay ho. Mặc dù vậy, cũng không thể phủ nhận rằng dự án vẫn đối diện với một số khó khăn.

Hi vọng Index Money đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đồng FIL coin cũng như dự án Filecoin, từ đó bạn có thể tìm cho mình dự án đầy tiềm năng. Chúc bạn thành công với những dự định đầu tư của mình!