Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Tìm hiểu về Internet Computer (ICP). Thông tin cơ bản về đồng tiền điện tử ICP

Tìm hiểu về Internet Computer (ICP). Thông tin cơ bản về đồng tiền điện tử ICP

Internet Computer là một trong những dự án đang thu hút nhiều sự quan tâm từ cộng đồng hiện nay. Chỉ sau ít ngày ra mắt, đã có sự niêm yết nhanh chóng trên các sàn giao dịch tiền điện...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 17/07/23 09:38

Internet Computer là một trong những dự án đang thu hút nhiều sự quan tâm từ cộng đồng hiện nay. Chỉ sau ít ngày ra mắt, đã có sự niêm yết nhanh chóng trên các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu như Coinbase, Binance, Huobi,…

Sức hút và tiềm năng của đồng tiền này rõ ràng là mạnh mẽ. Vậy điểm gì đặc biệt của Internet Computer (ICP) đã thu hút sự chú ý từ những đại gia trong ngành? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

internet-computer-icp-coin-1

Internet Computer (ICP) là gì?

Internet Computer (ICP) là một nền tảng điện toán đám mây mã nguồn mở được DFINITY Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thuỵ Sĩ, thành lập và triển khai từ năm 2015. Đến năm 2018, dự án đã huy động được tổng cộng 195 triệu đô la từ các nhà đầu tư để thực hiện tham vọng của mình.

 

Điểm nổi bật của Internet Computer (ICP)

ICP ra đời với mục tiêu giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong hệ thống lưu trữ dữ liệu truyền thống hiện nay, như bảo mật thông tin kém và sự độc quyền dịch vụ điện toán đám mây của các nhà phân phối trên thị trường.

Tầm nhìn của dự án là thay thế việc lưu trữ dữ liệu trên các data center bằng việc tạo mạng lưới và các dịch vụ không phụ thuộc vào các data center, vận hành độc lập ngay cả khi không có sự hỗ trợ từ tổ chức nào. Điều này giúp kiểm soát và quản lý toàn bộ dữ liệu của mọi người thông qua các hợp đồng thông minh một cách phi tập trung, không bị chi phối bởi bất kỳ doanh nghiệp nào.

Đơn giản mà nói, ICP phát triển và thay thế các hình thức truyền thống của IT như máy chủ, hệ thống cơ sở dữ liệu, máy chủ web, máy chủ DNS bằng Internet Computer – sử dụng công nghệ blockchain.

 

Tầm nhìn phát triển của Internet Computer (ICP)

Internet Computer hướng tới việc kết hợp sức mạnh của hàng triệu máy tính trên toàn cầu để tạo ra một hệ thống máy tính thống nhất, giải quyết các ứng dụng mạnh mẽ và nhanh chóng, duy trì tính phi tập trung.

internet-computer-icp-coin-2

DFINITY Foundation đã thông báo lộ trình trong vòng 20 năm tới cho dự án như sau:

Trong vòng 5 năm: Các trường học sẽ giảng dạy về Internet Computer và ngôn ngữ lập trình Motoko. ICP sẽ được áp dụng vào các dịch vụ internet công cộng để theo dõi mức độ thành công.

Trong vòng 10 năm: Internet Computer sẽ cạnh tranh với các tập đoàn internet độc quyền hiện tại và dần đưa DeFi (Tài chính phi tập trung) lên tầm cao mới.

Trong vòng 20 năm: Internet Computer sẽ trở nên mạnh mẽ hơn so với các hệ thống internet hiện tại. Hầu hết các cơ sở hạ tầng quan trọng sẽ sử dụng Internet Computer, mang đến quyền riêng tư và sự tự do trong không gian mạng cho mọi người.

 

Thông tin về đồng ICP

– Tên token: Internet Computer

– Biểu tượng: ICP
– Mạng lưới blockchain: Dfinity
– Contract: Đang cập nhật
– Tổng lưu hành hiện tại: 125,213,710 (chiếm 26.65%)
– Tổng cung: 469,213,710

Token ICP không được chào bán thông qua các hình thức presale như một số dự án khác, thay vào đó chỉ một phần token được airdrop cho những người đăng ký vào năm 2018 trên Coinlist.

Hiện tại, thông tin về phân phối token và kế hoạch phân phối token đang được cập nhật.

Token ICP có những công dụng chính như sau:

1. Quản trị: Những người đầu tư của ICP có thể tham gia biểu quyết những hướng đi sắp tới của dự án.

2. Trả phí: Người dùng phải sử dụng token ICP để trả phí khi tham gia các ứng dụng phi tập trung trên hệ sinh thái của Internet Computer.

Hiện tại, bạn có thể sở hữu đồng token ICP bằng cách mua trực tiếp trên các sàn giao dịch lớn như Coinbase, Binance, Huobi,…

 

Đội ngũ phát triển của Internet Computer (ICP)

Founder

Dominic Williams là một chuyên gia nghiên cứu về tiền điện tử với nhiều bài nghiên cứu về công nghệ blockchain như chuỗi PSC, Validation Towers hay USCIDs,… Ông từng có kinh nghiệm điều hành một trò chơi MMO được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm và có hàng triệu người dùng.

Thành viên điều hành

Gian Bochsler là một entrepreneur có kinh nghiệm và hiện đang là thành viên điều hành của DFINITY Foundation. Ông cũng từng là co-founder của Bity, một sàn giao dịch tiền điện tử của Châu Âu.

Ngoài ra, các thành viên khác đều là những người đã từng có nhiều thời gian hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử và blockchain.

Nhà đầu tư của Internet Computer (ICP)

Từ khi thành lập đến cuối năm 2018, DFINITY Foundation đã thu hút được tới 195 triệu đô la – một con số đáng kinh ngạc vào thời điểm đó khi tiền điện tử còn rất mới mẻ. Những vòng gọi vốn đáng chú ý này được chủ đạo bởi hai nhà đầu tư nổi tiếng trong ngành, a16z và Polychain.

Các quỹ đầu tư khác cũng tham gia, bao gồm Amino Capital, Multicoin Capital, SV Angel, Aspect Ventures, Village Global, Scalar Capital, KR1 và Amino Capital.

internet-computer-icp-coin-3

Tổng kết

Việc ICP được các “ông lớn” như Coinbase, Binance, Huobi,… niêm yết ngay khi mới ra mắt cho thấy tiềm năng lớn của đồng tiền điện tử này. Tuy nhiên, do vừa mới ra mắt mainnet vào ngày 10/5, các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên hệ sinh thái của dự án vẫn còn sơ khai so với các mạng lưới khác. Điều này tạo cơ hội khám phá cho những nhà đầu tư thích mạo hiểm.

Việc ICP có thể thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp Internet hiện tại với các vấn đề chậm chạp và bê bối liên quan đến dữ liệu người dùng, liệu có thành hiện thực hay không, đòi hỏi sự đánh giá và quan sát thêm trong tương lai.