Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Litecoin là gì? Cách thức sở hữu, giao dịch đồng Litecoin (LTC)

Litecoin là gì? Cách thức sở hữu, giao dịch đồng Litecoin (LTC)

Đồng Litecoin sở hữu 2 yếu tố mà các trader quan tâm nhất khi tham gia thị trường Crypto, đó là tốc độ thanh toán nhanh và chi phí giao dịch thấp. Vậy Litecoin là gì? Hãy cùng Index Money...

Đăng bởi:Nguyễn Linh | 19/06/23 17:23

Đồng Litecoin sở hữu 2 yếu tố mà các trader quan tâm nhất khi tham gia thị trường Crypto, đó là tốc độ thanh toán nhanh và chi phí giao dịch thấp. Vậy Litecoin là gì? Hãy cùng Index Money tìm hiểu về đồng LTC qua bài viết sau!

1. Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin (LTC) là đồng coin được xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng P2P và được phát hành theo giấy phép MIT/X11. Đồng tiền này có thể coi là một nhánh tách ra từ Bitcoin và có khả năng thanh toán tức thời. Đặc biệt, mức phí giao dịch của LTC gần như bằng 0. Mạng lưới Litecoin có tính chất cho phép người dùng tự kiểm soát tài chính và có độ bảo mật mạng lưới cực kỳ cao.

Litecoin (LTC) là một trong những altcoin đầu tiên được tạo ra. Nó được sáng lập vào năm 2011 bởi Charlie Lee – một cựu kỹ sư của Google và blockchain của Litecoin được phát triển dựa trên mã nguồn mở của Bitcoin. Tuy nhiên, Litecoin đã có những sửa đổi nhất định, bao gồm tốc độ tạo block nhanh hơn và sử dụng thuật toán đào Proof-of-Work (PoW) khác gọi là Scrypt.

litecoin-la-gi-co-nen-dau-tu-khong1
Đồng Litecoin là một nhánh tách ra từ Bitcoin và có khả năng thanh toán tức thời

Litecoin có nguồn cung token giới hạn là 84 triệu. Tương tự như Bitcoin, Litecoin có thể được đào và có cơ chế halving diễn ra sau mỗi 840.000 block (khoảng 4 năm). Lần halving gần nhất của LTC diễn ra vào tháng 8 năm 2019, khi phần thưởng cho mỗi block giảm một nửa từ 25 LTC xuống còn 12,5 LTC. Dự kiến đợt halving tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 8 năm 2023.

2. Litecoin hoạt động ra sao?

Đồng Litecoin có một số điểm tương tự với Bitcoin. Cả hai đều là những dự án nguồn mở và mọi giao dịch đều được lưu trữ theo thứ tự thời gian trong sổ cái phi tập trung – blockchain của Litecoin.

Giống với Bitcoin, Litecoin sử dụng cơ chế động thuận PoW để đạt được sự đồng thuận và tạo ra các khối dữ liệu mới. Khi có giao dịch, thuật toán Scrypt đặt ra các bài toán khó. Sau đó, hệ thống thông báo cho tất cả các thợ đào (miner) trên toàn mạng Litecoin để cạnh tranh giải quyết bài toán. Thợ đào nhanh nhất sẽ có quyền thêm khối mới vào blockchain và nhận được phần thưởng khối.

Cơ chế PoW của Litecoin được thiết kế để cho phép mọi người có phần cứng tính toán tham gia vào quá trình đào. Ban đầu, thuật toán Scrypt khiến việc sử dụng thiết bị đào chuyên dụng như ASIC không hiệu quả. Tuy nhiên, theo thời gian trôi qua, phương pháp này đã không thành công và hiện nay, hầu hết hoạt động khai thác Litecoin được thực hiện bởi các trang trại khai thác và các nhóm người sử dụng phần cứng tiên tiến.

litecoin-la-gi-co-nen-dau-tu-khong2
Litecoin hoạt động như một dự án nguồn mở, mọi giao dịch đều được ghi trên số cái phi tập trung

3. Sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Mặc dù có cùng một mã nguồn nhưng Litecoin và Bitcoin lại khác nhau về cấu trúc cơ bản. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai đồng coin này:

Số lượng nguồn cung

Điểm khác biệt đầu tiên giữa Litecoin và Bitcoin là nguồn cung tối đa của chúng. Bitcoin có nguồn cung giới hạn là 21 triệu đồng, trong khi Litecoin có giới hạn nguồn cung là 84 triệu đồng.

Giao thức khai thác

Một điểm khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin nằm ở các giao thức khai thác tiền. Như đã đề cập trước đó, Bitcoin sử dụng SHA-256 và Litecoin dựa vào phiên bản sửa đổi của Scrypt để tạo tiền. Thông qua Scrypt hỗ trợ Litecoin xử lý và xác nhận giao dịch nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin.

Tốc độ xử lý giao dịch và bảo mật

Litecoin có thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn so với Bitcoin. Trong khi Bitcoin mất khoảng 10 phút để xác nhận giao dịch, Litecoin chỉ mất 2,5 phút. Tuy nhiên, tốc độ xử lý nhanh có thể đồng nghĩa với mức độ bảo mật giảm, vì Litecoin có ít vòng xác minh giao dịch hơn. Điều này thuận tiện cho các nhà buôn nhỏ không cần mức độ bảo mật cao cho giao dịch của họ.

Vốn hóa thị trường

Litecoin có vốn hóa thị trường nhỏ hơn rất nhiều so với Bitcoin, nhưng vẫn là một trong những loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất. Vốn hóa thị trường của Bitcoin ở mức 1000 tỷ USD và xếp đầu bảng, trong khi Litecoin chỉ đạt mức 12 tỷ USD và xếp hạng thứ 10.

4. Thông tin chi tiết về LTC coin

 • Token Name: Litecoin.
 • Ticker: LTC.
 • Blockchain: Litecoin.
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 84,000,000 LTC
 • Circulating Supply: 72,181,103 LTC (Chiếm khoảng 86% tổng nguồn cung – số liệu cập nhật vào đầu tháng 2/2023).
litecoin-la-gi-co-nen-dau-tu-khong3
Thông tin chi tiết về LTC coin

Litecoin được giới hạn với tổng cung 84 triệu đồng. Tương tự như Bitcoin, Litecoin cũng thực hiện các đợt giảm một nửa phần thưởng khối nhằm kiểm soát nguồn cung.

Khi Litecoin ra mắt ban đầu, phần thưởng cho thợ đào khi thêm một khối mới vào chuỗi khối Litecoin là 50 LTC. Trong vài năm qua, phần thưởng này đã giảm một nửa xuống còn 12,5 LTC dưới dạng phần thưởng khối.

Đợt giảm một nửa LTC tiếp theo được dự kiến ​​sẽ xảy ra vào năm 2023, dưới đây là thông tin chi tiết:

 • Ngày 25/8/2015: 50 đến 25 LTC
 • Ngày 5/8/2019: 25 đến 12,5 LTC
 • Ngày 23/8/2023 (dự kiến): 12,5 đến 6,25 LTC

5. Các tính năng đặc biệt của Litecoin

Charlie Lee đã tuyên bố rằng Litecoin (LTC) được tạo ra với mục tiêu trở thành một đồng tiền điện tử được sử dụng trong các giao dịch thanh toán và là một phiên bản cải tiến của Bitcoin. Litecoin đã và đang hoàn thiện sứ mệnh này thông qua việc sở hữu một loạt các tính năng nổi bật, như sau:

5.1 Tốc độ giao dịch nhanh chóng

Bitcoin có tốc độ xử lý giao dịch chậm, chỉ khoảng 5-7 giao dịch mỗi giây. Việc tạo các khối mới trên chuỗi khối Bitcoin có thể mất đến 10 phút. Tốc độ giao dịch chậm này khiến cho người mua và người bán muốn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cảm thấy không hài lòng. Hình dung rằng bạn mua một sản phẩm trực tuyến bằng thẻ tín dụng và phải chờ trong giờ để giao dịch được xử lý.

Thay vì sử dụng thuật toán SHA-256 như Bitcoin, Charlie Lee đã phát triển một thuật toán mới cho Litecoin, được gọi là Scrypt, thuật toán này đơn giản hơn và hỗ trợ tốc độ giao dịch nhanh hơn. Nhờ vào đó, tốc độ xử lý giao dịch của Litecoin đạt khoảng 54 giao dịch mỗi giây và các khối mới trên chuỗi khối Litecoin có thể được tạo ra chỉ sau mỗi 2,5 phút.

Ngoài việc sử dụng thuật toán Scrypt, Litecoin đã thành công triển khai nhiều giải pháp mở rộng khác. Vào tháng 5/2017, công nghệ SegWit đã được triển khai thành công trên Litecoin. Trong tháng đó, giao dịch đầu tiên sử dụng mạng Lightning Network cũng đã được hoàn thành trên Litecoin, chuyển 0,00000001 LTC từ Zurich đến San Francisco trong chưa đầy 1 giây. Cụ thể:

 • SegWit là một công nghệ giúp thay đổi kích thước khối trên chuỗi khối bằng cách loại bỏ dữ liệu chữ ký khỏi giao dịch. Phần “chữ ký” này chiếm hơn một nửa kích thước khối. Khi SegWit được áp dụng, dung lượng của khối giảm đi một nửa, làm cho việc xử lý giao dịch nhanh hơn và giảm chi phí giao dịch.
 • Lightning Network là một giao thức Layer-2 được xây dựng trên blockchain Litecoin để xử lý quy mô giao dịch. Nó giúp giảm chi phí và giải quyết vấn đề tắc nghẽn lưu lượng giao dịch trên mạng Litecoin.

Việc cải thiện tốc độ giao dịch nhằm chứng minh cho các nhà đầu tư rằng họ không cần phải lo lắng về thời gian thanh toán kéo dài của Bitcoin. Thay vào đó, họ có thể chấp nhận Litecoin và xử lý các giao dịch nhanh chóng, tương đương với các phương thức thanh toán số khác.

litecoin-la-gi-co-nen-dau-tu-khong4
Litecoin có tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng

5.2 Mạng lưới bảo mật cao

Bitcoin đã tăng cường tính bảo mật bằng cách triển khai giao thức MimbleWimble (MWEB), hỗ trợ chữ ký Schnorr và Taproot (một tính năng tập lệch có thể được kích hoạt để bảo vệ quyền riêng tư).

Trong đó, giao thức MWEB cho phép thông tin giao dịch bao gồm địa chỉ người gửi và người nhận cũng như số tiền được gửi được ẩn danh hoàn toàn. Ngoài ra, MWEB cũng loại bỏ các thông tin giao dịch không cần thiết và hỗ trợ kích thước khối nhỏ hơn.

5.3 Hợp đồng thông minh

Litecoin đã bắt kịp xu hướng phát triển của DeFi (tài chính phi tập trung) khi mạng lưới được trang bị khả năng hợp đồng thông minh (smart contract) kể từ mùa thu năm 2021. Sử dụng giải pháp Layer 2 có tên là OmniLite, người dùng có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dapp) và hợp đồng thông minh trên mạng Litecoin.

6. Ứng dụng của LTC coin trên thị trường Crypto

Tương tự như BTC trong chuỗi khối Bitcoin, LTC trong mạng lưới Litecoin có các ứng dụng sau:

6.1 Fees

LTC được sử dụng để thanh toán chi phí giao dịch trong hệ thống Litecoin. Chi phí trung bình của giao dịch Litecoin được tính theo mức ưu tiên và bao gồm:

High Priority (1-2 khối) với mức phí 0.00085 LTC/KB.

Medium Priority (3-6 khối) với mức phí 0.00025 LTC/KB.

Low Priority (7+ khối) với mức phí 0.00015 LTC/KB.

Phần phí giao dịch được xem như một phần thưởng khuyến khích dành cho các thợ đào trong hệ thống Litecoin.

6.2 Rewards

LTC cũng được sử dụng làm phần thưởng cho các thợ mỏ khi họ tạo ra một khối mới trong mạng Litecoin.

6.3 Store of Value (SoV)

Ngoài việc được sử dụng trong chuỗi khối của Litecoin như phần thưởng, LTC cũng được sử dụng như một trung gian trao đổi giá trị. Điều này có nghĩa là LTC có thể được sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng và dịch vụ chấp nhận LTC làm phương thức thanh toán. Hiện có nhiều cửa hàng và dịch vụ du lịch đã chấp nhận LTC làm đồng tiền thanh toán.

7. Cách thức kiếm và sở hữu Litecoin

7.1 Đào LTC 

Nếu bạn là một nhà phát triển chuyên nghiệp muốn tham gia khai thác Litecoin, việc đầu tư vào thiết bị đào mỏ có thể mang đến rủi ro về chi phí điện năng và cạnh tranh của các Node. Đầu tiên, bạn cần tải xuống các tệp chương trình Litecoin tại trang web litecoin.org, sau đó giải nén, cài đặt và chạy node.

7.2 Mua bán Litecoin (LTC)

Hiện nay, LTC là đồng tiền có vốn hóa xếp thứ 7 trên bảng xếp hạng được tổng hợp bởi CoinMarketCap. Đồng LTC được hỗ trợ trên hầu hết các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb,…

Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng mua bán và giao dịch LTC thông qua các trang web như Remitano, Binance, Santienao hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

litecoin-la-gi-co-nen-dau-tu-khong5
Cách thức kiếm và sở hữu LTC coin

8. Có nên đầu tư vào đồng Litecoin không?

Để đánh giá xem có nên đầu tư vào Litecoin hay không, chúng ta cần xem xét một số yếu tố về ưu điểm và hạn chế của LTC:

8.1 Ưu Điểm

Litecoin đã tồn tại hơn 10 năm và được chứng minh là đáng tin cậy, điều này thu hút nhiều nhà đầu tư.

LTC có giá thấp hơn và thường ổn định hơn so với các đối thủ khác. Tuy nhiên, do là một loại tiền điện tử, nó cũng có biến động mạnh so với các tài sản truyền thống, làm cho nó trở thành công cụ đầu cơ lớn cho các nhà giao dịch trong ngày.

Một lợi thế lớn của Litecoin là tổng nguồn cung của nó được giới hạn ở mức 84 triệu LTC, cho thấy mức độ khan hiếm sẽ được duy trì theo thời gian. Điều này có thể có tác động tích cực đến giá của LTC do nhu cầu tăng lên.

So với Bitcoin, Litecoin là một lựa chọn nhanh hơn và giá trị giao dịch thấp hơn.

8.2 Hạn chế

Mặc dù Litecoin được xem là hệ thống tiền tệ toàn cầu cho các giao dịch xuyên biên giới với chi phí thấp, nhưng Stablecoin hiện đang khai thác thị trường này này.

Một vấn đề khác là mức độ tập trung của tài sản Litecoin cao hơn so với Bitcoin và Bitcoin Cash.

Ngoài ra, mặc dù Litecoin cam kết thân thiện với thợ đào và giảm nhu cầu về ASIC, nó hiện có tỷ lệ hash tương tự như Bitcoin và các mạng PoW khác.

Một số nhà đầu tư coi thường Litecoin vì nó là loại tiền điện tử phổ biến thứ hai trên Dark Web do tính năng ẩn danh của nó.

Dù Litecoin có thể bị lu mờ bởi sự tăng giá của Bitcoin, nhưng nó vẫn luôn đứng đầu bảng xếp hạng Crypto với lý do riêng của nó. Bất chấp những điểm tương đồng mà nó có, cần hiểu rõ Litecoin là gì và nắm bắt khái niệm của nó. Điều quan trọng cuối cùng là không bị bối rối khi mọi thứ không diễn ra theo kỳ vọng.

Hy vọng với bài viết tổng hợp của Index Money sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về đồng Litecoin và may mắn trong các phi vụ đầu tư.