Trang chủ » Tiền điện tử » Thuật ngữ » Lớp 2 là gì? Tìm hiểu về lớp 2 trong hệ sinh thái blockchain

Lớp 2 là gì? Tìm hiểu về lớp 2 trong hệ sinh thái blockchain

Lớp 2 (L2) là gì? Lớp 2 (viết tắt là L2) là giải pháp mở rộng blockchain, cho phép tăng thông lượng và giảm chi phí giao dịch trên lớp 1 (L1) gốc, vẫn đảm bảo an ninh. L2 có...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 26/07/23 09:35

Lớp 2 (L2) là gì?

Lớp 2 (viết tắt là L2) là giải pháp mở rộng blockchain, cho phép tăng thông lượng và giảm chi phí giao dịch trên lớp 1 (L1) gốc, vẫn đảm bảo an ninh. L2 có thể liên kết với bất kỳ L1 nào, tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào Ethereum L2, vì đã đạt được sự quan tâm đáng kể.

lop-2-la-gi-tim-hieu-ve-lop-2-trong-he-sinh-thai-blockchain1

L2s có thực sự cần thiết?

Khi tiền điện tử ngày càng phổ biến, nhu cầu về không gian khối tăng mạnh, khiến các blockchain lớp 1 gặp giới hạn trong quá trình này. Ứng dụng DeFi, NFT và trò chơi đang ngày càng phát triển, đẩy mạng blockchain vào tình trạng tắc nghẽn – với phí giao dịch cao hơn và thời gian xử lý chậm hơn, làm giảm trải nghiệm người dùng và cản trở hoạt động kinh tế. Khi nhu cầu đỉnh điểm, giá gas thậm chí còn tăng đáng kể, đủ để đánh giá những người dùng bán lẻ khỏi Ethereum.

Ethereum đang đối mặt với thách thức về thông lượng giao dịch khiến giao dịch của người dùng trở nên không hiệu quả về mặt kinh tế. Để tiếp cận thế hệ người dùng tiền điện tử tiếp theo, Ethereum cần mở rộng quy mô. Tuy nhiên, việc tăng thông lượng trên mainnet của Ethereum đòi hỏi các thỏa thuận liên quan đến sự phân quyền và bảo mật của mạng.

Để giải quyết vấn đề khó khăn trong chuỗi khối, việc tăng kích thước khối sẽ tăng cường thông lượng giao dịch, nhưng đồng thời cũng tăng đòi hỏi phần cứng phức tạp cho việc vận hành một nút bảo mật mạng. Điều này làm tăng rào cản đối với sự tham gia của các trình xác nhận, ảnh hưởng đến sự phân cấp của mạng. Mặc dù có nhiều sáng kiến giao thức đã được đề xuất để giải quyết vấn đề này, nhưng hiện tại chúng vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển trong lộ trình của Ethereum.

lop-2-la-gi-tim-hieu-ve-lop-2-trong-he-sinh-thai-blockchain2

Lớp 2 (L2) đang tìm cách giảm tắc nghẽn mạng và cải thiện khả năng xử lý giao dịch bằng cách áp dụng Rollup. Rollup hoạt động bằng cách “cuộn lên” các giao dịch thành các gói, sau đó gửi thông báo định kỳ để xử lý các gói này trở lại blockchain chính (L1). Việc này giúp giảm đáng kể phí gas và tận dụng mô hình bảo mật của Ethereum mainnet. Điều quan trọng là, L2 không đảm bảo tính cuối cùng trên L1.

Hiện tại, có 7 giải pháp L2 khác nhau hoạt động và tương thích với mạng chính, với tổng giá trị khoảng ~ $3,4 tỷ. Các nhà phát triển có thể triển khai các ứng dụng trên L2 với chi phí thấp hơn so với L1, mang lại lợi ích cho họ và người dùng.

Dù Rollup hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề không gian khối và tăng cường khả năng xử lý, nhưng nó cũng đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận của các nhóm tổng hợp để đảm bảo sự ổn định và an toàn trong hoạt động.

 

Có những loại L2 nào?

1. Bản tổng hợp lạc quan

Trong năm qua, L2s đã trở thành điểm đến phổ biến cho các ứng dụng Ethereum với khối lượng giao dịch giá rẻ cao. Arbitrum và Optimism, nhà lãnh đạo thị trường, đã hấp thụ khoảng 7% (3 tỷ đô la) trong Tổng giá trị bị khóa (TVL) của Ethereum. Cả hai đều được phân loại là Bản tổng hợp Lạc quan, có giả định “lạc quan” rằng các giao dịch trong các gói L2 là hợp lệ khi chúng được đưa trở lại L1. Tuy nhiên, kiến trúc Optimistic Rollup dựa vào trình xác thực để kiểm tra lại, dẫn đến một khoảng thời gian trì hoãn lâu đối với người dùng khi thoát khỏi bản tổng hợp.

Mặc dù có một số hạn chế, Arbitrum và Optimism vẫn duy trì gần 80% tổng thị phần L2 hiện nay do nhu cầu cao về không gian khối và thiếu các giải pháp thay thế khả thi. Tuy vậy, việc tìm kiếm những cải tiến để giảm khoảng thời gian trì hoãn và nâng cao trải nghiệm người dùng vẫn tiếp tục được quan tâm trong thời điểm hiện tại.

lop-2-la-gi-tim-hieu-ve-lop-2-trong-he-sinh-thai-blockchain3

2. Bản tổng hợp Zero – Knowledge

Hiện tại, thị trường rất háo hức chờ đợi sự ra mắt của nhiều dự án Zero-Knowledge Rollups (ZKR) sau khi Optimistic Rollups đã trở thành xu hướng thống trị. ZKR được kỳ vọng mang lại những đột phá về hiệu suất kỹ thuật bằng việc sử dụng các kỹ thuật mật mã tiên tiến.

Khác với Optimistic Rollups, ZKR là một nhánh riêng biệt của công nghệ L2, giải quyết các vấn đề về tính hợp lệ và trải nghiệm người dùng mượt mà hơn bằng cách sử dụng Bằng chứng không có tri thức. ZKR không cần thời gian trễ khi thoát cuộn lên L1 và do đó cho phép trải nghiệm người dùng mượt mà hơn.

Các dự án ZKR, đặc biệt từ Matter Labs và Starkware, đang thu hút sự chú ý lớn. ZkSync L2 của Matter Labs dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu này, trong khi Starknet đang phát hành trong bản Alpha giới hạn. Starkware cũng đã phát triển các giải pháp Rollup cho các ứng dụng phổ biến như dYdX và Immutable X.

Dự kiến ZKR sẽ thay đổi cách thức hoạt động của thị trường, với sự xuất hiện của nhiều dự án tiềm năng và vốn hóa lớn sắp được ra mắt. Cả nhà bán lẻ và tổ chức đang hướng về ZKR với sự mong đợi lớn.

 

Tổng kết

Trong không gian tiền điện tử ngày càng mở rộng, nhu cầu về giải pháp mở rộng quy mô cũng ngày càng tăng cao. Các giải pháp Layer 2 (L2) hiện đang phát triển đa dạng, và các nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm sự cân bằng tối ưu trong không gian thiết kế đang ngày càng mở rộng. Người dùng đang có nhiều lựa chọn và có thể tìm đến các giải pháp tập trung vào cải thiện trải nghiệm người dùng. Sự phát triển trong cả quy mô cấp độ giao thức và nghiên cứu công nghệ Zero-Knowledge (ZK) có thể tiếp tục thay đổi định hướng của không gian L2. Các đội L2 đang cạnh tranh với nhau về các biện pháp khuyến khích và thiết kế sản phẩm, đồng thời đưa ra các phát triển công nghệ tiên tiến.