Trang chủ » Tiền điện tử » Thuật ngữ » Mainnet (Mạng chính) là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến giá trị của đồng coin?

Mainnet (Mạng chính) là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến giá trị của đồng coin?

Mainnet là gì? Mainnet là phiên bản Blockchain chính thức sau khi dự án đã triển khai thành công mạng thử nghiệm (testnet). Khi một dự án phát hành Mainnet, nó sẽ có Blockchain riêng và đồng coin của dự...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 26/07/23 11:13

Mainnet là gì?

Mainnet là phiên bản Blockchain chính thức sau khi dự án đã triển khai thành công mạng thử nghiệm (testnet). Khi một dự án phát hành Mainnet, nó sẽ có Blockchain riêng và đồng coin của dự án sẽ không phụ thuộc vào bất kỳ Blockchain nào khác như Bitcoin, Ethereum hay Solana.

mainnet-mang-chinh-la-gi-1

Các dự án Mainnet thành công sẽ có nền tảng ví riêng, cho phép người dùng thực hiện giao dịch gửi/nhận token. Bên cạnh đó, mọi người đều có khả năng phát hành một token mới dựa trên Blockchain riêng của dự án này.

Mainnet là mạng chính của một dự án blockchain, nơi dữ liệu và giao dịch tiền điện tử được ghi lại trên chuỗi khối chính thức. Ví dụ, ChainLink đã thực hiện Mainnet trên nền tảng Ethereum, có nghĩa là dữ liệu của ChainLink được lưu trữ trên chuỗi khối của Ethereum sau khi Mainnet được triển khai.

Mainnet trong tiền điện tử là sản phẩm cuối cùng của một dự án blockchain, cho phép người dùng gửi và nhận các loại tiền kỹ thuật số. Các mạng chính thường trải qua các thay đổi khi nhóm dự án quyết định cập nhật hoặc sửa đổi. Hơn nữa, các dự án blockchain thường phải cung cấp một hệ thống ví để hỗ trợ việc lưu trữ và quản lý tiền điện tử.

 

Thuật ngữ liên quan đến Mainnet

Testnet và network là hai khái niệm chặt chẽ liên quan đến mainnet. Để thực sự hiểu rõ mainnet là gì, bạn cần nắm vững hai định nghĩa này.

Testnet

Testnet trong cryptocurrency là một blockchain thay thế, chính xác giống với blockchain gốc (mainnet). Nó được sử dụng để thử nghiệm các tính năng mới mà không ảnh hưởng đến mainnet.

Các thay đổi trên mainnet không thể hoàn nguyên, vì vậy testnet là môi trường lý tưởng để giới thiệu tính năng mới, thử nghiệm giao thức và các thay đổi lớn trước khi triển khai chúng lên mainnet.

Đối với các dự án startup, testnet thường được thực hiện trước khi ra mắt mainnet để đảm bảo mọi thứ hoạt động một cách hoàn hảo. Nếu testnet không thành công, dự án sẽ không thể phát hành mainnet.

 

Network

Các dự án blockchain riêng thường có nền tảng blockchain riêng biệt và sẽ chứa nhiều block dữ liệu để lưu trữ tất cả các giao dịch trên mạng. Các block này được kết nối với nhau để tạo thành một mạng lưới hoạt động thống nhất.

Mạng lưới này cho phép truy xuất thông tin về mọi giao dịch từ khi bắt đầu đến giao dịch mới nhất. Ngoài ra, nó cũng ghi nhận số dư tài khoản của các ví từ thời điểm hình thành đến hiện tại.

 

Mainnet có ảnh hưởng đến giá coin trong crypto không?

Có một số yếu tố quan trọng quyết định giá trị của một đồng coin hoặc token:

1. Yếu tố cung – cầu: Giá cả thường phụ thuộc vào quy luật cầu – giá càng cao, cầu càng giảm và quy luật cung – mức giá càng cao, người bán sẽ cung cấp càng nhiều. Điểm bình ổn giữa cung và cầu sẽ quyết định mức giá thị trường và khối lượng một mặt hàng cụ thể.

2. Tiện ích: Giá trị của đồng coin liên quan đến khả năng giải quyết các vấn đề. Một đồng tiền điện tử hữu ích sẽ được mua nhiều hơn vì nó mang lại giá trị thực tế.

3. Tâm lý thị trường: Tin tức tích cực hoặc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến giá tiền điện tử. Tùy thuộc vào thông tin thị trường, cảm nhận về giá trị của đồng coin có thể thay đổi.

mainnet-mang-chinh-la-gi-2

> Ví dụ về Bitcoin

Trong quá trình phát triển của Bitcoin, từ những ngày đầu đến khi có mạng lưới chính thức – Mainnet, giá trị của nó không được đánh giá cao. Tuy nhiên, khi ra mắt Mainnet, Bitcoin đã tạo ra một bước tiến lớn. Nó tự quản lý Blockchain độc lập và có khả năng xử lý sự cố tốt hơn. Điều này giúp Bitcoin đạt được giá trị cao hơn trong tương lai và xây dựng niềm tin từ nhà đầu tư.

Thực tế đã chứng minh rằng quyết định này là đúng đắn khi Bitcoin trở thành một tài sản có giá trị lớn và có những bước tiến đáng kể trong giá trị. Dù đã trải qua nhiều biến động giá, Bitcoin vẫn duy trì sự tồn tại nhờ sự thành công của Mainnet.

Tuy không phải dự án nào cũng có kết quả tương tự sau khi triển khai Mainnet do nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, Mainnet vẫn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công của dự án. Hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của Mainnet qua phần sau.

 

Tầm quan trọng của Mainnet

Mọi dự án coin luôn hướng đến mục tiêu phát hành mainnet vì nó mang đến nhiều lợi thế mới cho dự án.

Bằng chứng phát triển

Mainnet là bằng chứng cho thấy dự án đã phát triển một blockchain độc lập, cho phép các giao dịch thực tế diễn ra. Sở hữu một mainnet là dấu hiệu cho thấy dự án đang hoạt động và trong tiến trình kỹ thuật, chứng minh dự án thực hiện tốt tầm nhìn của họ.

Mainnet cũng cho phép thử nghiệm các chức năng của blockchain và tương tác trực tiếp với mạng. Việc khởi chạy mainnet yêu cầu tài nguyên và phát triển kỹ thuật đáng kể để đảm bảo hoạt động bình thường của mạng.

 

Tạo dựng uy tín chodự án

Một số dự án đang sở hữu Blockchain riêng có nhiều lợi thế hơn so với những dự án dựa vào chuỗi khối của mạng lưới khác. Ví dụ như TRON ban đầu chạy trên Ethereum, sau đó tạo dựng mainnet riêng. Tương tự, BAND cũng khởi đầu trên Cosmos và sau đó xây dựng mainnet riêng.

Mainnet là một giao thức hoàn chỉnh cho phép thực hiện mọi giao dịch và kết nối người dùng thông qua đồng coin gốc của Blockchain. Tham gia vào mạng lưới chính thức này, bạn có thể trở thành một nút mạng thông qua việc tải phần mềm giao thức riêng.

Phần lớn Blockchain xây dựng trên mã nguồn mở, không tính phí và khuyến khích sự tham gia của mọi đối tượng. Hầu hết mã cơ bản của Blockchain được công khai, cho phép cộng đồng theo dõi và quản lý.

mainnet-mang-chinh-la-gi-3

Các dự án thành công của Mainnet

1. Bitcoin: Bitcoin đã đạt được thành công to lớn nhờ việc liên tục nâng cấp và đánh giá chức năng Mainnet. Nhờ những cải tiến này, giá tiền điện tử đã tăng từ dưới mốc 7.000 đô la lên 9.500 đô la chỉ trong một tuần sau đó.

2. VeChain: Dự án VeChain đang hướng tới tích hợp hoàn hảo giữa Internet of Things và blockchain. Mainnet của VeChain đã được phát hành vào ngày 30/06/2018 sau khi thử nghiệm testnet vào ngày 1/5/2018.

3. Ontology: Dự án Ontology có mục tiêu làm cho các blockchain dễ tiếp cận cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Hệ thống của Ontology cho phép khách hàng và doanh nghiệp tương tác với dữ liệu mà không cần đối mặt với những thách thức như Sharding, Oracles và Lightning.

4. Ethereum Mainnet: Ethereum Mainnet cung cấp nền tảng cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp). Điều này giúp đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ blockchain. Hiện tại, có nhiều ứng dụng phi tập trung hoạt động dựa trên Ethereum, làm cho nó trở thành mạng chính hàng đầu trên thị trường.

Những dự án này đã chứng minh sự thành công của họ thông qua việc liên tục nâng cấp và phát triển chức năng Mainnet, mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng người dùng và nhà đầu tư.

 

Dự án không có Mainnet có nên đầu tư không?

Sự ra mắt của Mainnet có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của tài sản kỹ thuật số. Nó thể hiện sự thành công của dự án trong việc hoàn thành lộ trình phát triển. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng sau khi ra mắt Mainnet đều đạt được thành công.

Để đầu tư vào dự án này hay không, không có câu trả lời chính xác. Cần xem xét kỹ Whitepaper của dự án, đặc biệt là phần RoadMap (lộ trình phát triển), để biết liệu dự án đã thực hiện thử nghiệm Testnet và có kế hoạch phát hành Mainnet hay không. Tính liên tục nâng cấp và tích hợp mạng cũng rất quan trọng để dự án tiến lên thành công.

mainnet-mang-chinh-la-gi-4

Testnet thành công và việc phát hành Mainnet có thể làm tăng giá của đồng coin này. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, bạn cần tin tưởng vào đội ngũ phát triển và đánh giá tiềm năng tương lai của đồng coin.

Giá của một đồng coin phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và Mainnet chỉ là một trong số đó. Trước khi đầu tư vào dự án nào, hãy nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về nó. Đừng chỉ dựa vào việc Mainnet để quyết định đầu tư. Hãy tỉnh táo và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.