Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Monero (XMR) là gì? Những điều quan trọng cần phải biết về đồng XMR coin

Monero (XMR) là gì? Những điều quan trọng cần phải biết về đồng XMR coin

Monero (XMR) là một loại tiền điện tử được mệnh danh là “Vua bí ẩn” với tính năng bảo mật và ẩn danh cao. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương tiện thanh toán an toàn và không thể truy...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 12/07/23 11:17

Monero (XMR) là một loại tiền điện tử được mệnh danh là “Vua bí ẩn” với tính năng bảo mật và ẩn danh cao. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương tiện thanh toán an toàn và không thể truy dấu các giao dịch, Monero là lựa chọn phù hợp nhất. Đồng Coin này đã tồn tại từ lâu và được coi là một trong những đồng Coin đầu tiên trên thị trường. Để hiểu rõ hơn về Monero và các tính năng của nó, hãy cùng Index Money tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

monero-xmr-coin-1

Tổng quan về Monero

Monero (XMR) là gì?

Monero (kí hiệu: XMR) là một tiền điện tử mã nguồn mở được ra mắt vào tháng 4/2014. Được xây dựng trên giao thức CryptoNote và sử dụng các thuật toán quan trọng liên quan đến blockchain, Monero có mục tiêu bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật và cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc cho người dùng.

Đáng chú ý, Monero có khả năng hoạt động trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Android, Linux…

 

Lịch sử hình thành vào phát triển của Monero (XMR)

Đồng Monero xuất hiện lần đầu trên thị trường vào ngày 18/4/2014 thông qua việc tách khỏi Bytecoin. Giao thức phát triển của Monero, được gọi là CryptoNote, được giới thiệu bởi một tác giả giả danh có tên Nicolas van Saberhagen vào năm 2013, và sau đó được tích hợp vào XMR.

Ban đầu, đồng tiền này được gọi là Bitmonero, kết hợp giữa “Bit” (bitcoin) và “Monero” (nghĩa đen là “đồng xu” trong tiếng Esperanto). Tuy nhiên, chỉ sau 5 ngày, Bitmonero nhanh chóng chuyển đổi thành Monero (XMR) và trở thành tên chính thức của đồng tiền này.

Mặc dù là một phiên bản tách ra từ Bytecoin, Monero có những điểm khác biệt:

– Thời gian xử lý giao dịch nhanh hơn đáng kể, từ 120 giây giảm xuống còn 60 giây.

– Thời gian phát hành khối giảm đi 50%.

Tuy nhiên, Monero không phụ thuộc vào Bitcoin và không thừa hưởng các lợi thế của đồng tiền số hàng đầu thế giới này. Monero phải xây dựng hệ thống từ đầu, dẫn đến việc giao dịch tốn kém và chiếm nhiều dung lượng lưu trữ.

* Lưu ý: Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không đảm bảo độ chính xác.

monero-xmr-coin-2

Những ưu điểm và hạn chế của đồng Monero (XMR)

Ưu điểm:

– Rút ngắn thời gian xử lý khối: Monero giảm thời gian xử lý khối xuống còn khoảng 60 giây, chỉ bằng một nửa so với các đồng tiền khác.
– Rút ngắn thời gian phát hành khối: Monero có thời gian phát hành khối nhanh hơn 50% so với các đồng tiền khác.
– Viết lại mã mới: Monero liên tục cải tiến và bổ sung các mã để tăng tính tương thích và hiệu suất giao dịch.
– Bảo mật: Giao dịch trên Monero được mặc định ở chế độ ẩn danh, tăng cường sự riêng tư và bảo vệ giao dịch khỏi phát hiện.

Hạn chế

– Tốn kém dung lượng blockchain: Do tính năng độc đáo và khác biệt của Monero, dung lượng blockchain của nó tăng nhanh và tiêu hao tài nguyên nhanh chóng.

 

Mua bán token XMR ở đâu?

– Hiện tại, XMR đã được niêm yết trên hơn 45 sàn giao dịch lớn trên thế giới như: Monero, Binance, Huobi, OKX,….

Bạn cũng có thể mua bán trực tiếp XMR bằng thẻ Visa/ Mastercard với điều kiện tài khoản của bạn phải được verified. Tuy nhiên việc có được tài khoản verified không hề đơn giản.

 

Có thể lưu trữ XMR ở đâu?

Hiện tại, đồng XMR (Monero) có thể được lưu trữ trên nhiều nền tảng ví khác nhau như sau:

– Ví XMR trên máy tính: Monero GUI Wallet là ví được phát triển chính bởi nhóm phát triển Monero. Nó có phiên bản dành cho các hệ điều hành Windows, MacOS và Linux.

– Ví XMR trên điện thoại: Cake wallet và Monerujo là hai ví phổ biến cho phép bạn lưu trữ XMR trên điện thoại di động.

– Ví XMR trực tuyến: MyMonero cung cấp ví trực tuyến cho phép bạn truy cập và quản lý XMR qua một giao diện web.

– Ví cứng: Ledger Nano S là một loại ví cứng nổi tiếng và đáng tin cậy, giúp bảo vệ XMR của bạn bằng việc lưu trữ khóa riêng tư ngoại tuyến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ XMR trên ví của các sàn giao dịch nếu bạn muốn thực hiện giao dịch trực tiếp trên sàn.

monero-xmr-coin-3

Điểm khác biệt của Monero so với các đồng tiền điện tử khác

Monero được khác biệt với các đồng tiền điện tử khác nhờ những điểm sau đây:

Đảm bảo an toàn

Hệ thống blockchain của Monero chứa bản sao của tất cả các giao dịch trên mạng Monero và được thêm vào blockchain mỗi khoảng thời gian. Điều này làm cho việc tấn công mạng Monero trở nên khó khăn.

Tính riêng tư

Monero sử dụng các công nghệ như Chữ ký vòng, Vòng giao dịch bí mật và Địa chỉ ẩn để che giấu thông tin nguồn gốc, số lượng tiền và địa chỉ đến của các giao dịch. Điều này giúp bảo vệ tính riêng tư của người dùng và làm cho việc tìm ra mối liên kết giữa các giao dịch trở nên khó khăn.

Tính tương đương

Monero sử dụng thuật toán CryptoNight, khác biệt với nhiều loại Altcoin khác trên thị trường. Thuật toán này cho phép các giao dịch trên Monero mặc định là riêng tư và các đồng Monero đều có thể thay thế được cho nhau.

Địa chỉ của các đồng Monero không có lịch sử giao dịch trước đó, do đó không thể bị các nhà cung cấp hoặc sàn giao dịch từ chối hoặc bị đưa vào danh sách sổ đen. Điều này đảm bảo rằng Monero sẽ luôn được chấp nhận mà không có nguy cơ bị kiểm duyệt.

Thanh toán nhanh, chi phí thấp

Monero trở thành một phương tiện thanh toán toàn cầu với chi phí thấp, tốc độ nhanh chóng và tính bảo mật cao. Đặc biệt, Monero cung cấp sự an toàn trong việc quản lý tài chính, đặc biệt là trong các quốc gia đang trải qua tình trạng kinh tế không ổn định.

Cơ chế đào công bằng

Monero áp dụng thuật toán Proof-of-Work (PoW) tối ưu cho GPU, đồng thời tự động điều chỉnh độ khó của quá trình đào và các thuật toán phù hợp với sự mở rộng của kích thước khối.

Đồng tiền này có thể được đào một cách hiệu quả bằng các loại phần cứng dân dụng như CPU x86, x64, ARM và thậm chí các GPU dân dụng. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai sở hữu một máy tính đều có thể tham gia đào Monero.

monero-xmr-coin-4

Monero là một đồng tiền hấp dẫn và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Trên đây là một số thông tin cơ bản về Monero, bạn có thể nghiên cứu thêm về đồng tiền này để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

*LƯU Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không đề cập đến việc đầu tư. Bạn phải tự chịu trách nhiệm và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn có rủi ro, do đó hãy tỉnh táo và suy nghĩ thận trọng trước khi quyết định cuối cùng. Chúc bạn có sự đánh giá sáng suốt và đạt được kết quả đầu tư thành công!