Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Đôi nét về MultiversX và đồng EGLD coin

Đôi nét về MultiversX và đồng EGLD coin

MultiversX (EGLD) là gì? MultiversX là giao thức blockchain với tốc độ giao dịch cực nhanh nhờ sử dụng phân đoạn (sharding). Dự án định hướng trở thành hệ sinh thái công nghệ cho internet mới, bao gồm fintech, tài...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 21/07/23 14:07

MultiversX (EGLD) là gì?

MultiversX là giao thức blockchain với tốc độ giao dịch cực nhanh nhờ sử dụng phân đoạn (sharding). Dự án định hướng trở thành hệ sinh thái công nghệ cho internet mới, bao gồm fintech, tài chính phi tập trung và IoT. Nền tảng thực thi hợp đồng thông minh của MultiversX có khả năng xử lý 15.000 giao dịch mỗi giây, độ trễ sáu giây và chi phí giao dịch 0,001 USD.

multiversx-egld-coin-1

Để thưởng cho cộng đồng và người tham gia tích cực, MultiversX sử dụng token EGLD, được gọi là Electronic Gold, là token gốc của Elrond. EGLD hỗ trợ việc thanh toán trong mạng và trao đổi giữa người dùng và người xác thực. Nó cũng cho phép triển khai các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung trên nền tảng. Chủ sở hữu EGLD có quyền bỏ phiếu trong các quyết định mạng.

MultiversX đã được công bố vào tháng 8/2019 và mạng chính của nó đã hoạt động từ tháng 7/2020.

 

Đội ngũ sáng lập MultiversX

MultiversX được thành lập vào cuối năm 2017 bởi hai anh em Beniamin và Lucian Mincu, cùng với sự tham gia của Lucian Todea. Dự án này nhằm giải quyết vấn đề khả năng mở rộng của blockchain, một vấn đề mà ngành công nghiệp đang đối mặt và xem là cấp bách.

Trước khi tạo ra MultiversX, Beniamin và Lucian Mincu đã đồng sáng lập MetaChain Capital, một quỹ đầu tư tài sản kỹ thuật số. Beniamin Mincu đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành trong khi Lucian Mincu là Giám đốc công nghệ. Hai người cũng đồng sáng lập Dữ liệu thị trường ICO, một công ty tổng hợp thông tin về các đợt chào bán coin ban đầu (ICO).

Beniamin Mincu cũng có kinh nghiệm với blockchain, từng đảm nhận trách nhiệm về sản phẩm, tiếp thị và cộng đồng cho nền tảng blockchain NEM từ năm 2014 đến 2015. Anh cũng là một nhà đầu tư ban đầu cho các dự án như Zilliqa (ZIL), Tezos (XTZ), Brave và Binance. Trong khi đó, Lucian Mincu là kỹ sư công nghệ thông tin và chuyên gia bảo mật, đã từng làm việc với nhiều công ty công nghệ.

Lucian Todea, một doanh nhân công nghệ chuyển tiếp, đã thành lập và đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành tại Soft32, một trang web cho phép tải xuống và đánh giá các phần mềm, cũng như là đối tác của ứng dụng thanh toán di động MobilPay. Ông cũng là một nhà đầu tư lớn, đã từng đầu tư vào các công ty công nghệ như TypingDNA và SmartBill.

Dự án MultiversX và những người sáng lập của nó đã góp phần xây dựng một giải pháp đáng chú ý cho vấn đề khả năng mở rộng của blockchain và cống hiến cho sự phát triển của ngành công nghiệp.

 

Lý do khiến MultiversX trở nên nổi bật?

MultiversX là một nền tảng blockchain cho nền kinh tế internet mới, ứng dụng phi tập trung và doanh nghiệp. Dự án nhấn mạnh khả năng mở rộng cao và tự xưng là mạng blockchain đầu tiên triển khai phân đoạn (sharding) trạng thái, mạng và giao dịch. Để đạt được mục tiêu này, mạng chạy trên 2.169 nút xác thực được chia thành bốn phân đoạn. Mô hình phân đoạn trạng thái thích ứng của Elrond cho phép mở rộng quy mô bằng cách thêm các phân đoạn bổ sung khi cần thiết.

Để tăng sự chấp nhận, MultiversX hỗ trợ nhà phát triển xây dựng trên nền tảng, cho phép họ kiếm phí hợp đồng thông minh dưới dạng tiền bản quyền. Công ty duy trì nguồn cung cấp token EGLD để cổ phần trên mạng trong năm đầu tiên, với tỷ lệ phần trăm hàng năm là 36% đối với các nút xác thực.

 

Phương thức hoạt động của MultiversX

Theo đội ngũ tiền điện tử MultiversX, dự án triển khai ba loại phân khúc: trạng thái, giao dịch và mạng, sử dụng phương pháp xử lý song song để tăng tốc thời gian và số lượng giao dịch.

multiversx-egld-coin-2

MultiversX là phần mềm toàn diện sử dụng Adaptive State Sharding để mở rộng quy mô và chia sẻ cơ sở hạ tầng để hỗ trợ số lượng ứng dụng/giao dịch ngày càng tăng trên sổ cái. Dự án sử dụng một biến thể của giao thức vận hành bằng chứng cổ phần (PoS) truyền thống đảm bảo kết nối với nền tảng của tất cả các phần của mạng, được phân tách trong quá trình phân đoạn (sharding). Nhờ đó, môi trường tích hợp liên quan đến việc phát triển các ứng dụng phi tập trung, mô phỏng các sản phẩm và dịch vụ.

Các nhà phát triển MultiversX đã kết hợp ba phương pháp phân đoạn để tạo ra phương pháp thích ứng độc đáo của riêng họ. Họ chia mạng thành bốn phân đoạn: ba phân đoạn là phân đoạn thực thi xử lý các giao dịch, xác thực 5400 giao dịch mỗi giây và Metachain là phân đoạn thứ tư điều phối và hoàn thành các giao dịch.

Có ba loại phân đoạn trong hệ thống này: Phân đoạn trạng thái (state sharding) – lịch sử hoặc trạng thái được chia thành các phần khác nhau và lưu trữ trên các node khác nhau. Phân đoạn giao dịch – các giao dịch được ánh xạ vào các phân đoạn và xử lý song song. Phân đoạn mạng – các node được nhóm lại thành các phân đoạn để tối ưu hóa việc truyền thông tin.

 

Những loại Multivers (EGLD) đang lưu hành?

Mô hình kinh tế MultiversX có nguồn cung hạn chế ban đầu từ 20.000.000 EGLD, và nguồn cung tối đa không vượt quá 31.415.926 EGLD. Tuy nhiên, con số này sẽ giảm khi có nhiều giao dịch được xử lý hơn.

Token gốc của MultiversX đã được chào mua thông qua đợt chào bán riêng, có tổng cộng 19% nguồn cung ban đầu. Trong đó, 7,5% được cung cấp ngay sau khi tạo token và 15,41% được phát hành ba tháng một lần. Họ cũng đã tổ chức đợt chào mua coin ban đầu (ICO) trên Binance, với tổng cộng 25% được bán và sẵn sàng sử dụng ngay.

Phần còn lại của nguồn cung token bao gồm 7% cho phần thưởng hệ sinh thái, 8,5% cho tiếp thị, tài trợ và quỹ hỗ trợ DApp, 2% cho quỹ cộng đồng, 2,5% cho các cố vấn, 19% cho những người sáng lập và thành viên cốt lõi của MultiversX, và 17% cho công ty để hỗ trợ hệ sinh thái.

Các token của MultiversX được phát hành lần đầu tiên trên Binance Chain với tổng nguồn cung là 20 tỷ. Trong đó, 500 triệu đã được đốt vào tháng 11 năm 2019 và đúc trên blockchain Ethereum dưới dạng token ERC-20. Sau đó, công ty đã tổ chức sự kiện hoán đổi token vào tháng 9 năm 2020 để chủ sở hữu token hoán đổi các token ERC-20 và BEP-2 để nhận token EGLD mạng chính. Trong quá trình này, tổng nguồn cung token đã giảm từ 20 tỷ xuống 20 triệu với tỷ lệ hoán đổi 1.000 ERD đổi lấy 1 EGLD.

 

Phương thức bảo mật của MultiversX

MultiversX sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần an toàn, trong đó các node đặt cọc token EGLD để tham gia xác thực. Người xác thực được chỉ định điểm xếp hạng dựa trên hoạt động trước đó và được chọn ngẫu nhiên, không thể dự đoán. Nếu điểm xếp hạng quá thấp, họ sẽ không được chọn và phải trả tiền phạt. Nếu liên tục hành động chống lại tính toàn vẹn của mạng, họ có thể bị xóa khỏi mạng và cắt cổ phần.

Trình xác thực được xáo trộn định kỳ để ngăn chặn sự thông đồng và các nút giao tiếp bằng chữ ký BLS đã được sửa đổi để bảo vệ mật mã mạnh mẽ.

multiversx-egld-coin-3

Giao dịch MultiversX (EGLD) ở đâu?

EGLD có thể mua trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, OKEx, Bitfinex, và BitMax. Bạn có thể giao dịch EGLD với đô la Mỹ, rupiah Indonesia, Bitcoin (BTC), Binance Coin (BNB), Tether (USDT), và Binance USD (BUSD). Nó có sẵn trên cả thị trường giao ngay và thị trường phái sinh.

Nếu bạn quan tâm mua EGLD hoặc các loại tiền điện tử khác như Bitcoin, Index Money sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền mã hóa và cách mua đồng tiền đầu tiên. Chúc bạn may mắn và thành công!