Trang chủ » Doanh nghiệp » Nhân vật » Satoshi Nakamoto (中本哲史) nhà tỷ phú bí ẩn sáng tạo ra Bitcoin

Satoshi Nakamoto (中本哲史) nhà tỷ phú bí ẩn sáng tạo ra Bitcoin

Cùng Index Money dành ra vài phút để cùng tìm hiểu về Satoshi Nakamoto – Người sáng lập ra bitcoin. Đây là ai? Liệu cái tên Satoshi Nakamoto có phải danh tính thực sự của người sáng lập Bitcoin. Bài...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 26/07/23 16:22

Cùng Index Money dành ra vài phút để cùng tìm hiểu về Satoshi Nakamoto – Người sáng lập ra bitcoin. Đây là ai? Liệu cái tên Satoshi Nakamoto có phải danh tính thực sự của người sáng lập Bitcoin. Bài viết này là kiến thức trong phần Cryptocurrency được đông đảo người tham gia thị trường tiền điện tử quan tâm kể từ cuối 2020. Đa phần các thông tin trong bài viết được Index Money lấy từ nguồn nước ngoài và một số nguồn uy tín trong nước khác.

satoshi-nakamoto-ty-phu-bi-an-nguoi-sang-lap-ra-bitcoin-1

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto [Kanji : 中本哲史, 中本聪, Katakana : サトシ・ナカモト] là người đã sáng tạo ra Bitcoin và khởi tạo phần mềm mã nguồn mở Bitcoin Core (tên trước đây là Bitcoin-Qt) để công chúng sử dụng.

 

Sự mất tích bí ẩn của Satoshi Nakamoto

Nhiều năm đã trôi qua kể từ khi Bitcoin ra đời, gây tiếng vang trên thị trường tiền tệ và dẫn đầu trong lĩnh vực tiền điện tử. Tuy nhiên, người sáng tạo, Satoshi Nakamoto, vẫn giữ bí mật về danh tính thật của mình. Nguyên nhân dẫn đến sự kín tiếng này có rất nhiều giả thuyết đáng chú ý, chẳng hạn như:

Lo lắng khi bị chính phủ để ý tới

Trong quá khứ, đã xảy ra trường hợp các nhà sáng lập bị chính phủ can thiệp khi tạo ra các ứng dụng nhằm né tránh kiểm soát của họ. Phil Zimmermann là một ví dụ, ông đã phát triển phần mềm Pretty Good Privacy (PGP) cho phép người dùng gửi tin nhắn được mã hoá lẫn nhau. Tuy nhiên, công nghệ tiềm năng này đã bị chính phủ Mỹ tịch thu và ông Zimmermann bị bắt giữ để điều tra.

Tương tự, tiền điện tử cũng xuất hiện với mục tiêu khắc phục nhược điểm của tiền pháp định, cho phép giao dịch nhanh chóng mà không cần thủ tục phức tạp, đặc biệt trong giao dịch quốc tế. Điều này giúp đồng tiền điện tử thoát khỏi sự kiểm soát của chính phủ. Có thể hiểu vì sao người tạo ra tiền điện tử (Satoshi Nakamoto) muốn giữ ẩn danh, để tránh sự can thiệp của chính phủ.

Sở hữu khối tài sản khổng lồ

Trong tổng số 21 triệu Bitcoin được tạo ra, Satoshi Nakamoto được cho là sở hữu hơn 1 triệu Bitcoin – một số tiền khổng lồ và hấp dẫn với cả chính phủ và những tên siêu trộm.

satoshi-nakamoto-ty-phu-bi-an-nguoi-sang-lap-ra-bitcoin-2

Ẩn danh là “con đường” an toàn?

Bitcoin là hệ thống tiền điện tử dựa trên nền tảng Blockchain với giao dịch ẩn danh. Mỗi người sẽ có một khoá bí mật và khi thực hiện giao dịch, họ sử dụng khóa công khai để hoàn tất quá trình.

Trong giao dịch Bitcoin, không cần ghi rõ thông tin người gửi hoặc người nhận, điều này khác biệt so với giao dịch tiền pháp định. Điều này được thể hiện từ nguyên nhân cao cấp của Bitcoin, nơi tính năng ẩn danh được đề cao và quảng bá.

 

Liệu Satoshi Nakamoto có phải là người Nhật Bản?

Với sự ẩn danh của Satoshi Nakamoto, nỗ lực tìm ra danh tính thực sự của người sáng lập đã dừng lại. Năm 2014, một bài báo đặc biệt trên Newsweek cho rằng họ đã phát hiện ra danh tính thật của Nakamoto là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto, một người đàn ông người Mỹ gốc Nhật sống tại California.

Sau bài báo của Newsweek, Dorian Nakamoto đã phủ nhận việc ông là nhà sáng lập Bitcoin và khẳng định mình không phải là Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, một bình luận đơn giản trên P2P ngày tiếp theo lại nói rằng “Tôi không phải Dorian Nakamoto”. Điều này khiến một số người vẫn không tin vào lời phủ nhận của Dorian Nakamoto.

Nick Sazabo – người tiên phong về tiền mã hoá

Bài báo của Thời báo New York cho rằng cha đẻ của Bitcoin có thể là một người đàn ông người Mỹ tên là Nick Szabo, có dòng dõi Hung-ga-ri. Dù có những bằng chứng về sự liên quan của ông đến tiền mã hóa này, Nick Szabo đã phủ nhận và từ chối là Satoshi Nakamoto, đẩy cuộc điều tra lại vào vạch xuất phát. Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm Satoshi Nakamoto đã gây ra nhiều câu hỏi hơn về ý nghĩa của sự ẩn danh của người sáng tạo Bitcoin đối với tương lai của loại tiền này và tiền mã hóa nói chung.

Hal Finney – Nhà mật mã học

Vào ngày 25/03/2014, nhà báo của Forbes, Andy Greenberg, đã công bố bài viết nổi tiếng về người được cho là hàng xóm của Dorian Nakamoto – Hal Finney, một nhân vật đóng góp quan trọng trong thời kỳ tiền điện tử Bitcoin. Bài viết này so sánh giọng văn của Hal Finney và Satoshi Nakamoto, người được cho là người sáng tạo ra Bitcoin.

Qua phân tích của nhà tư vấn về phong cách văn phong – Juola & Associates, họ tìm thấy một số đặc điểm chung trong cách viết của Hal Finney và Satoshi Nakamoto, bao gồm cả trong whitepaper của Bitcoin. Tuy nhiên, Hal Finney đã phủ nhận việc ông là Satoshi và Greenberg sau cuộc gặp trực tiếp với Finney đã xác nhận rằng ông nói thật.

Sau đó, vào ngày 28/08/2014, Hal Finney đã qua đời tại nhà riêng ở Phoenix, ở tuổi 58 sau năm năm chiến đấu với căn bệnh.

Craig Wright – Người tự nhận mình là người tạo ra Bitcoin

Vào ngày 8/12/2015, tạp chí Wired đã đăng một bài viết của Andy Greenberg và Gwern Branwen về nhà nghiên cứu người Úc Craig Steven Wright, được cho là có thể là người đã tạo ra Bitcoin hay chỉ là một kẻ bịp bợm muốn giấu danh tính thật sự của mình.

Cùng ngày đó, trang Gizmodo cũng đăng một bài viết về tài liệu thu thập từ việc đột nhập vào tài khoản email của Wright, khẳng định rằng Satoshi Nakamoto thực chất là một biệt danh được sử dụng bởi Craig Steven Wright và người bạn của ông, David Kleiman, một chuyên gia an ninh mạng và máy tính đã qua đời vào năm 2013.

Sau đó, Wright đã tạm thời ẩn mình và xóa tài khoản trực tuyến cho đến ngày 2/5/2016, khi ông chính thức tuyên bố mình là người đã tạo ra Bitcoin. Tuy nhiên, ông sau đó cũng đã công khai xin lỗi vì việc từ chối cung cấp minh chứng cho các mã khóa đầu tiên của Bitcoin. Bên cạnh đó, Cointelegraph cũng đã đăng những bài viết chứng minh lập luận rằng Wright không phải là Satoshi. Dù thế nào, ông vẫn tiếp tục khẳng định mình là Satoshi.

Vào tháng 2 năm 2018, Dave Kleiman đã soạn thảo một hồ sơ kiện Wright, tố cáo rằng ông đã lừa dối Kleiman để chiếm đoạt tiền điện tử và quyền sở hữu trí tuệ trị giá 5 tỷ USD.

satoshi-nakamoto-ty-phu-bi-an-nguoi-sang-lap-ra-bitcoin-3

Vậy chúng ta biết được gì về Satoshi Nakamoto?

Satoshi Nakamoto – Nhân vật bí ẩn đằng sau phát triển Bitcoin, đã tạo ra sự khác biệt đáng kinh ngạc trong cách mã hóa hệ thống. Ông được cho là đã đào được một lượng lớn khối Bitcoin, với khoảng 1 triệu Bitcoin chưa sử dụng vào tháng 1 năm 2018, ước tính trị giá 15 tỉ đô la và vào tháng 1 năm 2019 khoảng 4 tỉ đô la. Điều này đã đưa ông vào top 400 người giàu nhất thế giới của Forbes và dự kiến sẽ trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới.

Hiện tại, không ai biết ông Satoshi đang làm gì, nhưng trong những email cuối cùng vào năm 2011, ông nói rằng đã “tiếp tục với những dự án khác” và tin tưởng rằng mọi việc đều được quan tâm bởi Gavin và các nhà phát triển khác.

Liệu Satoshi Nakamoto có làm việc cho chính phủ?

Tin đồn như vậy cũng tồn tại, khi mọi người lựa chọn tên “Satoshi Nakamoto” và suy diễn ông như “trí thông minh trung ương”, nhưng đó chỉ là những thuyết âm mưu và không chắc chắn. Có rất nhiều câu hỏi về việc chính phủ tạo ra một đồng tiền số hóa để giao dịch ẩn danh, và nguy cơ khủng bố và tội phạm bùng phát.

Nhưng có lẽ điều này không quan trọng. Nhà phát triển Jeff Garzik đã chỉ ra rằng “Satoshi đã tạo ra một hệ thống mã nguồn mở và bạn không cần biết ông là ai hay tín nhiệm ông, hay quan tâm đến kiến thức của ông. Mã nguồn mở không che giấu bí mật.” Mã nguồn chính nó đã nói lên tất cả.

Anh còn cho rằng, việc ẩn danh kiểu kí danh có thể tốt hơn, để mọi người tập trung vào công nghệ mới hơn là tập trung vào người tạo ra nó. Dù thế nào, đến thời điểm này, Bitcoin đã trở nên vĩ đại và phổ biến hơn rất nhiều so với cái tên Satoshi Nakamoto.

 

Bitcoin liệu có phải là một sản phẩm của chính phủ Mỹ?

Mặc dù không có bằng chứng cụ thể về việc Nakamoto là một cơ quan của chính phủ, vẫn có nhiều đồn đoán liên quan đến việc chính phủ Mỹ có thể liên quan đến việc tạo ra Bitcoin. Một trong số đó là bài báo của Motherboard, nêu rõ: “Bitcoin có thể trở thành một vũ khí chống lại đồng USD và được sử dụng trong các hoạt động đen tối.”

satoshi-nakamoto-ty-phu-bi-an-nguoi-sang-lap-ra-bitcoin-4

Tổng kết

Danh tính thực sự của người sáng lập ra bitcoin Nakamoto vẫn là một bí ẩn không thể giải đáp. Dù nhiều người không quan tâm đến điều này và việc tìm ra nó cũng khó khăn, cha đẻ của Bitcoin vẫn là một vấn đề đáng quan ngại. Minh bạch về người tạo ra Bitcoin sẽ đảm bảo sự tin cậy của các nhà đầu tư và tránh nguy cơ lũng đoạn thị trường do một lượng lớn Bitcoin đột ngột xuất hiện.