Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » “Tất tần tật” về Stellar (XLM). Thông tin chi tiết của đồng XLM coin

“Tất tần tật” về Stellar (XLM). Thông tin chi tiết của đồng XLM coin

Bạn có thể tìm hiểu về Stellar Lumens (XLM) và các đặc điểm nổi bật của nó tại đây. Stellar là một blockchain được thành lập từ rất sớm, tập trung vào các giao dịch thanh toán và các tính...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 13/07/23 16:03

Bạn có thể tìm hiểu về Stellar Lumens (XLM) và các đặc điểm nổi bật của nó tại đây. Stellar là một blockchain được thành lập từ rất sớm, tập trung vào các giao dịch thanh toán và các tính năng tiền tệ khác như vận chuyển và lưu trữ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Stellar và XLM coin, cũng như cách kiếm, giao dịch và lưu trữ Stellar Lumens (XLM).

stellar-xlm-coin-1

Tổng quan về Stella Blockchain

Stellar là gì?

Stellar là một mạng thanh toán phân tán mã nguồn mở, được thiết kế để kết nối ngân hàng, hệ thống thanh toán và người dùng, nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho giao dịch tiền tệ và tài sản như BTC. Ngoài ra, Stellar còn là một nền tảng Blockchain cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng, sản phẩm và token hóa tài sản trên nền tảng của họ.

Blockchain Stellar ra đời vào năm 2014 với mục tiêu cung cấp khả năng chuyển tiền và tài sản xuyên biên giới với tốc độ nhanh, đáng tin cậy và chi phí thấp cho người dùng.

 

Stellar Lumens (XLM) là gì?

Stellar Lumens (XLM) là token tiền tệ được sử dụng trong mạng lưới Stellar. Lumens ra đời với mục tiêu tận dụng ưu điểm về tính tiện dụng của Stellar. Nếu không có các rào cản về chi phí, mạng lưới Stellar có thể bị lấp đầy bởi các giao dịch không cần thiết hoặc được sử dụng như một hệ thống cơ sở dữ liệu tùy ý. Điều này không phù hợp với mục tiêu cuối cùng của Stellar, là trở thành một hệ thống thanh toán nhanh chóng và hiệu quả.

Vì vậy, Stellar áp đặt một số dư tối thiểu cho mỗi tài khoản và một khoản phí nhỏ cho mỗi giao dịch để ngăn chặn vấn đề này. Hiện tại, số dư tối thiểu là 1 Lumen và phí giao dịch tối thiểu là 0,00001 Lumen. Những con số này đủ nhỏ để Stellar có thể tiếp cận một cách rộng rãi, nhưng đủ lớn để ngăn chặn các hành vi không đúng đắn trên quy mô lớn.

Lý do Stellar không chọn các đồng tiền có sẵn như Đô la là vì Stellar không muốn phụ thuộc vào bất kỳ đồng tiền cụ thể nào trên thế giới.

 

Lịch sử hình thành của Stellar

stellar-xlm-coin-2

Vào năm 2014, Jed McCaleb – người đồng sáng lập Ripple và người sáng lập Mt.Gox – cùng với Joyce Kim, đã thành lập Stellar. Jed đã quyết định rời Ripple sau khi không còn chung lý tưởng với công ty đó. Stellar được ra đời chính thức vào ngày 01/08/2014 với sự đầu tư 3 triệu đô la từ Stripe, tương đương khoảng 2 tỷ XLM vào thời điểm đó.

Ban đầu, Stellar là một bản sao (fork) từ Ripple và sử dụng Ripple Consensus Protocol. Tuy nhiên, vào tháng 01/2015, Stellar đã hoàn thiện giao thức đồng thuận riêng của mình, có tên gọi là Stellar Consensus Protocol. Từ đó, Stellar đã trở thành một dự án độc lập hoàn toàn, không liên quan gì đến Ripple nữa.

 

Điểm nổi bật  của stellar

Stellar là một blockchain đa dạng không chỉ tập trung vào thanh toán, mà còn cho phép người dùng tạo ra các token dựa trên tài sản đảm bảo. Ví dụ, bạn có thể tạo ra một đồng token “USD” trên mạng lưới Stellar và thông báo cho người khác rằng họ có thể gửi một đô la truyền thống cho bạn và bạn sẽ phát hành cho họ một số lượng tương ứng của đồng token “USD”. Khi ai đó muốn đổi lại đồng token “USD” đó, họ sẽ nhận được số lượng đô la tương ứng.

Đối với các nhà phát triển, họ có thể sử dụng mã nguồn và giao diện lập trình ứng dụng (API) của Stellar để xây dựng các ứng dụng riêng như hệ thống thanh toán toàn cầu hoặc nhỏ hơn, sàn giao dịch và nhiều ứng dụng khác.

 

Thông tin chi tiết về XLM coin

XLM coin là gì?

Xác định rằng XLM là đồng tiền chính trên mạng lưới Stellar Blockchain.

 Thông tin của XLM coin

 • Token Name: Stellar.
 • Ticker: XLM.
 • Blockchain: Stellar blockchain.
 • Consensus: Stellar Consensus Protocol (SCP).
 • Type: Utility.
 • Avg. Block time: 5 giây.
 • Avg. Transaction Time: Over 1000 TPS.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Total Supply: 50,001,803,036 XLM.
 • Circulating Supply: 23,250,000,000 XLM (47/100%)

 

Phân phối XLM coin

XLM, với tổng cung ban đầu là 100 tỷ đồng coin, được phân bổ bởi Stellar Development Foundation theo tỷ lệ như sau:

– 50% được cung cấp thông qua chương trình Direct Sign Up.
– 25% dành cho các chương trình Partnership.
– 20% được sử dụng để airdrop cho những người nắm Bitcoin.
– 5% được giữ bởi Stellar Development Foundation.

stellar-xlm-coin-3

Bán mã thông báo XLM coin

Khác với các dự án tiền điện tử khác, XLM coin không sử dụng hình thức ICO (Initial Coin Offering) để phát hành. Thay vào đó, 95% số lượng XLM coin sẽ được phát hành trực tiếp ra thị trường và dành cho cộng đồng.

ICO là một phương thức kêu gọi vốn cộng đồng, trong đó nhà đầu tư đóng góp một khoản tiền vào dự án. Sau đó, dự án sẽ trao đổi và gửi lại cho nhà đầu tư một lượng coin tương ứng với số tiền đã đầu tư theo tỷ lệ được quy định trước.

 

Những ứng dụng của đồng XLM coin

Dưới đây là một số ứng dụng của đồng XLM coin:

1. Phí giao dịch trên Stellar Blockchain: Để thực hiện các giao dịch trên mạng lưới Stellar, người dùng phải trả phí giao dịch bằng XLM. Mỗi giao dịch có thể chứa tối đa 100 hoạt động với mức phí cố định là 0,00001 XLM cho mỗi hoạt động. Phí giao dịch được tính bằng công thức: Phí giao dịch = Số hoạt động * phí cố định.

2. Phần thưởng Voting: Người dùng tham gia voting trong mạng lưới Stellar sẽ nhận được phần thưởng là đồng coin XLM. Để có thể tham gia voting, người dùng cần có ví chứa hơn 50 triệu XLM, tương đương với 0,05% tổng cung.

3. Điều kiện thanh toán và chuyển tiền qua Stellar: Stellar yêu cầu người dùng phải giữ một số lượng nhỏ XLM trong tài khoản để có thể sử dụng các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền trên mạng lưới.

4. Tăng tính thanh khoản với chức năng chuyển đổi tiền tệ: Stellar cho phép người dùng thực hiện chuyển đổi tiền tệ thông qua hệ thống coss-currency. Ví dụ, người dùng có thể chuyển tiền từ USD sang XLM, sau đó chuyển tiếp từ XLM sang CNY để thanh toán cho đối tác ở Thượng Hải.

Những ứng dụng trên giúp XLM coin trở thành một công cụ linh hoạt và tiện lợi trong việc thanh toán và chuyển đổi tiền tệ trên mạng lưới Stellar.

stellar-xlm-coin-4

Ví lưu trữ & sàn giao dịch XLM coin an toàn

Ví lưu trữ

Có một số ví lưu trữ đã hỗ trợ nền tảng Stellar để bạn lưu trữ XLM, bao gồm: Ledger Nano S, Ledger Nano X và Trezor.

Sàn giao dịch

Bạn có thể mua XLM trên nhiều sàn giao dịch như Binance, Coinbase, Bithumb, Huobi, Kucoin và nhiều sàn khác.

Mình tin rằng sau khi đọc đến đây, bạn đã hiểu được hầu hết thông tin về dự án Stellar và đồng tiền XLM.

Từ những thông tin được cung cấp trong bài viết, hy vọng bạn có thể tự đánh giá về cơ hội và rủi ro trước khi quyết định đầu tư vào đồng tiền Stellar (XLM).