Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » The Graph (GRT) là gì? Liệu đây có phải là một dự án tiềm năng?

The Graph (GRT) là gì? Liệu đây có phải là một dự án tiềm năng?

The Graph (GRT) là gì? Liệu đây có phải là một dự án tiềm năng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về The Graph – dự án nổi bật và Tokenomic của GRT. The Graph (GRT) là...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 19/07/23 14:03

The Graph (GRT) là gì? Liệu đây có phải là một dự án tiềm năng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về The Graph – dự án nổi bật và Tokenomic của GRT.

the-graph-grt-coin-1

The Graph (GRT) là gì?

The Graph – giải pháp phi tập trung ứng dụng trí tuệ nhân tạo để truy vấn dữ liệu và lập chỉ mục trên nền tảng Web3. Nó giúp khắc phục khó khăn trong việc kết nối các dữ liệu từ nhiều API khác nhau do sự khác biệt về nền tảng và cơ sở hạ tầng.

The Graph cho phép người dùng dễ dàng truy cập và xây dựng trên blockchain thông qua các subgraphs, tạo nên một Google mới cho hệ sinh thái Web3. Hiện nay, nó đã xuất hiện trên nhiều blockchain và được sử dụng trong các dự án lớn như Uniswap, AAVE, Gnosis, Ethereum, Polygon và Polkadot.

Nhờ những ưu điểm này, The Graph đã được gọi là “Google network” của thế giới blockchain.

 

Phương thức hoạt động của The Graph (GRT)

The Graph là một công cụ giúp lập chỉ mục dữ liệu trên blockchain Ethereum dựa trên mô tả từ subgraph (hoặc subgraph manifest). Mô tả subgraph xác định smart contract phù hợp cho một phạm vi dữ liệu cụ thể để lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của nó.

Cơ chế hoạt động của The Graph bắt đầu bằng việc một ứng dụng phi tập trung thêm dữ liệu vào Ethereum thông qua giao dịch trên smart contract. Sau đó, Graph Node sẽ liên tục quét Ethereum để tìm các khối mới và dữ liệu cho subgraph đã được định nghĩa, đồng thời thực hiện mapping dữ liệu theo WASM module.

Khi có nhu cầu truy vấn dữ liệu, ứng dụng phi tập trung sẽ gửi các truy vấn đến Graph Node để lấy dữ liệu được lập chỉ mục từ blockchain. Graph Node sẽ chuyển các truy vấn GraphQL thành các truy vấn cho kho lưu trữ dữ liệu cơ bản của mình, sử dụng các khả năng lập chỉ mục của Store. Dữ liệu này sau đó được hiển thị trong giao diện của ứng dụng cho người dùng cuối, giúp họ có thể tương tác và thực hiện các giao dịch mới trên Ethereum. Quá trình này được lặp đi lặp lại liên tục để đảm bảo dữ liệu luôn được cập nhật.

 

Đặc điểm của The Graph (GRT)

Điểm nổi bật của The Graph bao gồm:

– Công cụ tìm kiếm dữ liệu tiện lợi: The Graph là mạng lưới phi tập trung, cho phép truy cập dễ dàng vào dữ liệu lưu trữ trên từng chuỗi khối thông qua GraphQL và Subgraph. Điều này giúp đơn giản hóa việc truy xuất dữ liệu, giảm chi phí và tiết kiệm thời gian.

– Xây dựng các dApps phi tập trung: Nhờ The Graph, Publisher có thể tạo ra vô số ứng dụng phi tập trung trên hệ thống của mình, không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức trung gian nào.

– Hệ sinh thái đặc biệt: The Graph Network được chia thành 3 nhóm, bao gồm Indexer, Curator và Delegator, cung cấp các dịch vụ liên quan đến lưu trữ và phát triển dữ liệu Web3. Phí truy vấn được thanh toán cho nhóm này.

– Thân thiện với môi trường: The Graph Network giúp giảm lãng phí năng lượng và nhân lực trong việc chỉ mục và truy xuất dữ liệu, đảm bảo tính bền vững của các dự án.

– Hiện diện trên những cái tên “lớn”: Hiện có hơn 637 Subgraphs của các dự án khác nhau có mặt trên mạng lưới của The Graph, bao gồm các tên tuổi đáng chú ý như Messari, Polygon, AAVE, Liverpeer, …

– Bảo mật: The Graph Network đảm bảo các dự án chạy trên hệ thống mở nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật cao.

the-graph-grt-coin-2

Tìm hiểu hệ sinh thái The Graph

Trong hệ sinh thái của The Graph, có các thành phần chủ chốt sau:

1. Indexers: Là những node operators trong The Graph Network. Họ stake GRT Token để cung cấp dịch vụ Indexing và query processing. Indexers kiếm được phí truy vấn và phần thưởng lạm phát. Họ cạnh tranh để cung cấp dịch vụ tốt nhất với giá thấp nhất.

2. Curators: Là các subgraph developers. Họ đánh giá dữ liệu và đánh dấu subgraph nào là hữu ích và chính xác. Curators có thể kiếm GRT Token thông qua quá trình này.

3. Delegators: Là những người muốn tham gia bảo mật The Graph Network nhưng không muốn hoặc không rành về việc làm Curators hoặc Indexers. Delegators có thể ủy quyền GRT Token của họ cho các Indexers để chia sẻ phần thưởng.

4. Consumers: Là người dùng cuối của The Graph. Họ sử dụng dịch vụ truy vấn dữ liệu từ các Indexers, và phí truy vấn được chia sẻ cho Indexers, Curators và Delegators. Người tiêu dùng có thể là các developers hoặc projects muốn truy vấn dữ liệu từ Blockchain cho ứng dụng của họ, tương tự như chi phí AWS hoặc dịch vụ đám mây.

 

Thông tin về đồng GRT coin

Token data

– Token name: Graph Token

– Ticker: GRT

– Blockchain: Ethereum

– Token Standard: ERC-20

– Contract: 0xc944e90c64b2c07662a292be6244bdf05cda44a7

– Token Type: Utility, Governance

– Total Supply: 10,557,317,018 GRT

– Circulating Supply: 8,731,445,763 GRT

the-graph-grt-coin-3

Phân bố token

– Early Team & Advisors: 23%

– Early Backers: 17%

– Backers: 17%

– Edge & Node: 8%

– Community: 35%

 

Lưu trữ và giao dịch GRT ở đâu

Với The Graph (GRT), bạn có thể lựa chọn các loại ví lưu trữ sau:

1. Ví cứng: Ledger và Trezor
2. Trust Wallet
3. Atomic Wallet
4. MyEtherWallet

Ngoài ra, token GRT cũng đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn như: Binance, Coinbase, KuCoin, ByBit, OKX,…với khối lượng giao dịch ổn định. Binance đang là sàn giao dịch hàng đầu cho The Graph Network.

 

Có nên đầu tư vào GRT?

Truy vấn dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng trong blockchain, với The Graph đứng đầu với mục tiêu minh bạch và phi tập trung trong lưu trữ dữ liệu.

Năm 2023 dự kiến sẽ chứng kiến sự bùng nổ của trào lưu trí tuệ nhân tạo sau sự phát triển của ChatGPT. Các đồng coin AI như GRT, OCEAN và FET đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường.

Thị trường hiện đang thể hiện sự hồi phục sau chuỗi 7 ngày tăng giá của BTC, đồng thời kéo theo sự tăng của các Altcoin. Tuy dấu hiệu hạ nhiệt của lạm phát đã xuất hiện, dòng tiền chưa đổ mạnh vào thị trường crypto, vì vậy, các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Câu hỏi thường gặp về The Graph

Câu hỏi: Liệu sẽ có sự kiện airdrop GRT?
Trả lời: Hiện tại, dự án không có kế hoạch tổ chức sự kiện airdrop GRT.

Câu hỏi: Có cách nào để kiếm GRT miễn phí?
Trả lời: Bạn có thể kiếm GRT miễn phí thông qua việc tham gia các campaign Learn & Earn của CoinMarketCap Earn hoặc Coinbase Earn. Tuy nhiên, các chiến dịch này đã kết thúc và bạn sẽ phải chờ đợt mới để tham gia.

the-graph-grt-coin-4

Tổng kết

Thông qua bài viết trên Index Money đã trình bày thông tin về The Graph và token của dự án, giúp bạn hiểu rõ hơn. Hãy tìm hiểu kĩ và đánh giá chi tiết để đưa ra những quyết định đầu tư thông minh, sáng suốt. Chúc bạn may mắn!

(*Lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư)