Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Dự án Theta Network (THETA) có gì nổi bật? Có nên đầu tư đồng THETA coin?

Dự án Theta Network (THETA) có gì nổi bật? Có nên đầu tư đồng THETA coin?

Tìm hiểu về dự án Theta Network (THETA) Theta Network là một dự án blockchain cung cấp cơ sở hạ tầng end-to-end để truyền và phân phối video phi tập trung. Nó được ra mắt vào tháng 3 năm 2019...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 25/07/23 16:09

Tìm hiểu về dự án Theta Network (THETA)

Theta Network là một dự án blockchain cung cấp cơ sở hạ tầng end-to-end để truyền và phân phối video phi tập trung. Nó được ra mắt vào tháng 3 năm 2019 và đang xây dựng giải pháp kỹ thuật và kinh tế độc đáo trong lĩnh vực này.

theta-network-theta-coin-1

Vấn đề video streaming và giải pháp của Theta Network (THETA)

Theta là một nền tảng video streaming (phát trực tuyến video) đang ngày càng phổ biến, bao gồm các dịch vụ như live stream trên Youtube, Netflix, Facebook, Tiktok và nhiều ứng dụng khác. Một vấn đề rõ ràng là các nội dung video của người dùng và bản quyền video đang được kiểm soát và lưu trữ tập trung bởi các nền tảng trung gian này. Nội dung bị giới hạn truy cập ở các khu vực địa lý khác nhau và bản quyền được chia sẻ với tỷ lệ rất nhỏ.

Theta ra đời với mục tiêu trở thành một mạng lưới phân phối video phi tập trung toàn cầu. Nền tảng này thừa kế và khắc phục các hạn chế của phương thức phân phối nội dung theo truyền thống. Người dùng có thể tự do truyền tải nội dung mà họ sáng tạo, truy cập video nhanh hơn và kiếm tiền từ việc xem video thông qua mô hình kinh tế của token Theta.

 

Cấu trúc của blockchain THETA

Blockchain Theta có một số đặc biệt như sau:

1. Multi-Level BFT: Cơ chế đồng thuận Practical Byzantine Fault Tolerance (BFT) của Theta cho phép hàng nghìn node tham gia vào quá trình đồng thuận với thông lượng giao dịch rất cao (hơn 1.000 TPS).

2. Quy trình tạo khối: Block trong Blockchain Theta được tạo bởi một nhóm node, gọi là uỷ ban – validator committee, gồm từ 10 đến 30 node. Block đã được tạo trước khi được thêm vào chuỗi chính và được giám sát bởi hàng nghìn node giám hộ (node guardian). Hai lớp đồng thuận này đảm bảo an toàn cho mạng lưới và xử lý giao dịch nhanh chóng.

3. Aggregated Signature Gossip Scheme: Thay vì sử dụng block hash cho việc truyền tin, Blockchain Theta sử dụng thuật toán truyền tin bằng cách tổng hợp đa chữ ký của các node gần đó và từ node thấp đến node cao. Điều này cho phép việc truyền tin theo cấp số nhân.

4. Resource Oriented Micropayment Pool: Theta tạo ra một lớp off-chain, gọi là bể thanh toán vi mô (pool Micropayment), dựa trên hợp đồng thông minh (Smart Contract) để giảm thông lượng on-chain. Người dùng cuối phải stake token để tải xuống nội dung cần truy cập và thực hiện giao dịch xử lý ngang hàng giữa hai người dùng mà không cần phải xử lý On-chain.

Lộ trình phát triển của blockchain THETA 2.0 đến THETA 3.0

Theta 2.0 được thiết kế với đồng thuận đa BFT độc đáo của Theta và 20-30 Node xác thực tạo khối, cùng với 1000 Node giám hộ. Node Validator đề xuất và tạo khối, trong khi Node Guardian niêm phong và kiểm tra các Node Validator độc hại.

theta-network-theta-coin-2

Từ tháng 12 năm 2020, nhiều doanh nghiệp lớn đã tham gia điều hành Node Validator, như Google, Blockchain Ventures, Samsung, Sony Europe, Binance, gumi Cryptos và Theta Labs. Đáng chú ý, số lượng Node Guardian đã nhanh chóng tăng lên sau khi Theta 2.0 được ra mắt vào tháng 5 năm 2020. Hiện có hơn 3.000 Node Guardian do các thành viên cộng đồng Theta điều hành.

Mạng chính Blockchain Theta hỗ trợ hợp đồng thông minh Turing đầy đủ, mở ra một loạt trải nghiệm người dùng mới và mô hình phân bổ DApp sáng tạo trên mạng Theta. Thông qua các hợp đồng thông minh, người dùng có thể sở hữu hoàn toàn các vật phẩm số hóa, trải nghiệm các mô hình thanh toán sáng tạo và minh bạch, cũng như huy động vốn từ cộng đồng mà không cần tin tưởng bên thứ ba. Điều này tạo thêm một lớp tương tác kinh tế và xã hội, gia tăng mức độ tương tác và hấp dẫn người dùng trên nền tảng, trong khi vẫn duy trì chức năng cốt lõi của video và phân phối dữ liệu.

Theta có mạng Theta Edge gồm các Node Theta Edge, đây là mạng hoàn toàn phi tập trung để phân phối dữ liệu và tính toán biên. Tính đến tháng 4 năm 2021, mạng lưới này đã phát triển hơn 30.000 node, trải rộng khắp mọi nơi trên thế giới.

Sau Theta 2.0, khả năng của mạng Theta Edge Node đã được nâng cao đáng kể với công nghệ “EdgeCast” hàng đầu trong ngành của Theta. Công nghệ phân quyền này bổ sung khả năng quay video trực tiếp, chuyển mã video trong thời gian thực, bộ nhớ cache và chuyển tiếp dữ liệu video phát trực tiếp đến người dùng toàn cầu thông qua mạng biên P2P của Theta, mà không cần sử dụng máy chủ hay dịch vụ trung tâm. Đây là một thành tựu và thách thức lớn.

Theta Mainnet 2.0 giới thiệu phần thưởng lạm phát TFuel 5% hàng năm cho việc Stake Theta, khuyến khích chủ sở hữu token stake THETA cho các Node Validator và Node Guardian để đảm bảo mạng blockchain thông qua cơ chế đồng thuận BFT đa cấp của Theta. Nền tảng video cũng sử dụng TFuel để tích hợp giao thức phân phối video P2P của Theta vào cơ sở hạ tầng của họ, thưởng cho người dùng cuối và người tạo nội dung vì đã chia sẻ băng thông.

Trong Mainnet 3.0, nền tảng mở rộng giao thức để thưởng cho các node cạnh Theta, người tham gia mạng quan trọng khác cung cấp dịch vụ phân phối video. Tính kinh tế nâng cao bao gồm lạm phát, đặt cược và đốt TFuel mới.

 

Tìm hiểu về token THETA

Blockchain Theta được thiết kế với mô hình token kép, bao gồm hai loại token chính:

1. Theta (THETA): Là token quản trị của giao thức Theta, được sử dụng để đóng góp vào quá trình sản xuất khối và quản trị mạng. Người dùng stake và chạy node sẽ kiếm được lượng TFUEL tương ứng. Tổng nguồn cung THETA là 1 tỷ và không tăng thêm.

2. Theta Fuel (TFUEL): Là token hoạt động của giao thức Theta, dùng cho thanh toán và tương tác trên chuỗi. Người chuyển tiếp luồng video sẽ nhận được TFUEL, và token này có chức năng tương tự như “gas” trong giao thức. Nguồn cung ban đầu của TFUEL là 5 tỷ và tăng hàng năm theo tỷ lệ cố định.

Vào tháng 12 năm 2020, Theta Labs giới thiệu Theta 3.0 với các thiết kế kinh tế học mới cho TFUEL, bao gồm khái niệm khoanh vùng và đốt token TFUEL. Điều này mở rộng dung lượng và tối đa hóa giá trị tiện ích của mạng.

 

Một số thông tin cơ bản về token THETA, TFUEL

TOKEN THETA

Thông tin token dưới dạng mã ERC20 trên Ethereum

> Token name: Theta Network

> Ticker: THETA

> Blockchain: Ethereum

> Token Standard: ERC20

> Địa chỉ Contract: 0x3883f5e181fccaF8410FA61e12b59BAd963fb645

> Cung lưu thông hiện nay: 1.000.000.000 THETA

> Tổng cung khởi tạo: 1.000.000.000.000 THETA

 

Thông tin token trên Blockchain Theta

> Token name: Theta Network

> Ticker: THETA

> Blockchain: Theta Network

> Type of token: Governance

> Proof of type: Practical Byzantine Fault Tolerance (BFT)

> Total current stake nodes: 35503550

> Total current stake: 59.79%

> Cung lưu thông hiện nay: 1.000.000.000 THETA

> Tổng cung khởi tạo: 1.000.000.000.000 THETA

> Lạm phát token: Không

> Serverless Explorer:https://explorer.thetatoken.org/

theta-network-theta-coin-3

TOKEN TFUEL

> Token name: Theta Fuel

> Ticker: TFUEL

> Blockchain: Theta Network

> Type of token: Utility

> Initial distribution: Snapshot từ THETA ERC20 sang Blockchain chính, theo tỷ lệ là 1 THETA: 5 TFUEL

> Token Standard: đang cập nhật

> Địa chỉ Contract: đang cập nhật

> Cung lưu thông hiện nay: 5.30 tỷ TFUEL

> Tổng cung khởi tạo: 5.30 tỷ TFUEL

> Lạm phát hàng năm: Dự kiến ​​là 5%, stake và burn token.

 

Phân bố Token Allocation

1. Private Sale: 30% tổng nguồn cung. Thời gian diễn ra từ ngày 26 tháng 9 năm 2017 đến ngày 27 tháng 12 năm 2017, cung cấp 300.000.000 THETA với giá 0,067 USD cho mỗi token, huy động tổng cộng 20,0 triệu đô la. (Đã bán hết 30% tổng nguồn cung).

2. Đội ngũ: 7.49% tổng số token được phát hành. (Đã mở khóa từ tháng 1 năm 2019).

3. Cố vấn: 1.23% tổng số token được phát hành.

4. Đối tác: 12.5% tổng số token được phát hành.

5. Phân phối khởi tạo ban đầu mạng lưới: 12.5% tổng số token được phát hành.

6. Dự trữ nghiên cứu: 36.28% tổng số token được phát hành.

Các token của Theta được nắm giữ ở cấp công ty và được điều hành bởi ban giám đốc Theta Labs. Tất cả các token được giữ trong kho lạnh trong ví phần cứng.

 

Cách kiếm và sở hữu token THETA token

Hiện nay THETA được giao dịch ở hầu hết các sàn giao dịch Binance, Huobi, Kucoin, Bithumb,…

 

Có thể lưu trữ THETA token ở đâu

THETA và TFEUL với tiêu chuẩn token ERC-20 thì bạn có thể thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như: Coin98 Wallet, Metamask, Myetherwallet, Trust Wallet, Atomic Wallet,…

Đối với THETA ra mắt Mainet thì THETA và TFUEL sẽ lưu trữ trên ví của Theta Wallet

theta-network-theta-coin-4

Có nên lựa chọn đầu tư THETA không?

Theta Network là mạng lưới Blockchain phát triển nhanh chóng, trở thành mạng lưới phân phối video và streaming phi tập trung lớn nhất toàn cầu. Theta Labs không chỉ dừng lại ở công nghệ video, mà còn đang xây dựng các tính năng DeFi trên nền tảng token THETA. Bất cứ ai cũng có thể khởi chạy một node mạng phân cấp một cách dễ dàng, kể cả người không tinh thông về công nghệ.

*Lưu ý Index Money không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro nào. Chúc các bạn thành công!