Trang chủ » Tiền điện tử » Thuật ngữ » Thuật ngữ “Đường cong Bonding Curve” trong tiền điện tử là gì?

Thuật ngữ “Đường cong Bonding Curve” trong tiền điện tử là gì?

Đường cong Bonding Curve là một đường cong toán học biểu thị mối quan hệ giữa giá và lượng cung của một tài sản. Đường cong Bonding Curve là gì? Đường cong Bonding Curve là một khái niệm toán học...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 19/07/23 17:07

Đường cong Bonding Curve là một đường cong toán học biểu thị mối quan hệ giữa giá và lượng cung của một tài sản.

thuat-ngu-duong-cong-bonding-curve-trong-tien-dien-tu-la-gi2

Đường cong Bonding Curve là gì?

Đường cong Bonding Curve là một khái niệm toán học miêu tả mối quan hệ giữa giá và lượng cung tài sản.

Cơ bản, ý tưởng của đường cong Bonding Curve là khi một người mua tài sản có sẵn với số lượng hạn chế, mỗi người mua tiếp theo sẽ phải trả nhiều hơn một chút so với người trước đó. Lý do là do số lượng đơn vị tài sản khả dụng giảm theo mỗi đơn vị được mua lại. Cơ chế này đem lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư sớm nhất.

 

Hợp đồng Bonding Curve

Gần đây, thị trường tiền điện tử đã xuất hiện một loại hợp đồng gọi là Bonding Curve. Đây là các hợp đồng thông minh phát hành token và tạo ra thị trường riêng cho các token, độc lập với sàn giao dịch tiền điện tử.

Hợp đồng Bonding Curve bán token cho người dùng bằng cách tính toán giá token dựa trên Ether và sau đó phát hành chúng sau khi thanh toán. Đồng thời, nó cũng mua lại token và thanh toán bằng Ether. Trong cả hai trường hợp, hợp đồng thông minh tính toán mức giá trung bình và áp dụng tỷ lệ chiết khấu tùy thuộc vào mức giá đó.

Không có giới hạn cố định về số lượng các loại token có thể tạo ra. Thay vào đó, số lượng Ether hiện có và đường cong giá sẽ hạn chế số lượng Ether có thể lưu thông trên thị trường. Hợp đồng Bonding Curve thường đảm bảo giá của mỗi token tăng lên khi số lượng token được phát hành tăng lên.

 

Tổng kết

Đường cong Bonding Curve

Đường cong và hợp đồng Bonding Curve là một cơ chế phổ biến trong việc tạo và quản lý các loại token trong không gian tiền ảo. Đường cong Bonding Curve có thể định nghĩa như một hàm số kết nối giá trị của token với số lượng token có sẵn trong thị trường.

Cơ chế này cho phép một dự án tạo ra và phát hành token một cách linh hoạt và không giới hạn về số lượng. Thay vào đó, số lượng token phụ thuộc vào số lượng Ether hoặc đồng tiền số khác được gửi vào hợp đồng Bonding Curve.

Khi một người mua token muốn mua, giá của token sẽ tăng dần theo một đường cong. Ngược lại, khi người mua muốn bán token, giá sẽ giảm theo cùng đường cong. Điều này khuyến khích người mua nắm giữ và người bán quyết định bán đúng thời điểm.

 

Hợp đồng Bonding Curve

Hợp đồng Bonding Curve tạo ra một cơ chế cân bằng giữa cung và cầu token trong thị trường, giúp đảm bảo tính ổn định và công bằng trong việc xác định giá trị của token. Điều này có thể giúp tăng tính minh bạch và hấp dẫn cho người dùng tham gia vào dự án.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số hợp đồng Bonding Curve cũng có thể mang theo những rủi ro về tính bền vững và biến động giá. Do đó, việc nghiên cứu kỹ lưỡng và thận trọng trước khi tham gia vào dự án sử dụng đường cong và hợp đồng Bonding Curve là cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc đầu tư và giao dịch token.