Trang chủ » Tiền điện tử » Thuật ngữ » Tìm hiểu về Airnode – điểm nổi bật trong công nghệ cung cấp của API3

Tìm hiểu về Airnode – điểm nổi bật trong công nghệ cung cấp của API3

Airnode là một trong những điểm nổi bật trong công nghệ cung cấp từ API3 – đây là một hệ thống công nghệ cung cấp được khá nhiều người để ý tới. Vậy thì Airnode là gì? Cùng Index Money...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 13/07/23 00:08

Airnode là một trong những điểm nổi bật trong công nghệ cung cấp từ API3 – đây là một hệ thống công nghệ cung cấp được khá nhiều người để ý tới. Vậy thì Airnode là gì? Cùng Index Money tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Đây là bài đăng đầu tiên trong chuỗi bài viết “Airnode: Node oracle của các bên thứ nhất”.

tim-hieu-ve-airnode-diem-noi-bat-trong-cong-nghe-cung-cap-cua-api31

Airnode là gì?

Airnode là một node được thiết kế cho các oracles của bên thứ nhất trong môi trường Blockchain. Đối với những người am hiểu về Blockchain, Airnode được miêu tả một cách đơn giản như vậy. Nó có thể được coi như một loại oracle hiện có trên thị trường, nhưng được điều hành bởi những người cung cấp API – những người sở hữu dữ liệu – thay vì bên thứ ba. Nếu người dùng tiềm năng là một người am hiểu về công nghệ, khả năng cao họ sẽ sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Sau hai năm nghiên cứu và trao đổi với các nhà cung cấp API, nhu cầu cung cấp dữ liệu thông qua oracles đã tăng lên hàng trăm người. API3 đã đưa ra nhiều giải pháp dựa trên nghiên cứu thực tế này.

Khi mô tả Airnode cho người am hiểu API, tôi đề cập đến nó như “một cổng API cho các blockchain” với một cú nhấp chuột. Tôi không sử dụng từ “oracle” để tránh gây rối cho người dùng, vì nhiều người không hiểu rõ về khái niệm này.

Dù sử dụng thuật ngữ “oracle” hay “cổng”, cả hai định nghĩa đều nhằm mục đích cung cấp dữ liệu API cho hợp đồng thông minh.

Mặc dù chúng tôi thường gọi các node oracle của mình là “cổng chuyển đổi API” để thuận tiện trong việc giao tiếp với các nhà cung cấp API, thực tế không phải node oracle nào cũng có thể triển khai. Để giải thích điều này, hãy hiểu rõ hơn về khái niệm “cổng chuyển đổi API”. Nó là một dịch vụ đám mây cung cấp khả năng truy cập vào mạng Internet và bao phủ nền tảng hậu cần API. Ngoài ra, nó còn cung cấp các tính năng bổ sung như cấp phép ủy quyền, bộ nhớ đệm, giới hạn tốc độ, v.v. Đặc biệt, việc thiết lập một cổng chuyển đổi API trên nhà cung cấp đám mây đòi hỏi thực hiện một số thao tác hoặc điều chỉnh cấu hình DNS. Sau đó, bạn không cần phải quản lý cổng chuyển đổi API, mà thay vào đó, một dịch vụ tự động sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi bạn tắt nó. Nếu bạn cố gắng bán một cổng chuyển đổi API mà người dùng phải tự giám sát, có thể gây nhầm lẫn và khó hiểu cho họ.

 

Airnode – mảnh ghép quan trọng của hạ tầng dịch vụ đám mây

Khái niệm là một yếu tố quan trọng giúp chúng ta hiểu rõ vấn đề và định hình hướng phát triển. Airnode hoạt động như một cổng kết nối API, không phải là một node trên blockchain, mà là phần quan trọng trong hạ tầng dịch vụ đám mây.

Điều này rất thuận tiện vì những người điều hành Airnode đã có kinh nghiệm làm việc với nhà cung cấp dịch vụ đám mây và hạ tầng mà họ đã xây dựng. Airnode chỉ là một khối ghép Lego mà họ sẽ sắp xếp và tích hợp vào tất cả các phần trên. Tuy nhiên, họ không có kinh nghiệm trong việc điều hành các node blockchain.

Nó được thiết kế để tiếp nhận một dịch vụ đám mây, nhưng điều này có ý nghĩa gì? Dịch vụ đám mây, đơn giản là tổng hợp các chức năng và cung cấp chúng như một dịch vụ thống nhất, không yêu cầu sự giám sát chặt chẽ từ người dùng. Một ví dụ điển hình của dịch vụ đám mây là cổng chuyển đổi API, và từ những điểm tương đồng đó, chúng ta có thể hiểu cách Airnode được sử dụng để cung cấp dịch vụ đám mây.

Một cách để quyết định xem một phần mềm có thể trở thành một phần của cơ sở hạ tầng đám mây hay không là hình dung nó được cung cấp bởi AWS, GCP, Azure, v.v. Tôi có thể tự hỏi liệu khi tôi thêm Airnode vào API của mình, tôi có thể nhấp vào checkbox để tích hợp Airnode vào API của mình không? Có thể, vì ba lý do chính sau đây:

1. Airnode được tối ưu cho các nhà cung cấp đám mây, được lưu trữ trên một nhà cung cấp đám mây.
2. Nó không đòi hỏi hoạt động hoặc bảo trì hàng ngày, do đó việc chuyển đổi sang một dịch vụ được quản lý là không cần thiết.
3. Quan trọng nhất, Airnode có các hướng dẫn triển khai rõ ràng: nó được triển khai như một chức năng riêng biệt. Vì vậy, hầu hết các nút blockchain không cần phải phù hợp với mọi thứ.

 

Tại sao chúng ta cần quan tâm đến Airnode?

Có hai loại cải tiến kỹ thuật. Một là tăng tốc độ xe lên X%, giảm chi phí gas giao dịch đi Z%. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, hứa hẹn cải thiện hơn 10% mà không có bất kỳ nhược điểm nào khác có thể là một cách lừa dối. Các cải tiến nhỏ nhặt thường không tạo ra sự khác biệt thực sự trong kinh doanh.

Loại cải tiến kỹ thuật thứ hai cũng không phải lựa chọn khả thi, thậm chí trở nên tầm thường và nhàm chán đối với những người có kiến thức kỹ thuật. Tuy nhiên, họ đã tạo ra những mô hình kinh doanh trước đây không thể thực hiện được. Một cách nào đó, những cải tiến mà họ đem lại có ý nghĩa từ 0 đến 1 và ảnh hưởng đáng kể đến thương mại.

Airnode là một ví dụ điển hình. Đó là một node oracle không có máy chủ; một ứng dụng và giải pháp lưu trữ đã được tồn tại. Nhưng khi kết hợp lại, cặp đôi này giúp nhà cung cấp API mở rộng mô hình kinh doanh hiện tại của họ lên blockchain. Đáng chú ý hơn, Airnode thực hiện điều này một cách tài chính khả thi (không đòi hỏi trợ cấp), đáng tin cậy (không chỉ để trình diễn và có thể sử dụng trong sản xuất) và có thể mở rộng (khả năng mở rộng đối với nhiều API). Vì vậy, Airnode, cổng API cho các blockchain, là một đối thủ đáng chú ý trở thành một thành phần quan trọng trong giải pháp cho vấn đề kết nối API.

 

Trong chuỗi bài viết về airnode sẽ có những vấn đề gì tiếp theo?

Chúng tôi sẽ bắt đầu một loạt bài viết kỹ thuật về định nghĩa Airnode, các khía cạnh kỹ thuật độc đáo của nó và những lựa chọn thiết kế đặc biệt mà chúng tôi đã thực hiện. Điều thú vị là:

– Các thành viên tham gia API3 DAO sẽ được tìm hiểu thêm về các yếu tố thúc đẩy dịch vụ của chúng tôi.
– Người dùng tiềm năng của Airnode, ngay cả khi không liên quan đến API3, sẽ tìm hiểu về nó.
– Các nhà phát triển có thể muốn đóng góp vào Airnode, dựa trên sự hỗ trợ từ API3 DAO hoặc vì đây là một dự án mã nguồn mở hấp dẫn.
– Độc giả đang tìm kiếm thông tin thú vị về oracles sẽ tìm thấy những gì họ cần trong các bài viết này.

 

Kết luận

Thông qua loạt bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về Airnode – một giải pháp oracle độc đáo và tiềm năng trong hệ sinh thái blockchain. Sự kết hợp giữa các khía cạnh kỹ thuật đặc biệt và thiết kế độc đáo của Airnode mang lại một sự phát triển đáng chú ý cho ngành công nghiệp và đáp ứng nhu cầu của các thành viên API3 DAO, người dùng tiềm năng và các nhà phát triển. Hãy tiếp tục theo dõi để khám phá thêm về sự phát triển và tiềm năng của Airnode trong tương lai.