Trang chủ » Tiền điện tử » Thuật ngữ » Tìm hiểu về “Genesis Block”. Cơ chế hoạt động của khối Genesis

Tìm hiểu về “Genesis Block”. Cơ chế hoạt động của khối Genesis

Trong lĩnh vực tiền điện tử, thuật ngữ “Genesis Block” là một khái niệm không phổ biến đối với mọi người. Hôm nay, Index Money sẽ giúp cộng đồng những người quan tâm đến blockchain và tiền điện tử hiểu...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 22/07/23 11:11

Trong lĩnh vực tiền điện tử, thuật ngữ “Genesis Block” là một khái niệm không phổ biến đối với mọi người. Hôm nay, Index Money sẽ giúp cộng đồng những người quan tâm đến blockchain và tiền điện tử hiểu rõ hơn về Genesis Block, cách hoạt động của nó và tiến bộ của Bitcoin sau khi Genesis Block xuất hiện. Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu rõ hơn nhé!

tim-hieu-ve-khoi-genesis-co-che-hoat-dong-cua-genesis-block1

Tổng quan về Genesis Block

1. Genesis Block là gì?

Vào ngày 3/1/2009, đã xuất hiện khối Bitcoin đầu tiên với tên gọi là “Genesis Block”. Block này chứa tổng cộng 50 Bitcoin và được cho là thuộc về Satoshi Nakamoto.

Genesis Block, hay còn gọi là “khối nguyên thuỷ”, là khối đầu tiên trên Blockchain của Bitcoin. Nó được tìm thấy lúc 18:15:05 UTC ngày 03/01/2009 bởi Satoshi Nakamoto và chứa phần thưởng 50 BTC cho người khai thác. Tính đến thời điểm tìm thấy, Genesis Block đã có 1.073 giao dịch và nhận được 16.5 BTC từ những người tò mò về khối này. Tuy nhiên, không ai có thể giải thích tại sao Genesis Block lại tạo ra những BTC không sử dụng được, và không có lời giải thích nào trong mã nguồn của phiên bản Satoshi 0.1.

Ngoài ra, Genesis Block còn chứa những bí ẩn khác mà chưa ai có thể giải đáp, như vị trí của máy tính đào ra Genesis Block trên thế giới và số lượng máy tính mà Satoshi Nakamoto đã sử dụng để đào khối này. Cũng không rõ vì sao mất 6 ngày để đào Genesis Block và sau đó Satoshi có nghỉ ngơi một ngày.

2. Các thuật ngữ liên quan Genesis Block

> Bitcoin Definition

> Craig Wright

> ASIC Bitcoin Miner Definition

> Bitcoin Cash

> B-money

> Blockchain Explained

> Genesis khối tiếng Anh

 

Cơ chế hoạt động của Genesis Block

Ban đầu, mỗi block chứa thông tin gồm: Data, Previous hash và Current hash. Genesis Block là block đầu tiên, previous hash của nó được thiết lập là 0. Block2 được tạo ra từ hash của Genesis Block, còn block 3 được tạo ra từ hash của Block2.

tim-hieu-ve-khoi-genesis-co-che-hoat-dong-cua-genesis-block2

Khi thay đổi dữ liệu trong một block, mã hash của block đó và các block sau đó sẽ bị thay đổi. Genesis Block đặc biệt vì không phải “đào” mà được hardcoded trực tiếp vào phần mềm gốc. Khả năng Genesis Block được tạo từ một phần mềm khác không rõ mã nguồn.

Điều đặc biệt là tất cả các block Bitcoin mới đều chứa các con trỏ mã hóa tham chiếu ngược lại các block trước đó. Tuy nhiên, Genesis Block không có con trỏ này, vì vậy không ai có thể truy ngược lại nó. Điều này đảm bảo rằng phần thưởng 50 Bitcoin mà nó tạo ra sẽ tồn tại mãi mãi và không dễ bị xâm nhập.

 

Sự phát triển của Bitcoin sau khi Genesis Block xuất hiện

Vào ngày 9/1/2019, sáu ngày sau khi xuất hiện block Bitcoin đầu tiên, đã khai thác thành công block BTC bình thường đầu tiên. Khoảng thời gian này gây tò mò và đặt ra nhiều câu hỏi trong cộng đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 488 triệu giao dịch trên network Bitcoin, được chia thành 600.000 block và được vận hành bởi 10.000 nodes. Giá của Bitcoin đã trải qua một hành trình ấn tượng, tăng từ 0.008 USD/BTC lên mức cao nhất gần 20.000 USD/BTC, và hiện đang ở mức 7.330 USD. Ngay cả với giá trị hiện tại, Bitcoin đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng lên đến 9.000.000%, vượt xa các cổ phiếu truyền thống.

Cách đây 11 năm, Bitcoin không có giá trị đáng kể và bất kỳ ai cũng có thể “đào” chúng bằng một máy tính cá nhân đơn giản. Khái niệm về Blockchain, Bitcoin, Altcoin, và cryptocurrency hoàn toàn xa lạ với đa số người, kể cả cộng đồng tiền điện tử và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, sau 11 năm, Bitcoin giờ đây đã trở thành một lớp tài sản mới có giá trị đáng kể, đạt hơn 7.300 USD (tương đương 167.900.000 VND). Quá trình đào Bitcoin cũng trở nên rất khó khăn, yêu cầu sở hữu một máy tính mạnh mẽ có giá hàng chục ngàn đô.

tim-hieu-ve-khoi-genesis-co-che-hoat-dong-cua-genesis-block3

Bitcoin đã châm ngòi cho một thế hệ tiền điện tử mới và nhiều ý tưởng gây quỹ cộng đồng, từ ICO đến STO hay IEO. Sự phát triển của BTC cũng gây tác động lớn đến thế giới Blockchain và thị trường cryptocurrency, cùng với các sản phẩm phái sinh liên quan.

Blockchain đang trở thành từ ngữ phổ biến và được các công ty lớn liên tục nhắc đến, thậm chí nhiều công ty đã sử dụng nó, từ FedEx, Santander đến JP Morgan. Thậm chí mạng xã hội Facebook cũng đã phát hành cryptocurrency riêng mang tên Libra. Điều này đã thúc đẩy các quốc gia trên thế giới xây dựng các loại tiền kỹ thuật số riêng của họ, dẫn đến sự xuất hiện của hàng loạt cryptocurrency đa dạng, phục vụ nhu cầu cạnh tranh từ các quốc gia, doanh nghiệp tư nhân và ngành ngân hàng.

 

Tổng kết

Trên đây là những điều cần biết về Genesis Block dành cho những người mới quan tâm đến lĩnh vực crypto. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như cơ chế hoạt động của Genesis Block. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ hơn nhé!