Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Tìm hiểu về Node và cách hoạt động của nó

Tìm hiểu về Node và cách hoạt động của nó

Node là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ nền tảng blockchain nào. Nó có chức năng lưu trữ, truyền tải, tạo và xác thực giao dịch. Node trong blockchain là gì? Node là thuật ngữ...

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 29/07/23 09:13

Node là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ nền tảng blockchain nào. Nó có chức năng lưu trữ, truyền tải, tạo và xác thực giao dịch.

Node trong blockchain là gì?

Node là thuật ngữ kỹ thuật chỉ các thiết bị trong mạng lưới của các hệ thống máy tính hoặc viễn thông. Trong blockchain, node là một thiết bị kết nối với mạng blockchain, thực hiện các chức năng như tạo, nhận, lưu trữ hoặc gửi thông tin. Node có thể là PC, Laptop hoặc các máy chủ, và chúng tạo thành cơ sở hạ tầng của một blockchain.

tim-hieu-ve-node-va-cach-hoat-dong-cua-no-1

Phương thức hoạt động của blockchain

Công nghệ blockchain ngày càng phổ biến với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường crypto. Nó không chỉ cung cấp tính ứng dụng và môi trường an toàn, minh bạch cho giao dịch tài chính và dữ liệu mà còn tự động điều chỉnh để ngăn chặn sự can thiệp và thao túng trái phép.

Khi có một giao dịch trên blockchain, một block sẽ được tạo ra đại diện cho giao dịch đó. Thông tin của giao dịch được ghi lại và phân phối đến tất cả các node trong mạng. Sau khi giao dịch được xác thực bởi phần lớn các node, nó sẽ được thêm vào sổ cái của blockchain. Từ đó, thông tin giao dịch không thể bị thay đổi hay can thiệp.

Vai trò của các node trên blockchain?

Node blockchain có vai trò cơ bản như sau:

1. Chấp nhận hoặc từ chối một giao dịch.
2. Xác thực và quản lý một giao dịch.
3. Lưu trữ và mã hóa thông tin trong một block.
4. Kết nối với các nút khác bằng cách hoạt động như một điểm giao tiếp.

Tuy nhiên, vai trò của mỗi node có thể khác nhau so với các node khác. Một số node được lập trình để xác thực giao dịch, trong khi các node khác chỉ ghi lại giao dịch.

Có những loại node nào trong blockchain?

Mạng lưới blockchain chứa nhiều loại node khác nhau như full node, light node, supernode, lightning node và nhiều loại node khác như authority node, master node, pruned node và mining nodes.

tim-hieu-ve-node-va-cach-hoat-dong-cua-no-2

Full node

Full node là trung tâm lưu trữ toàn bộ lịch sử và thông tin của mọi block từ khi giao dịch đầu tiên được thực hiện trên blockchain. Chúng là hệ thống quan trọng và trách nhiệm duy trì sự đồng thuận giữa các node khác trong mạng, cũng như xác minh giao dịch và block. Tính chất lưu trữ thông tin và dữ liệu phong phú khiến full node yêu cầu sử dụng các máy tính hoặc máy chủ có cấu hình mạnh mẽ để xử lý một cách hiệu quả.

Light node (Lightweight node)

Light node chỉ lưu trữ thông tin liên quan đến một block cụ thể trước đó thông qua tiêu đề khối (block header). Chúng không cần hoạt động liên tục và thường được kết nối với full node để truy cập blockchain khi cần. Nhờ full node, light node có thể xem thông tin cơ bản trên blockchain và yêu cầu các tiêu đề khối mới nhất. Vì hoạt động nhẹ, light node không đòi hỏi nhiều dung lượng và tài nguyên, cho phép bạn chạy chúng trên điện thoại di động.

Supernode

Supernode là một liên kết giữa các full node, đảm bảo truyền thông tin mạng lưới toàn cầu và đảm bảo dữ liệu chính xác cho tất cả các node. Ngoài ra, Supernode còn đảm nhận các chức năng như xác thực, ủy quyền và dịch vụ cổng thông tin.

Lighting node

Lightning node là một node trên mạng riêng gọi là lightning network, hoạt động độc lập với mạng chính blockchain. Tuy nhiên, các node này vẫn có thể tương tác với các node khác trên mạng chính. Giao dịch được đẩy từ mạng chính lên lightning network sẽ được xử lý ngay lập tức, giúp giảm chi phí giao dịch và giải phóng tải cho hệ thống.

tim-hieu-ve-node-va-cach-hoat-dong-cua-no-3

Có hai loại chính trong hệ thống blockchain: trực tuyến và ngoại tuyến. Node trực tuyến hoạt động liên tục, gửi các bản cập nhật cho mạng. Trong khi đó, node ngoại tuyến không luôn cần kết nối với mạng. Khi được kết nối, chúng cần tải xuống và cập nhật dữ liệu để đồng bộ với mạng.

Cách để triển khai một node?

Blockchain ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi, điều này yêu cầu cấu hình máy tính cao hơn để khởi chạy một node thành công.

Để triển khai một full node Bitcoin, hãy lưu ý những yêu cầu cơ bản sau khi sử dụng Bitcoin Core, phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất cho mục đích này:

– Hệ điều hành: Windows, Mac OS X hoặc Linux, và đảm bảo cài đặt phiên bản mới nhất.
– Dung lượng ổ cứng: Tối thiểu 500GB để đảm bảo đủ không gian lưu trữ.
– Bộ nhớ RAM: Ít nhất 2GB RAM để giúp node hoạt động một cách hiệu quả.
– Kết nối Internet: Kết nối tốc độ cao với tốc độ tải lên tối thiểu 50kB/s là quan trọng.
– Giới hạn tải lên và tải xuống: Dự kiến mức tải lên là 200GB/tháng và mức tải xuống là 20GB/tháng. Trong giai đoạn đầu, bạn sẽ phải tải xuống khoảng 200GB dữ liệu khi khởi chạy full node.
– Thời gian hoạt động: Nên chạy ít nhất 6 giờ mỗi ngày, tốt nhất là nên hoạt động liên tục (24/7) để đảm bảo hiệu suất tốt nhất.

Chú ý các yêu cầu trên để bạn có thể thành công triển khai full node Bitcoin theo Bitcoin Core.

tim-hieu-ve-node-va-cach-hoat-dong-cua-no-4

Bất kỳ ai cũng có thể chạy một node blockchain nếu sở hữu các thiết bị phần cứng đủ mạnh. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào thuật toán đồng thuận của blockchain bạn muốn tham gia. Ví dụ, để chạy một full node của blockchain sử dụng thuật toán Delegated Proof-of-Stake (DPoS), người dùng phải nắm giữ một lượng lớn đồng coin/token của blockchain này.

Tổng kết

Node trong mạng blockchain có vai trò quan trọng và đóng góp cơ bản cho hoạt động của nền tảng. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia chạy node, tạo sự phân tán và minh bạch cho hệ thống. Điều này giúp đảm bảo tính tin cậy và bảo mật cho toàn bộ dữ liệu trong blockchain.