Trang chủ » Tiền điện tử » Thuật ngữ » Token trong tiền điện tử là gì? Làm cách nào để tạo ra được Token?

Token trong tiền điện tử là gì? Làm cách nào để tạo ra được Token?

Tiền điện tử là một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn và rủi ro cao với tiềm năng lợi nhuận khổng lồ. Để thành công trong thế giới tiền ảo, bạn cần tìm hiểu rõ nhiều thuật ngữ khác nhau....

Đăng bởi:Trang Bùi Thiên | 31/07/23 16:20

Tiền điện tử là một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn và rủi ro cao với tiềm năng lợi nhuận khổng lồ. Để thành công trong thế giới tiền ảo, bạn cần tìm hiểu rõ nhiều thuật ngữ khác nhau. Trong bài viết này, Index Money sẽ giới thiệu cho bạn các thông tin hữu ích về token. Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

token-trong-tien-dien-tu-1

Token là gì?

Token là một tài sản điện tử hoạt động trên nền tảng Blockchain của dự án mà không sở hữu Blockchain riêng. Nó có thể dùng làm phương thức thanh toán trong hệ sinh thái của dự án. Tuy nhiên, khác với coin, người nắm giữ token được quyền tham gia vào mạng lưới của hệ thống.

Hệ sinh thái tiền ảo phổ biến nhất hiện nay sử dụng token trên blockchain Ethereum, thường được gọi là ERC-20. Ngoài ra, các nền tảng khác như NEO, Tron cũng tạo ra token với mã là NEP-5.

 

Cách mà token được tạo ra

Tạo token khá đơn giản và nhanh chóng, nhưng người mới muốn phát triển đồng token cần tìm hiểu kỹ. Mỗi loại tiền điện tử có blockchain riêng biệt để tạo token, và việc phát triển token yêu cầu trả phí bằng đồng tiền trên blockchain gốc.

Ví dụ, trên blockchain Ethereum, bạn cần sử dụng đồng Ether (ETH) để trả phí tạo token.

Hiện nay, hầu hết các token tồn tại và hoạt động trên các ứng dụng phi tập trung (DApps) hoặc các ứng dụng phi tập trung.

Token có thể chia thành hai loại chính:

1. Utility token – Token tiện ích: Được tạo ra với mục đích và tính năng cụ thể để phục vụ cho một dự án. Ví dụ: thanh toán, giảm giá,…

2. Security token – Token bảo mật: Tương tự như một dạng cổ phiếu điện tử. Người sở hữu loại token này có quyền nhận cổ tức dựa trên số lượng cổ phần sở hữu trong dự án và có thể tham gia bầu chọn hoặc quyết định một số công việc trong dự án.

Ngoài ra, còn có các loại token khác như: Token giao dịch (Transactional token), Token quản trị, Token vốn chủ sở hữu, token thanh toán,…

 

Mục đích sử dụng Token

Token có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, được tạo ra để kích hoạt tính năng trong ứng dụng và đại diện cho các vật thể cụ thể.

Ví dụ, khi muốn bán căn nhà thông qua hợp đồng thông minh, ta tạo một token đại diện cho căn nhà đó, giúp việc giao dịch trở nên hợp lệ và minh bạch.

token-trong-tien-dien-tu-2

Lợi ích khi sử dụng token

Tạo và sử dụng token mang lại nhiều lợi ích đáng kể, chẳng hạn như:

– Tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc tạo ra blockchain riêng. Bạn vẫn có thể sử dụng đầy đủ tính năng của tiền điện tử trong các ứng dụng mà không phải tạo mới blockchain.

– Được hưởng lợi ích bảo mật từ các blockchain gốc. Điều này giúp token khó bị tấn công, vì hacker cần xâm nhập vào blockchain gốc. Do quy mô và bảo mật của blockchain lớn, khả năng bị tấn công rất thấp.

Token cũng có những ưu điểm hấp dẫn, nhưng cũng đi kèm với những rủi ro và hạn chế như sau:

– Rủi ro cao do biến động mạnh: Giá trị của một token có thể tăng lên rất nhanh và đạt mức cao, nhưng cũng có thể giảm xuống rất nhanh chỉ trong thời gian ngắn.

– Sự không phổ biến: Token không được sử dụng phổ biến như coin, điều này giới hạn khả năng giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch và làm giảm tính linh hoạt của token.

– Hạn chế số lượng sàn giao dịch: Do không phổ biến, có rất ít sàn giao dịch hỗ trợ giao dịch các token.

– Thu hút ít nhà đầu tư mới: Sự không phổ biến của token làm giảm số lượng giao dịch và tính sôi động của thị trường giao dịch token.

 

Có thể mua token ở đâu?

Mua token có nhiều cách khác nhau, như mua từ các đợt ICO như crowdsale hoặc public sale của dự án. Hình thức này thường có giá khá rẻ, nhưng để đạt nhiều lợi nhuận, bạn cần khả năng phân tích và dự đoán dự án tiềm năng. Sau khi mua token, bạn chờ đợi chúng được niêm yết trên các sàn giao dịch để thực hiện giao dịch mua bán.

Bạn có thể mua token thông qua hai hình thức chính. Đầu tiên, là mua trên các sàn giao dịch công chúng như Bittrex, Binance, Huobi, Kucoin, Coss,… hoặc mua trực tiếp trên các sàn phi tập trung như Bancor, EtherDelta, Kyber Network,…

Để thực hiện mua token, bạn cần chuyển tiền vào ví điện tử tương thích với token bạn muốn mua. Trước khi chọn ví điện tử, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng nó hỗ trợ lưu trữ token bạn quan tâm. Nếu cần, bạn có thể sử dụng các ví điện tử như Trust Wallet, MyEtherWallet, Im Token,… đều hỗ trợ nhiều loại token dựa trên Bitcoin, Ethereum và các đồng tiền điện tử phổ biến khác.

 

Có nên đầu tư vào token coin?

Có nên đầu tư vào token hay không? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều nhà đầu tư mới quan tâm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, dành cho người mới tham gia thị trường tiền ảo, tập trung vào coin sẽ là lựa chọn an toàn hơn. Token có tiềm năng sinh lời lớn, nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao và mạo hiểm trong lĩnh vực tiền điện tử.

Để đảm bảo ổn định và giảm rủi ro, người mới đầu tư nên chọn những coin ít biến động. Những coin phổ biến thường có tính thanh khoản cao và hiệu suất ổn định. Sự phổ biến này cũng giúp tăng số lượng giao dịch trên các sàn, giúp bạn linh hoạt trong việc tránh rủi ro.

Đối với nhà đầu tư lâu năm, thích mạo hiểm và có khả năng phân tích thị trường tiền ảo, đầu tư vào token là lựa chọn hấp dẫn. Hầu hết các token mang tính đầu cơ cao và có giá trị đảm bảo ở mức 1 USD hoặc cao hơn, thậm chí gấp vài trăm lần.

Một ví dụ rõ nhất cho thấy tiềm năng sinh lời lớn khi đầu tư vào token là trong lần phát hành ICO của Ethereum. Ban đầu, token được bán với giá 0,336USD, nhưng sau đó đã tăng lên 2600USD mỗi token. Con số này gấp 7738 lần giá ban đầu, thể hiện mức sinh lời cực kỳ ấn tượng.

token-trong-tien-dien-tu-3

Tổng kết

Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về khái niệm “Token”. Index Money hy vọng rằng bạn đã thu nhận được những thông tin chính xác và hữu ích về token cũng như các kiến thức về thị trường đầu tư tài chính thông qua bài viết trên.

Index Money xin nhắc lại rằng, lĩnh vực tiền điện tử là một thị trường đầu tư có nhiều rủi ro. Vì vậy, hãy nghiên cứu kỹ và tích lũy kiến thức sâu về nền tảng này trước khi quyết định đầu tư. Chúc bạn thành công!