Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Đồng XRP là gì? Thông tin mới nhất về đồng tiền ảo XRP

Đồng XRP là gì? Thông tin mới nhất về đồng tiền ảo XRP

Hầu hết 89% người tham gia đầu tư tiền điện tử đều cho rằng đồng XRP và Ripple là một. Tuy nhiên, câu trả lời này không hoàn toàn đúng. Để hiểu rõ hơn về đồng XRP & Ripple hãy...

Đăng bởi:Nguyễn Linh | 16/06/23 09:38

Hầu hết 89% người tham gia đầu tư tiền điện tử đều cho rằng đồng XRP và Ripple là một. Tuy nhiên, câu trả lời này không hoàn toàn đúng. Để hiểu rõ hơn về đồng XRP & Ripple hãy cùng đọc bài viết sau nhé!

1. Tổng quan về đồng XRP

Để có cái nhìn tổng quan về đồng XRP là gì, chúng ta cần hiểu rõ về Ripple và lịch sử hình thành của nó.

1.1. Khái niệm và lịch sử hình thành của Ripple

Ripple là một công ty hoạt động trong lĩnh vực thanh toán theo thời gian thực và sử dụng mạng lưới trao đổi để chuyển tiền tệ. Mục đích của Ripple là cung cấp dịch vụ cho mọi người trong các tổ chức tài chính, ngân hàng, PayPal… với chi phí thấp và thời gian xử lý giao dịch nhanh chóng.

Ý tưởng phát triển Ripple được Ryan Fugger đưa ra vào năm 2001, dựa trên hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung gọi là RipplePay. Vào năm 2005, hệ thống này bắt đầu hoạt động với mục tiêu cung cấp giải pháp thanh toán an toàn trên phạm vi toàn cầu. 

dong-xrp-la-gi-uu-va-nhuoc-diem-cua-xrp-coin1
Ripple là một công ty hoạt động trong lĩnh vực thanh toán theo thời gian thực

Sự kiện đáng chú ý là năm 2012, Fugger hợp tác với Jed McCaleb và Chris Larsen để thành lập công ty công nghệ OpenCoin, trụ sở tại Hoa Kỳ. Ripple được tài trợ bởi các quỹ đầu tư lớn như Google Ventures và Andressen Horowitz.

Từ đó, Ripple bắt đầu phát triển một giao thức tập trung vào các giải pháp thanh toán cho tổ chức tài chính và ngân hàng. Vào năm 2013, OpenCoin chuyển tên thành Ripple Labs và vào năm 2015, công ty chính thức sử dụng tên gọi Ripple.

Ripple có nền tảng riêng với đồng tiền điện tử gọi là XRP coin.

1.2 Đồng XRP là gì?

Đồng XRP là đồng coin đại diện cho việc chuyển đổi giá trị trong mạng lưới Ripple. XRP coin đóng vai trò như phương tiện trung gian trong các giao dịch khác, bao gồm cả tiền điện tử và tiền tệ pháp định. XRP được tạo ra đặc biệt để đáp ứng nhu cầu thanh toán xuyên quốc gia của các doanh nghiệp và tổ chức tài chính có nhu cầu về thanh khoản.

Các ngân hàng và tổ chức tài chính có thể sử dụng đồng XRP để thực hiện các giao dịch chuyển tiền quốc tế một cách nhanh nhất. XRP thường được nhà cung cấp dịch vụ thanh toán sử dụng để cải thiện tốc độ thanh toán, kết nối với các thị trường khác nhau và giảm thiểu chi phí ngoại hối.

Đồng thời, XRP cũng được sử dụng phổ biến trên các sàn giao dịch điện tử hiện nay, chứng tỏ mạng lưới trao đổi rộng lớn của nó và mức độ được chấp nhận rộng khắp.

dong-xrp-la-gi-uu-va-nhuoc-diem-cua-xrp-coin2
Đồng XRP là đồng coin đại diện cho việc chuyển đổi giá trị trong mạng lưới Ripple

1.3 Tỷ giá của đồng XRP là gì?

Các nhà phát triển của mạng lưới Ripple xác nhận rằng sẽ phát hành khoảng 100 tỷ đồng XRP. Trong đó, một nửa sẽ được công ty nắm giữ và một nửa còn lại sẽ được lưu thông trên thị trường.

Hiện tại, đồng tiền XRP đang đứng thứ 7 trong danh sách 100 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Tổng vốn hóa thị trường của XRP là 53,292,818,827 đô la Mỹ.

2. XRP coin hoạt động như thế nào?

Ripple đề xuất giải pháp thay thế có chi phí và hiệu quả hơn cho hệ thống Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications (SWIFT) để xử lý các giao dịch quốc tế. Điều này được thực hiện thông qua Internet of Value –  thuật ngữ chỉ chung cho một số sản phẩm của Ripple: RippleNet, XRP Ledger, XRP coin và RipPlex.

RippleNet là mạng lưới mà các tổ chức tài chính dùng để chuyển tiền nhanh hơn với chi phí thấp hơn so với các hệ thống truyền thống. Việc này được thực hiện qua một API duy nhất để kết nối với RippleNet. RippleNet cũng cung cấp tính thanh khoản theo yêu cầu (On-Demand Liquidity – ODL), loại bỏ nhu cầu nạp tiền trước trong các giao dịch xuyên biên giới. RippleNet hoạt động như một bên trung gian giữa hai bên giao dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch giữa các loại tiền tệ khác nhau. Ví dụ, một nhà bán lẻ ở châu Âu có thể không muốn nhận đô la Mỹ và ngược lại. ODL tham gia và sử dụng đồng XRP như một cầu nối để thuận lợi trong giao dịch.

XRP Ledger là một blockchain mã nguồn mở của Ripple, trong đó đồng XRP là tài sản gốc. Nó hoạt động độc lập với công ty Ripple, mặc dù Ripple sử dụng nó cho các mục đích khác. Mặc dù không phổ biến như các blockchain khác, XRP Ledger có thể được sử dụng như một lớp thanh toán.

Khác với Ethereum, XRP Ledger không sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc và cơ chế đồng thuận cổ phần như các đối thủ khác. Thay vào đó, nó sử dụng giao thức đồng thuận XRP Ledger – một giải pháp tập trung và hiệu quả hơn để giảm thời gian hoàn thành giao dịch và chi phí giao dịch. Với XRP Ledger, các giao dịch có thể được hoàn thành chỉ trong vài giây, nhanh hơn nhiều so với thời gian chờ mười phút của Bitcoin hoặc các hệ thống truyền thống như SWIFT.

dong-xrp-la-gi-uu-va-nhuoc-diem-cua-xrp-coin3
Đồng XRP hoạt động như thế nào trên thị trường Crypto

RipPlex là nền tảng cung cấp giải pháp blockchain cho các dự án muốn cung cấp dịch vụ định hướng thanh toán. Thay vì xây dựng các ứng dụng phi tập trung DApp và blockchain riêng, các công ty có thể tận dụng chuyên môn và sản phẩm của RipPlex và XRP Ledger để cung cấp khả năng tương thích và trải nghiệm người dùng hấp dẫn. Hiện tại, hai giao thức đã được giới thiệu trên RipPlex là: Interledger – một công ty thanh toán cung cấp khả năng tương thích giữa các hệ thống thanh toán khác nhau và PayString – một giải pháp đơn giản hóa địa chỉ thanh toán.

Ripple mang đến đề xuất giá trị hấp dẫn cho các giao dịch thanh toán xuyên biên giới, mà vẫn chưa được các giao thức khác giải quyết đầy đủ. Ripple có tiềm năng trở thành một sự thay thế hợp pháp cho hệ thống SWIFT với tốc độ và hiệu quả ngày càng tăng.

Tuy nhiên, vụ kiện SEC vs Ripple vẫn đang tiếp tục và chưa được giải quyết. Trước khi công ty có thể thử thách các giải pháp truyền thống như SWIFT, điều quan trọng là công ty sẽ cần giải quyết tình trạng quy định không rõ ràng hiện tại.

3. Lợi ích khi sử dụng đồng XRP Coin

Đồng XRP mang đến thời gian giao dịch nhanh chóng, chỉ mất khoảng 4s để có thể xử lý 1 giao dịch.

Chi phí giao dịch cực rẻ chỉ khoảng 0.00001 USD cho mỗi giao dịch, tạo tiền đề thu hút các nhà đầu tư.

Công ty Ripple cũng hợp tác với nhiều ngân hàng lớn nhỏ như: Bank of America, UBS, Santander, Standard Chartered, American Express, JP Morgan, Barclays.

XRP coin hoạt động dựa trên chuỗi blockchain, bằng cách thêm từng giao dịch vào sổ cái công khai và không thể thay đổi được để đảm bảo tính minh bạch và bảo mật cho các giao dịch.

Đồng XRP có các giao dịch hoàn toàn ngang hàng.

4. Ưu và nhược điểm của đồng XRP là gì?

4.1 Ưu điểm của đồng XRP 

Đồng XRP có ưu điểm đầu tiên là không lạm phát. Do các token được phát hành ngay từ đầu và tồn tại từ trước và đội ngũ quản lý chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.

Sự hợp tác của Ripple với hơn 100 ngân hàng là một lợi thế lớn cho đồng XRP, vì khi ngày càng có nhiều ngân hàng sử dụng, giá trị của XRP cũng tăng lên.

Hơn nữa, Ripple là một tổ chức chính thức và được nhiều ngân hàng tin tưởng, không phải là một tổ chức mới. Điều này giúp đồng XRP không cần phải trải qua nhiều quá trình kiểm tra như các loại tiền tệ khác.

Đồng XRP cũng có khả năng quy đổi sang bất kỳ loại tiền tệ hoặc tài sản có giá trị nào chỉ với mức phí chênh lệch tối thiểu.

dong-xrp-la-gi-uu-va-nhuoc-diem-cua-xrp-coin4
Ưu điểm và nhược điểm của đồng tiền mã hóa XRP

4.2 Nhược điểm của XRP

Đồng XRP có nhược điểm là mang tính tập trung cao do tồn tại từ đầu, cho phép các nhà phát triển Ripple quyết định khi nào và số lượng đồng coin được phát hành. Điều này có thể xung đột với tính phi tập trung của tiền điện tử.

Sự thành công của dự án Ripple phụ thuộc nhiều vào sự chấp nhận từ các ngân hàng và tổ chức tài chính. Khi không còn sự chấp nhận này, dự án có thể đối mặt với nguy hiểm. Ngoài ra, vì Ripple là một dự án mã nguồn mở, khi mã nguồn bị xâm nhập thành công bởi hacker, nguy cơ bị tấn công cũng cao.

5. Ứng dụng của XRP coin trong kinh tế

Mục tiêu hoạt động của đồng XRP là trở thành hệ thống thanh toán của các ngân hàng trên toàn thế giới, nhằm giải quyết các vấn đề về thời gian chuyển tiền. Chính vì vậy, tương lai của XRP coin sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc ngân hàng có sử dụng mạng lưới Ripple không?

Một điều đáng mừng là ngày càng có nhiều ngân hàng sử dụng hệ thống Ripple nên giá trị đồng Ripple cũng đang tăng cao.

6. Đầu tư XRP: Nên hay Không?

Không có gì đảm bảo rằng một khoản đầu tư là an toàn hoặc phù hợp để kiếm lãi, đặc biệt là khi nói đến tiền điện tử. Tuy nhiên, có một số yếu tố mà nhà đầu tư có thể xem xét để đánh giá liệu XRP có phải là một khoản đầu tư phù hợp hay không.

Mặc dù mục tiêu chính của XRP là phá vỡ các hạn chế trong các khoản thanh toán và chuyển tiền quốc tế, nhưng đến nay XRP vẫn chưa được sử dụng phổ biến. Các tổ chức tài chính đã thể hiện sự quan tâm đến Ripple và công nghệ của nó, nhưng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm mạng.

Vấn đề với SEC đã làm chậm quá trình áp dụng và công nhận XRP như một loại tiền điện tử. Hơn nữa, nhiều sàn giao dịch đã hạn chế giao dịch hoặc ngừng hoàn toàn giao dịch XRP, ví dụ như các nền tảng ở Hoa Kỳ đã được cảnh báo không hỗ trợ tiền điện tử cho đến khi vụ kiện kết thúc.

Tính tập trung của Ripple đồng nghĩa với việc mạng Ripple dễ bị kiểm duyệt hơn so với các loại tiền điện tử khác và có khả năng bị chặn giao dịch bởi các cơ quan kiểm soát.

Tuy nhiên, đối với những người ưu tiên hiệu quả công nghệ hơn là mối quan tâm về tập trung, XRP có thể là một lựa chọn đầu tư đáng giá, nhờ vào danh tiếng và sự tin tưởng của nó đối với các tổ chức tài chính.

dong-xrp-la-gi-uu-va-nhuoc-diem-cua-xrp-coin5
Có nên đầu tư vào đồng XRP hay không?

7. FAQs về XRP coin

Giá của XRP có bị Bitcoin chi phối?

Điều này có phần đúng, nhưng không hoàn toàn. Thực tế, nếu bạn quan sát biến động của thị trường, bạn sẽ nhận ra rằng giá của tất cả các loại tiền điện tử đều bị ảnh hưởng bởi sự biến động của Bitcoin, không chỉ riêng XRP.

Tuy nhiên, sự biến động của XRP cũng liên quan đến nhiều yếu tố khác như thời điểm nguồn cung được tăng, tình hình chính trị, sự cố bảo mật,…

Làm thế nào để sở hữu XRP?

Vì XRP sử dụng thuật toán RPCA nên không thể đào XRP như Bitcoin. Ngoài ra, Ripple không tổ chức các sự kiện Airdrop hay chương trình tặng token. Vì vậy, bạn chỉ có thể sở hữu XRP bằng cách mua trên các sàn giao dịch đáng tin cậy.

Nơi nào lưu trữ XRP an toàn?

Giống như các loại tiền điện tử khác, có hai cách để lưu trữ XRP là lưu trữ trên ví nóng (hot wallet) và ví lạnh (cold wallet). Index Money khuyến khích bạn lưu trữ XRP trên ví lạnh để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài sản của bạn.

Số lượng XRP còn lại là bao nhiêu?

Cho đến ngày 03/02, đã có 47,74 tỷ XRP được phát hành, điều này có nghĩa là chỉ còn dưới 52,25 tỷ đồng để phát hành từ nguồn cung ban đầu. Nếu Ripple tiếp tục phát hành khoảng 1 tỷ XRP mỗi tháng kể từ bây giờ, nguồn cung sẽ cạn kiệt vào mùa hè năm 2026. Tuy nhiên, một phần lớn số lượng này sẽ được ký quỹ.

Đồng XRP là cái tên đem lại nhiều cảm xúc thăng hoa cho người tham gia thị trường Crypto từ cuối năm 2017. Hy vọng những chia sẻ trên của Index Money sẽ giúp bạn hiểu hơn về XRP coin và có thể đưa ra những lựa chọn đầu tư thông minh!