Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Dogecoin là gì? Cách thức hoạt động của đồng DOGE

Dogecoin là gì? Cách thức hoạt động của đồng DOGE

DogeCoin được coi là phiên bản “Nhái” của Bitcoin và được sử phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. DOGE nổi lên là giải pháp đầu tư thông minh của nhiều người đam mê tiền ảo. Vậy DogeCoin...

Đăng bởi:Nguyễn Linh | 17/06/23 11:57

DogeCoin được coi là phiên bản “Nhái” của Bitcoin và được sử phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. DOGE nổi lên là giải pháp đầu tư thông minh của nhiều người đam mê tiền ảo. Vậy DogeCoin là gì? Đầu tư DOGE nên cẩn trọng gì? Cùng Index Money tìm hiểu qua bài sau!

1. DogeCoin là gì?

DogeCoin (DOGE) là loại tiền điện tử dựa trên nền tảng Litecoin. Được tạo nên dựa trên ý tưởng meme “DOGE”. DogeCoin ra mắt vào ngày 8/12/2013 với tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn so với các đồng tiền ảo khác. Đến cuối năm 2014, trên thị trường đã có gần 100 tỷ đồng Dogecoin được lưu hành. Tiếp theo đó, mỗi năm sẽ có 5,2 tỷ xu được tạo ra. Đến ngày 1/2/2014, đã có hơn 40 tỷ xu Dogecoin được đào.

dogecoin-1
DogeCoin (DOGE) là loại tiền điện tử dựa trên nền tảng Litecoin

Mặc dù Dogecoin có ít ứng dụng trong thương mại, loại tiền này thường được sử dụng để tặng tiền boa online trên mạng khi ai đó đăng thông tin hữu ích hoặc thú vị trên các cộng đồng mạng. Ký hiệu của Dogecoin là chữ ETH trong tiếng Iceland, biểu tượng chữ hoa ð, không phải là chữ Đ trong tiếng Việt như nhiều người nhầm tưởng.

2. Thông tin về đồng tiền DOGE

DOGE không được thiết kế với bất kỳ tiện ích nào trong thế giới thực, ngoài việc là hệ thống thanh toán đơn giản trên blockchain. Tuy nhiên, nó đã nhanh chóng thu hút được một lượng fan hâm mộ, những người đã phát triển và tìm ra các trường hợp sử dụng mới cho nó. Điều này bao gồm sử dụng dịch vụ boa trực tuyến do bên thứ ba cấp, khiến DogeCoin trở thành đồng tiền boa hàng đầu trên nền tảng Reddit và gây quỹ từ thiện.

Thông tin cơ bản về DOGE

  • Token Name: Dogecoin
  • Ticker: DOGE
  • Blockchain: Binance Smart Chain
  • Contract: 0xba2ae424d960c26247dd6c32edc70b295c744c43
  • Token Type: Meme token
  • Total Supply: Unlimited
  • Circulating Supply: 132,670,764,299 DOGE

3. Lịch sử hình thành tiền ảo DogeCoin

Vào ngày 8/12/2013, Billy Markus – một cựu lập trình viên của IBM ở Portland đã sáng tạo ra Dogecoin. Ban đầu ông thử nghiệm với một loại tiền ảo khác do chính ông tạo ra gọi là “Bells”, được dựa trên loạt trò chơi Animal Crossing của Nintendo. Ông hy vọng rằng Dogecoin sẽ thu hút một đối tượng người dùng đa dạng hơn, ngoài những nhà đầu tư, nhằm tạo ra một nền kinh tế tương tự Bitcoin mà không gặp phải những tranh cãi như Bitcoin đã từng trải qua trong quá khứ.

dogecoin-2
Lịch sử hình thành tiền ảo Dogecoin

Vào ngày 19/12, giá trị của Dogecoin tăng đến 300% chỉ trong vòng 24 giờ, từ 0.00026 USD lên 0.00095 USD, với khối lượng giao dịch hàng trăm Bitcoin mỗi ngày. Lúc đó, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang gặp sự sụt giảm do quyết định của Trung Quốc cấm các ngân hàng đầu tư Nhân dân tệ vào Bitcoin. Tuy nhiên, ngày 22/12 Dogecoin đã trải qua một đợt giảm giá mạnh, mất 80% giá trị do các pool lớn đã tận dụng khả năng tính toán thấp để khai thác đồng Dogecoin thời điểm đó.

Vào ngày 19/01/2014, một chương trình gây quỹ đã được thành lập bởi cộng đồng phát triển Dogecoin ủng hộ đội trượt tuyết xe Jamaica với số tiền 30.000 USD, nhằm giúp họ tham gia Thế vận hội Olympic mùa đông Sochi. Chỉ trong vòng 2 ngày, chương trình đã đạt được mục tiêu quỹ, đóng góp vào việc tăng 50% tỷ giá Dogecoin/Bitcoin. Sau đó, cộng đồng Dogecoin tiếp tục quyên góp cho vận động viên Olympic thứ hai của Sochi, Shiva Keshavan.

4. Phương thức giao dịch của DOGE

Dogecoin hoạt động dựa trên hệ thống mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ giao dịch DOGE được cấu thành từ một cặp mật khẩu cá nhân và mật khẩu công cộng.

Chỉ có một mật khẩu cá nhân duy nhất mới có thể dùng để giải mã dữ liệu được mã hóa bằng mật khẩu công cộng tương ứng. Điều này đảm bảo tính bảo mật ngay cả khi mật khẩu công cộng được chia sẻ rộng rãi. Địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng và có độ dài 34 ký tự, bắt đầu bằng chữ “D”.

dogecoin-3
Phương thức giao dịch của DOGE

5. Ứng dụng và giao dịch của Dogecoin

Hiện nay, trên thế giới có nhiều sàn giao dịch hỗ trợ quy đổi DOCE/LTC và DOGE/BTC. Trong số đó, sàn giao dịch duy nhất cho phép đổi DOGE/CNY là Bter. Vào ngày 8/1/2014, sàn giao dịch Altquick.co đã bắt đầu cho phép quy đổi DOGE/USD, trở thành sàn giao dịch đầu tiên cho phép đổi DOGE sang USD.

Sau đó, vào ngày 30/1/2014, sàn giao dịch Vault of Satoshi có trụ sở tại Canada đã chính thức thông báo hỗ trợ quy đổi DOGE/CAD và DOGE/USD. Trong ngày giao dịch đầu tiên, Dogecoin trở thành đồng coin có giao dịch lớn thứ hai sau Bitcoin. Vào ngày 31/1/2014, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch lớn đã đạt 1,5 triệu USD và vốn hóa thị trường của Dogecoin lúc đó là 60 triệu USD.

Phần lớn giao dịch tiền ảo Dogecoin được thực hiện trên ba sàn giao dịch chính là Cryptsy (23%), Bter (60%), và Vircurex (10%). Trong số đó, ba cặp tiền tệ được trao đổi nhiều nhất là DOGE/CNY (44%), DOGE/BTC (50%), và DOGE/LTC (6%).

6. Vì sao nên cẩn trọng khi đầu tư DOGE?

Các chuyên gia đầu tư tiền mã hóa đã chỉ ra các yếu tố mà nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi bỏ tiền vào Dogecoin.

6.1 Meme coin –  “làm ra cho vui”

DOGE được tạo ra với mục đích chủ yếu làm một phần thưởng và không có một tầm nhìn hay sứ mệnh lớn như Bitcoin hay Ethereum. Thực tế, hai nhà sáng lập của Dogecoin là Billy Markus và Jackson Palmer đã chỉ mất 3 giờ để viết mã cho đồng tiền này, với ý định tạo ra một đồng tiền mã hóa có biểu tượng hình chú chó Doge đang rất thịnh hành vào thời điểm đó.

6.2 Tổng cung là VÔ HẠN

Trên thị trường đang có hơn 129 tỷ đơn vị DOGE đang lưu hành. Theo cơ chế phát hành hiện tại, mỗi năm sẽ tung ra thêm 5,2 tỷ đơn vị DOGE mới. Dogecoin sử dụng cơ chế đào block để thưởng tiền cho các thợ đào, tương tự như Bitcoin. Mỗi block được đào sẽ trả thưởng 10.000 DOGE cho thợ đào. Điểm khác biệt duy nhất là độ khó của thuật toán đào tiền, sẽ tăng hoặc giảm dựa trên hashrate hiện tại của mạng lưới.

Tuy nhiên, việc giá trị của Dogecoin tăng gần 60 lần từ đầu năm đến nay cho thấy nhu cầu mua DOGE hiện tại đang vượt quá nguồn cung. Tuy vậy, không rõ liệu nhu cầu này có được duy trì lâu dài hay sẽ phai mờ khi giá trị của đồng tiền này giảm. Điều này chỉ có thời gian mới có thể trả lời được.

6.3 Thiếu ứng dụng thực tiễn

Bên cạnh việc được chấp nhận làm phương thức thanh toán tại một số nhãn hàng. Dogecoin hiện vẫn chưa có bất kỳ công dụng nào khác ngoài việc đầu tư. Các tổ chức lớn như MicroStrategy, Tesla, PayPal, Visa… đã tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa, nhưng chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ chấp nhận Dogecoin.

Điều này cho thấy Dogecoin hiện chỉ dừng lại ở một “phong trào” đầu tư trong cộng đồng và chưa nhận được sự công nhận rộng rãi như Bitcoin. Tuy nhiên, cơ hội cho đồng tiền này tiếp tục tăng giá trị trong tương lai nếu được các tổ chức lớn chú ý đến. CEO Tesla – Elon Musk vẫn thường xuyên đăng các bài liên quan đến Dogecoin trên mạng xã hội, khiến cộng đồng tin rằng trong tương lai không xa, DOGE có thể trở thành đồng tiền mã hóa thứ hai được Tesla chấp nhận sau Bitcoin.

dogecoin-4
Dogecoin và Tesla

Tóm lại, Dogecoin là một đồng tiền mã hóa và giống như bất kỳ đồng tiền nào khác trên thị trường hiện nay, nó có thể được sử dụng như một công cụ đầu tư. Mỗi người nên cân nhắc kỹ lưỡng các ưu và nhược điểm của đồng tiền mà họ chọn để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Vì tính chất ban đầu của Dogecoin là một loại tiền thưởng, cho nên hiện tại chưa có bất kỳ giá trị áp dụng khác mà Dogecoin có thể mang lại. Ngoài ra, Dogecoin cũng rất phụ thuộc vào sự FOMO (Fear Of Missing Out) của cộng đồng. Do đó việc phân tích Dogecoin không phụ thuộc nhiều vào phân tích căn cứ hay phân tích kỹ thuật như các đồng tiền khác.

Trên đây là tổng hợp của Index Money về đồng tiền DogeCoin. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về DOGE coin và giúp bạn có những sự đầu tư sáng suốt.