Trang chủ » Tiền điện tử » Đồng Coin » Đồng Polygon là gì? Toàn tập về đồng tiền ảo MATIC

Đồng Polygon là gì? Toàn tập về đồng tiền ảo MATIC

Dự án Polygon (MATIC) đã tạo nên cơn sốt trên thị trường tiền điện tử và MATIC coin đã liên tục tạo đỉnh. Được coi như một giải pháp layer 2, Polygon được xây dựng trên Ethereum giúp giải quyết...

Đăng bởi:Nguyễn Linh | 19/06/23 12:31

Dự án Polygon (MATIC) đã tạo nên cơn sốt trên thị trường tiền điện tử và MATIC coin đã liên tục tạo đỉnh. Được coi như một giải pháp layer 2, Polygon được xây dựng trên Ethereum giúp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của hệ thống. Bài viết dưới đây của Index Money sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng Polygon là gì!

1. Đồng Polygon là gì? Tìm hiểu MATIC coin

Polygon là một giải pháp Layer 2, một sidechain PoS phi tập trung hoạt động đồng thời với Ethereum để mở rộng quy mô của ETH. Được xây dựng trên một framework (khung phần mềm), cho phép thiết lập các blockchain tương thích với Ethereum và tương tác qua lại với nhau.

Dự án ra đời năm 2017, có tiền thân là Matic Network. Sau khi mở rộng phạm vi dự án thì đổi tên thành Polygon.

dong-polygon-la-gi-1
Polygon là một giải pháp Layer 2, một sidechain PoS phi tập trung hoạt động đồng thời với Ethereum

Polygon không được tạo ra để cạnh tranh với Ethereum và không có ý định thay thế cho blockchain Ethereum gốc. Thay vào đó, nó hoạt động như một sidechain chạy song song với Ethereum.

Polygon ra đời nhằm giải quyết những vấn đề mà phiên bản Ethereum 1.0 đang gặp phải, bao gồm tốc độ xử lý chậm, chi phí giao dịch caokhả năng mở rộng. Đồng thời, nó cũng tận dụng hệ sinh thái của Ethereum một cách tối ưu.

Hiện tại, Polygon hỗ trợ xây dựng hơn 19.000 ứng dụng phi tập trung và có hơn 2,7 triệu ví hoạt động hàng tháng tính đến tháng 7 năm 2022.

2. Cấu trúc của Polygon

Cấu trúc của Polygon được phân chia thành 4 Layer chính: Ethereum Layer, Security Layer, Polygon Networks Layer và Execution Layer. Các Layer này có khả năng kết nối và tương tác với nhau.

dong-polygon-la-gi-2
Cấu trúc của chuỗi Polygon

Ethereum Layer:

Layer này là một tập hợp các hợp đồng thông minh trên Ethereum và được sử dụng cho các hoạt động như tính toán, kiểm tra, staking, trao đổigiải quyết tranh chấp giữa các chuỗi Ethereum và Polygon. Các chuỗi Polygon có thể tận dụng tính bảo mật của Ethereum làm lớp cơ bản (base layer).

Security Layer:

Security Layer là một lớp bảo mật chạy song song với Ethereum, sử dụng các tính năng bảo mật của Ethereum và cung cấp xác thực cho các giao dịch. Nó giúp các DAPP trên Polygon tích hợp dễ dàng với ETH.

Lớp này cũng có khả năng cung cấp chức năng “validators as a service” để cho phép các chuỗi Polygon sử dụng một nhóm trình xác thực có thể kiểm tra định kỳ tính hợp lệ của mạng Polygon nào đó với một khoản phí nhất định. Do đó, Security Layer thường được triển khai như một meta blockchain chạy song song với Ethereum và chịu trách nhiệm quản lý các trình xác thực.

Polygon Networks Layer :

Đây là một lớp Layer bắt buộc trong cấu trúc của Polygon, gồm nhiều mạng lưới khác nhau. Mỗi mạng lưới phục vụ cho một chức năng riêng, như đối chiếu giao dịch, đồng thuận hoặc sản xuất khối.

Execution Layer:

Lớp Execution Layer này chịu trách nhiệm giải thích và thực thi các giao dịch trong chuỗi Polygon. Execution Layer bao gồm hai lớp phụ: môi trường thực thi và logic thực thi, đảm bảo việc xử lý các giao dịch trên chuỗi Polygon được thực hiện một cách chính xác và hiệu quả.

3. Thông tin chi tiết về MATIC coin (Polygon)

3.1 Key Metrics MATIC

 • Token Name: Polygon
 • Ticker: MATIC
 • Blockchain: Polygon, Ethereum, BNB Chain, Solana, Moonbeam.
 • Token Standard: ERC-20, BEP-20, PRC-20,…
 • Ethereum Contract: 0x7D1AfA7B718fb893dB30A3aBc0Cfc608AaCfeBB0
 • BNB Chain Contract: 0xcc42724c6683b7e57334c4e856f4c9965ed682bd
 • Solana Contract: C7NNPWuZCNjZBfW5p6JvGsR8pUdsRpEdP1ZAhnoDwj7h
 • Polygon PoS Contract:0x0000000000000000000000000000000000001010
 • Moonbeam Contract: 0x3405a1bd46b85c5c029483fbecf2f3e611026e45
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 10,000,000,000 MATIC
 • Circulating Supply: 9,080,469,000 MATIC

3.2 MATIC Token Allocation (Phân phối)

Tổng nguồn cung ban đầu là 10 tỷ MATIC, lượng token được phân phối như sau:

 • Launchpad (Phân phối qua launchpad) 19% 1,900,000,000 MATIC
 • Seed round (Bán token vòng seed round) 2.09% 209,000,000 MATIC
 • Early Supporter (Người ủng hộ ban đầu) 1.71% 171,000,000 MATIC
 • Team (Đội ngũ Polygon) 16% 1,600,000,000 MATIC
 • Advisors (Dàn cố vấn) 4% 400,000,000 MATIC
 • Foundation (Nền tảng) 21.86% 2,186,000,000 MATIC
 • Ecosystem (Hệ sinh thái) 23.34% 2,334,000,000 MATIC
 • Staking reward (Phần thưởng staking) 12% 1,200,000,000 JAMAIC
dong-polygon-la-gi-3
Phân bổ Matic coin trên thị trường

3.3 MATIC Token Use Case

Hiện tại, token MATIC đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới Polygon PoS và có các chức năng sau:

 • Thanh toán: Token MATIC có thể được sử dụng làm phương tiện thanh toán cho giao dịch và phí trên mạng lưới Polygon.
 • Staking: Người sở hữu MATIC có thể gửi token của họ vào hệ thống staking để giúp bảo vệ mạng và nhận phần thưởng tương ứng.
 • Quản trị: Những người nắm giữ MATIC có thể tham gia vào quản trị mạng lưới Polygon, bao gồm bỏ phiếu về các đề xuất và quyết định liên quan đến giao thức.
 • Cung cấp thanh khoản: Token MATIC có thể được sử dụng để cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Quickswap và Sushiswap, cho phép người dùng trao đổi giữa các loại tiền điện tử khác nhau.
 • Thế chấp và Vay: Với vốn hóa cao, MATIC được chấp nhận làm tài sản thế chấp trên một số nền tảng cho phép người dùng vay một loại tiền điện tử khác.
 • Incentive hệ sinh thái: Đội ngũ Polygon đã cấp phát một phần của token MATIC để khuyến khích các nhà phát triển và người dùng tham gia vào hệ sinh thái Polygon, bao gồm xây dựng và sử dụng các ứng dụng phi tập trung trên mạng.

Đối với các mạng lưới khác như Polygon zkEVM, Polygon Miden, chưa có thông tin chính thức về việc sử dụng ETH hoặc MATIC để thanh toán phí gas. Vì vậy, các trường hợp sử dụng token này chỉ tập trung vào mạng lưới Polygon PoS.

4. Điểm nổi bật của đồng điện tử MATIC

dong-polygon-la-gi-4
Điểm nổi bật của đồng điện tử Matic

Theo nhiều nhà đầu tư, đồng tiền điện tử Polygon (MATIC) có nhiều điểm nổi bật như sau:

 • Pos Chain: Việc tự tạo và triển khai PoS Chian giúp tăng tính bảo mật về an toàn thông tin và giao dịch lên mức tối đa. Điều này mang đến sự yên tâm tuyệt đối cho người tham gia.
 • Plasma Chain: Polygon mở rộng quy mô thông qua Plasma Chain, cho phép di chuyển tài sản giữa hai chuỗi gốc Ethereum và chuỗi con Polygon.
 • ZK rollups: Giải pháp này cho phép gói lại một lượng lớn các tác vụ trong chuỗi con để tạo thành một giao dịch duy nhất, tăng hiệu suất và khả năng xử lý.
 • Optimistic rollups: Đây là một giải pháp giúp xử lý giao dịch ngay lập tức bằng cách sử dụng “fraud proofs”.
 • Khả năng mở rộng: Polygon hỗ trợ các giao dịch trên sidechain Matic với tính an toàn và giảm chi phí.
 • Thông lượng cao: Trong quá trình thử nghiệm tại bản testnet nội bộ, thông lượng của sidechain có thể đạt tới 10.000 TPS (giao dịch mỗi giây).
 • Trải nghiệm người dùng: Polygon hỗ trợ WalletConnect và có trải nghiệm người dùng mượt mà (Smooth UX).
 • Public Sidechain: Sidechain Matic là một chuỗi công khai, không cần phải xin phép và có khả năng hỗ trợ nhiều giao thức khác nhau.

5. Polygon (MATIC coin) hoạt động như thế nào?

Người dùng có thể gửi tiền điện tử vào hợp đồng Matic trên chuỗi chính, hiện tại đang là blockchain Ethereum. Sau khi các token được xác nhận trên chuỗi chính, chúng sẽ được chuyển lên chuỗi Matic tương ứng.

Với mức phí giao dịch không đáng kể, người dùng có thể chuyển token cho bất kỳ ai mà họ muốn ngay lập tức. Chuỗi Polygon có khối nhanh hơn, thường chỉ mất khoảng 1 giây hoặc ít hơn để xác nhận giao dịch. Do đó, quá trình giao dịch trên Polygon sẽ diễn ra gần như tức thì.

Nếu người dùng muốn, họ có thể rút lại các token còn lại từ chuỗi Matic về chuỗi chính bằng cách cung cấp bằng chứng về số lượng token còn lại trên hợp đồng gốc trên chuỗi Ethereum.

6. Có nên đầu tư MATIC token không?

Việc Polygon có thu hút được các nhà đầu tư phát triển dApps hay không dựa trên các yếu tố chi phối tiềm năng của MATIC coin. Những ưu – nhược điểm của MATIC token sẽ là cơ sở để đánh giá tiềm năng của đồng coin này!

dong-polygon-la-gi-5
Có nên đầu tư Polygon (MATIC coin) không?

6.1 Ưu điểm đồng Polygon là gì?

Lợi thế của việc tiên phong:

Polygon đang là một dự án lớp 2 tiên phong, mang đến nhiều ưu điểm vượt trội so với các đối thủ khác như tốc độ xử lý nhanh và phí giao dịch thấp.

Được áp dụng rộng rãi: 

Hiện tại, đã có gần 500 dự án dApps triển khai trên Polygon, trong đó nổi bật là Polymarket, Aavegotchi, Neon District, Skyweaver, Cometh, EasyFi, OKEx, Aave, SushiSwap, Beefy Finance… Tổng giá trị tài sản được đưa vào DeFi trên Polygon gần đạt mức 10 tỷ đô la.

Ngoài ra, nhiều NFT và các nền tảng chơi game khác đã tích hợp vào mạng Polygon như: Neon District, Decentraland, Mega Crypto Polis, Vulcan Verse, Mega Crypto Polis, Valuables by Cent, Crypto Skulls, Whale Street, Nifty Eggs, Cargo, Sandbox…

Với sự gia tăng các dự án chạy trên Polygon, nhu cầu sử dụng token MATIC ngày càng tăng. Điều này thúc đẩy giá trị của token này tăng lên.

Phân bổ MATIC coin khá đều:

Token MATIC không tập trung quá nhiều vào đội ngũ phát triển và nhà đầu tư. Phần lớn token được phân bố công bằng và sử dụng để duy trì và phát triển mạng Polygon.

Nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhà đầu tư nổi tiếng:

Mark Cuban là một trong những nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực tiền mã hóa. Năm 2021, ông đã giới thiệu Dogecoin (DOGE) làm tiền điện tử chính thức cho đội bóng Dallas Mavericks. Hiện nay, Mark Cuban đã đầu tư một số lượng lớn tiền vào Polygon. Điều này thu hút sự chú ý từ nhiều nhà đầu tư và tăng cường giá trị và tính thanh khoản của đồng token MATIC.

Được sự hỗ trợ từ sàn giao dịch lớn:

Binance là một sàn giao dịch hàng đầu với hơn 13,5 triệu người dùng và khối lượng giao dịch hàng tỷ đô la mỗi ngày. Sàn giao dịch này đã tổ chức sự kiện Quà tặng Mùa hè Polygon để chia sẻ tổng giải thưởng trị giá 15.000 MATIC. Điều này giúp tăng sự nhận biết về Polygon và nâng cao giá trị của token MATIC.

Được thêm vào danh mục đầu tư của tổ chức số một thế giới:

Vào ngày 1/7/2021, Grayscale – công ty quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất, đã thêm Polygon (MATIC) vào danh mục đầu tư của mình. Điều này tăng cường uy tín và phạm vi sử dụng của Polygon và cải thiện giá trị của token MATIC.

Có khả năng sẽ phát triển mạnh:

Đầu năm 2022, Polygon đã ra mắt công nghệ zero-knowledge “nhanh nhất thế giới”. Kết hợp với các kế hoạch trong Roadmap, điều này cho thấy Polygon có khả năng phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Điều này làm tăng giá trị của token MATIC.

6.2 Nhược điểm đồng Polygon là gì?

Rủi ro khi Ethereum 2.0 ra mắt:

Ngày 1/12/2020, Ethereum đã công bố Ethereum 2.0 và dự kiến triển khai trong tương lai. Ethereum 2.0 sẽ chuyển từ thuật toán bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS). Điều này cho phép mạng Ethereum xử lý lên đến 100.000 giao dịch mỗi giây, vượt trội hơn so với Polygon. Đồng thời, phí giao dịch trên đây cũng được giảm đi.

Sự ra mắt của Ethereum 2.0 khiến các dApp hiện tại và sắp tới có lòng tin hơn vào Ethereum. Do đó, số lượng người dùng trên Polygon có thể giảm đáng kể, thậm chí không còn người sử dụng. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến giá trị của token MATIC trong thời gian dài.

Cạnh tranh với nhiều blockchain khác:

Hiện có nhiều dự án blockchain ra mắt với các tính năng tương tự như Polygon, ví dụ như: Polkadot, Cosmos, Cardano, Avalanche,… Các dự án có giải pháp mở rộng sáng tạo sẽ có khả năng phát triển mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, Polygon chưa thực sự có nhiều tính năng nổi bật. Nếu không nâng cấp và đổi mới theo thời gian, dự án có thể bị đánh giá thấp và mất đi sự cạnh tranh, dẫn đến giảm giá trị đồng token MATIC trầm trọng.

Bài viết trên đây của Index Money đã phần nào cung cấp cho bạn những thông tin về đồng Polygon là gì. Có thể nói, MATIC coin đã có những bước tiến mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hứa hẹn trong tương lai một Polygon với “Internet of Blockchain” ngày càng được nhiều người đón nhận. Chúc bạn có những sự đầu tư đúng đắn và thu được lợi nhuận cao.