Trang chủ » Index 24h » Altcoin là gì? Tổng quan về Altcoin

Altcoin là gì? Tổng quan về Altcoin

Thị trường Crypto có hơn 17.000 loại tiền mã hóa khác nhau. Trong đó Bitcoin chiếm gần 50%, Ethereum khoảng 25% và 25% còn lại là các Altcoin khác. Vậy bạn đã hiểu Altcoin là gì? Có nên đầu tư...

Đăng bởi:Nguyễn Linh | 16/06/23 23:46

Thị trường Crypto có hơn 17.000 loại tiền mã hóa khác nhau. Trong đó Bitcoin chiếm gần 50%, Ethereum khoảng 25% và 25% còn lại là các Altcoin khác. Vậy bạn đã hiểu Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền này không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Altcoin là gì?

Altcoin là thuật ngữ được sử dụng để ám chỉ tất cả các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Tên gọi “Altcoin” dịch sang tiếng Việt là “đồng tiền thay thế”. Lý do chúng được gọi như vậy là vì chúng đóng vai trò là lựa chọn thay thế cho Bitcoin và các loại tiền điện tử truyền thống khác.

altcoin-la-gi-tim-hieu-ve-altcoin1
Altcoin là thuật ngữ để chỉ tất cả các đồng tiền khác ngoài Bitcoin

Các Altcoin đầu tiên được ra mắt từ năm 2011. Đến nay đã có hàng nghìn loại tiền điện tử này xuất hiện trên thị trường. Ban đầu, Altcoin được tạo ra nhằm cải thiện các khía cạnh mà Bitcoin chưa hoàn thiện, chẳng hạn như tốc độ giao dịch hoặc hiệu quả. Gần đây, một số Altcoin phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, phụ thuộc vào mục tiêu của người sáng lập.

Altcoin đã trở thành một phần quan trọng của thị trường tiền điện tử hiện nay. Vì vậy, nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ về các loại tiền điện tử này để xem liệu có nên đầu tư vào chúng hay không.

2. Cách thức hoạt động của Altcoin

Altcoin là một loại tiền điện tử hoạt động tương tự như Bitcoin, vì chúng là các loại coin phi tập trung sử dụng công nghệ Blockchain để ghi lại các giao dịch. Tuy nhiên, Altcoin có những đặc điểm riêng biệt và thường sử dụng các thuật toán khai thác, tốc độ giao dịch và kích thước khối khác nhau.

Tương tự Bitcoin, Altcoin dựa trên mạng lưới các nút phi tập trung để xác minh giao dịch, đảm bảo tính toàn vẹn của Blockchain. Khi giao dịch được khởi tạo, nó được phát tới mạng lưới các nút, sau đó thợ đào sẽ các minh giao dịch bằng cách giải các vấn đề toán học phức tạp. Sau khi giao dịch được xác minh, nó sẽ được thêm vào blockchain và trở thành một bản ghi vĩnh viễn của giao dịch.

altcoin-la-gi-tim-hieu-ve-altcoin2
Cách thức hoạt động của Altcoin

Một số Altcoin, ví dụ như Ethereum, cung cấp các chức năng bổ sung ngoài việc thực hiện các giao dịch đơn giản. Ví dụ, Ethereum cho phép nhà phát triển chạy và tạo ứng dụng dApps (phi tập trung) trên blockchain của nó. Các dApps được ứng dụng trong tài chính, bất động sản, chăm sóc sức khỏe,..

3. Phân loại Altcoin

Căn cứ vào tính chất của Altcoin, ta có thể phân loại chúng thành 4 loại chính như sau:

3.1 Altcoin nền tảng

Altcoin là thuật ngữ chỉ những đồng tiền kỹ thuật số được phát hành trên một blockchain độc lập. Những đồng tiền Hard fork từ Bitcoin và có quy trình khai thác tương tự Bitcoin. Mặc dù có một số điểm tương đồng nhưng mỗi coin nền tảng sẽ có mục đích và chức năng riêng của riêng nó.

Để tạo ra một coin nền tảng, các nhà khai thác sử dụng máy đào tiền kỹ thuật số để giải quyết các bài toán được đưa ra bởi hệ thống. Họ cần tìm ra một giá trị hash cho khối sao cho nó đáp ứng các điều kiện nhất định.

Có một số altcoin phổ biến được khai thác theo cách tương tự như Bitcoin, bao gồm Dash, Monero (XMR), Litecoin (LTC), và Zcash…

3.2 Stablecoin

Stablecoin được thiết kế nhằm duy trì mức giá ổn định. Giá của Stablecoin được gắn kết với giá trị của tiền pháp định (Fiat). Những đồng tiền này có phạm vi toàn cầu và không phụ thuộc vào bất kỳ ngân hàng trung ương nào. Stablecoin cho phép bạn chuyển đổi giá trị với mức phí thấp trong khi vẫn duy trì mức giá ổn định.

3.3 Token chứng khoán

Token chứng khoán (Security Token) là một tài sản kỹ thuật số được phát hành trên một mạng lưới blockchain. Các token chứng khoán đại diện cho cổ phiếu của công ty trên thị trường chứng khoán cơ sở.

Đây là cách thức token hóa các cổ phiếu trên blockchain, cung cấp cho chủ sở hữu hoặc người sở hữu quyền sở hữu một tài sản dưới dạng trả cổ tức.

Giá trị của một token chứng khoán phụ thuộc vào giá trị của cổ phiếu cơ sở tại thời điểm tương ứng. Nếu giá trị chứng khoán cơ sở tăng, giá trị của token chứng khoán cũng sẽ tăng theo và ngược lại.

Các token chứng khoán được phát hành thông qua một quá trình gọi là Initial Exchange Offering (IEO – Phát hành tiền mã hóa lần đầu trên sàn) hoặc Security Token Offering (STO – Phát hành Token chứng khoán lần đầu trên sàn).

altcoin-la-gi-tim-hieu-ve-altcoin3
Token chứng khoán

3.4 Utility token

Utility token (Token tiện ích) là một loại token cung cấp các tiện ích liên quan đến dự án hiện tại hoặc trong tương lai cho chủ sở hữu. Utility token được phát hành cho người dùng thông qua các đợt Initial Coin Offering (ICO – Phát hành đồng tiền mã hóa lần đầu).

Các công ty và chủ dự án thường sử dụng Utility token như một cách để thu hút sự quan tâm và chú ý của mọi người đến các sản phẩm và dịch vụ của họ, cũng như để tạo ra và áp dụng nhiều giá trị trong hệ sinh thái blockchain.

Khác với Token chứng khoán, Token tiện ích không cung cấp quyền sở hữu về cổ phần của công ty. Do không chịu sự quản lý của pháp luật, một số dự án phát hành Token tiện ích có thể là dự án lừa đảo hoặc không thực tế. Những token này không có giá trị và có thể gây thiệt hại đáng tiếc cho nhà đầu tư.

4. Ưu – Nhược điểm của đồng Altcoin

4.1 Ưu điểm của Altcoin

Nâng cao các khía cạnh còn hạn chế của Bitcoin.

Tạo ra các cơ hội phần thưởng tiềm năng cao hơn.

Mở rộng các tùy chọn cho nhà đầu tư với nhiều loại tiền Altcoin khác nhau.

Mỗi đồng tiền Altcoin đều có mục đích riêng và lợi thế cạnh tranh của riêng nó khi bạn lựa chọn sử dụng.

4.2 Nhược điểm của Altcoin

Altcoin không có lợi thế trong thị phần giống Bitcoin và có nhiều rủi ro cao vì những đồng coin này thường được phát triển dựa trên các dự án ảo, lừa đảo.

Nhiều Altcoin khó mua, khó sở hữu vì chỉ có trên một số sàn giao dịch nhất định.

5. Mua bán Altcoin ở sàn nào uy tín?

Thường thì người ta sẽ mua bán Altcoin trên các sàn giao dịch, hoặc nếu đó là Token thì sẽ mua từ các dự án ICO. Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch cho phép bạn mua bán tiền điện tử, dưới đây là một số sàn giao dịch uy tín, an toàn mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

  • Remitano: Đây là sàn giao dịch tại Việt Nam, hỗ trợ giao dịch bằng VNĐ. Remitano cho phép bạn mua bán 4 đồng tiền là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH) và USDT (Tether).
  • Binance: Đây là sàn giao dịch quốc tế và cũng là sàn lớn nhất trên thế giới. Binance hỗ trợ nhiều đồng tiền và token, tuy nhiên bạn không thể mua bằng VNĐ mà phải sử dụng Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) hoặc USDT để thực hiện giao dịch.
  • Huobi: Tương tự như Binance, Huobi cũng là một trong ba sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới. Huobi hỗ trợ nhiều đồng tiền và token. Ngoài ra, Huobi cũng có một sàn giao dịch OTC tại Việt Nam, cho phép bạn mua bán tiền điện tử bằng VNĐ.
  • CoinEx: Đây cũng là một sàn giao dịch quốc tế mà nhiều nhà đầu tư thường sử dụng. CoinEx hoạt động theo mô hình tương tự như Binance và Huobi.

Những sàn giao dịch này sẽ giúp bạn mua bán Altcoin và tiền điện tử khác một cách thuận tiện. Tuy nhiên, trước khi tham gia giao dịch, hãy tỉnh táo và tìm hiểu kỹ về sàn và đồng tiền mình quan tâm để đảm bảo an toàn và hiểu rõ rủi ro có thể có.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Index Money về Altcoin. Hy vọng với thông tin bổ ích trên sẽ giúp người đọc hiểu rõ về Altcoin và có những sự đầu tư chính xác, khôn ngoan!